Séc-Slovakia

LHQ chỉ trích Cộng hoà Séc

Cập nhật lúc 23-06-2011 15:34:06 (GMT+1)
Ludvík Hess, tác giả ý tưởng baby box tại CH Séc. Ảnh: Petr Eret, ČTK

 

Uỷ ban quyền trẻ em LHQ vừa lên tiếng chỉ trích CH Séc về tình trạng số lượng trẻ em cao trong các trung tâm và cơ sở cách li trẻ em, rằng bị giữ ở đó quá lâu. LHQ khuyến cáo CH Séc nên quan tâm tới vấn đề hỗ trợ gia đình và mở rộng hình thức chăm sóc con nuôi.


Uỷ ban quyền trẻ em LHQ còn kêu gọi CH Séc nên dẹp cái gọi là baby box, nơi mà vì lí do nào đó những đứa trẻ sơ sinh có thể được gửi vào đó nặc danh cho nhà nước chăm sóc. Theo Uỷ ban, thì hành động này trái ngược với Hiến chương về quyền trẻ em. Ngoài ra, trong báo cáo của mình Uỷ ban này còn yêu cầu CH Séc cần phải khẩn trương thực hiện các biện pháp để hội nhập trẻ Digan và trẻ tàn tật. Theo nhiều tổ chức phi lợi nhuận, thì mặc dù CH Séc không có mấy tiến triển trong vấn đề quyền trẻ em, và đồng tình với chỉ trích của LHQ, nhưng cũng có những phản ứng nhất định.

Cộng hoà Séc đã phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em cách đây hơn 20 năm. LHQ đánh giá cao, là CH Séc đã áp dụng nhiều biện pháp để thực hiện Công ước, song các báo cáo về CH Séc thường chủ yếu là chỉ trích các yếu điểm hơn là khen ngợi. Uỷ ban cũng bất bình, là trong quá khứ nhiều khi CH Séc không tôn trọng những chỉ trích của hình hay chỉ chấp hành phần nào các hướng dẫn.

Trong báo cáo mới đây nhất, Uỷ ban này nhận xét, rằng vấn đề chăm sóc trẻ em tại CH Séc tản mạn và đặt trách nhiệm cho quá nhiều cơ quan, vì thế cho nên cần phải tập trung lại. Vì lo ngại Công ước không được chấp hành triệt để, Uỷ ban cũng yêu cầu CH Séc nên thành lập cơ quan theo dõi giám sát.

Uỷ ban cũng kiến nghị nên xem xét lại các luật và sửa đổi nó theo chiều hướng có lợi cho trẻ em. Nhà nước nên lập kế hoạch có mục tiêu rõ ràng của các bước hành động. Trong đó ví dụ nên áp dụng luật cấm hành vi trừng phạt trẻ em bằng bạo lực trong gia đình hay quyền cho trẻ em ra trước toà hay các cơ quan khác trong các phiên phân xử  liên quan đến mình để có cơ hội kháng nghị. Và bao giờ cũng nên tiếp nhận nghiêm túc ý kiến của trẻ em.

Yêu cầu xoá bỏ baby box

Uỷ ban yêu cầu CH Séc xoá bỏ các baby box vì lí do trái ngược nhiều điều khoản của Công ước. Thay vào các baby box, nhà nước nên quan tâm giải quyết “nguyên nhân dẫn đến trẻ bị bỏ rơi“.

Theo ông Ludvík Hess, người đã có ý tưởng thành lập hệ thống baby box tại CH Séc, thì các tác giả của bản báo cáo đã không hiểu hết được ý nghĩa của nó. "Công ước quốc tế về quyền trẻ em nói, rằng nếu như có thể thì trẻ em có quyền biết về nhân thân của mình. Nhưng ở câu trên của Công ước thì viết, rằng quyền thứ nhất của trẻ em là quyền được sống. Cho nên trong trường hợp này, quyền thứ nhất quan trọng hơn- quyền được sống," Ludvík Hess tuyên bố với phóng viên hãng thông tấn ČTK

Uỷ ban còn yêu cầu CH Séc nhanh chóng áp dụng các biện pháp ngăn chặn tình trạng gửi lập tức trẻ em Digan đến các “trường cá biệt“. Trẻ em ngoại quốc nên được quyền chăm sóc từ bảo hiểm y tế công cộng như trẻ em Séc. Người nước ngoài sinh ra trên lãnh thổ CH Séc nên có quyền nhận được quốc tịch Séc.

Uỷ ban quyền trẻ em LHQ đã trình bản báo cáo chính thức năm nay cho chính phủ Séc. Thành viên tiểu ban giám sát việc chấp hành Công ước về quyền trẻ em đánh giá việc thực hiện. Báo cáo tiếp theo sẽ được CH Séc xuất trình vào nửa đầu năm 2018.

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

ParlamentníListy.cz, ČTK, novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo