Séc-Slovakia

Liên minh ANO-ODS: phương án khả dĩ nhất cho chính phủ Séc tương lai

Cập nhật lúc 27-10-2017 12:12:14 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngay sau khi kết quả bầu cử Quốc hội định hình chính thức, đại diện người chiến thắng- thủ lĩnh phong trào ANO 2011 Andrej Babiš tuyên bố muốn thành lập nội các liên minh với những người đàng hoàng tử tế, tận tụy cống hiến cho nhân dân. “Chúng tôi không muốn lập chính phủ với Cộng sản và Okamura,” Andrej Babiš khẳng định.


Có tới 9 đảng phái giành được tín nhiệm của cử tri để lọt vào Quốc hội nhiệm kỳ mới, mà theo tỉ lệ phiếu giành được trong Hạ viện 200 ghế sẽ được chia tương ứng, là ANO với 78 nghị sĩ, ODS 25, Cướp biển 22, SPD 22, KSČM 15, ČSSD 15, KDU-ČSL 10, TOP 09 7 và STAN 6. Thứ Ba tuần tới Andrej Babiš sẽ chính thức được tổng thống Miloš Zeman ủy nhiệm đứng ra đàm phán thành lập liên minh cầm quyền nhưng các vòng đàm sơ bộ đã khởi động.

Liên minh cầm quyền phải có tối thiểu 101 nghị sĩ ủng hộ để ngõ hầu được Quốc hội biểu quyết tín nhiệm với đa số thấp nhất. Nhưng cũng có phương án biểu quyết tín nhiệm khác, là sự ủng hộ ngầm để cho phép chính phủ thiểu số ra đời. Dĩ nhiên trong quá khứ phương án hạ sách này hiếm khi được áp dụng.

Ngoài tuyên bố bất hợp tác với Cộng sản và SPD của Tomio Okamura thủ lĩnh ANO cũng nhận định, rằng STAN và TOP 09 quá yếu đuối nên hợp tác là vô dụng. Như vậy, khả năng hợp tác của ANO chỉ còn gói gọn trong bốn đối tác tiềm năng còn lại, là ODS, ČSSD và KDU-ČSL.

Cả tổng thống Miloš Zeman cũng cảm thấy hài lòng nếu hình thành liên minh bình mới rượu cũ giữa ANO với ČSSD và KDU-ČSL. Nhưng Đảng Dân chủ Xã hội Séc đang tan tác vùng vẫy trong cơn bĩ cực chắc chưa quên ký ức cay đắng bốn năm trời bị ANO o ép mặc dù bước vào liên minh cầm quyền trên vị thế kẻ mạnh nên có lẽ không dám uống thuốc liều thử nghiệm thêm lần nữa.

Vì thế cho nên, mặc dù tỉ phú Andrej Babiš đã đứng trước cánh cửa bước vào lâu đài quyền lực, nhưng chìa khóa mở vẫn đang nằm trong tay người khác. Và kẻ cầm chìa khóa hợp lí tới mức lí tưởng nhất thời điểm hiện nay là ODS. Thế nhưng mặc dù có tỉ lệ các điểm chung trong chương trình hành động cao nhất so với các phương án khác, nhưng khả năng bắt tay của ODS với ANO đang bị những trở ngại khó vượt qua.

Trong khi đó, hợp tác với ODS là phương án khả dĩ nhất cho ANO vì nhiều lí do. Liên minh cầm quyền này sẽ vận hành ổn định hơn chính phủ ba mầu hiện nay đang tồn tại đến hết nhiệm kỳ sau bốn năm đồng sàng dị mộng. Bởi ODS và ANO có nhiều điểm chung trong hàng loạt vấn đề quan trọng, cùng cách nhìn nhận thận trọng về Liên minh châu Âu kể cả qui chế hạn ngạch tị nạn. Hơn nữa chính sách thuế có sự gần gũi nhất định. Bởi trong khi ČSSD nói chung phản đối các chính sách giảm thuế, ODS và ANO có thể thỏa thuận về phương diện này.

Đảng Dân chủ Công dân trong tranh cử đã dựa trên những “tối hậu thư” tiên quyết, là tiêu diệt luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) hay không bắt tay với đối tượng đang bị truy tố hình sự. Mà tất cả những thứ đó ANO đều đang “sở hữu”. Như vậy câu hỏi còn lại là, liệu hai bên sẽ nhượng bộ nhau đến đâu những bất đồng gây ra bởi EET, báo cáo kiểm tra thuế DPH, những biện pháp xử lý của các cơ quan quản lý thuế hay cả số phận giám đốc Tổng cục Thuế CH Séc Martin Janeček. Và cả đích thân cá nhân Andrej Babiš. Thế nhưng với ODS bắt tay với ANO có thể là nụ hôn tử thần, bởi một bộ phận cử tri đông đảo bỏ phiếu cho ODS vì để chống lại Andrej Babiš. Nhưng cũng phải nhìn nhận khách quan dù muốn hay không, rằng bất chấp hàng loạt bê bối từ quá khứ lẫn hiện tại nhưng cá nhân Andrej Babiš trong bầu cử hoàn toàn tự do dân chủ đã được cử tri tin cậy nhất. Không thể cực đoan đến nguy hiểm nếu bỉ báng hàng triệu cử tri bỏ phiếu cho ANO 2011 và Andrej Babiš là ngu xuẩn.

Với nhìn nhận được đánh giá là tỉnh táo, bình luận viên Viliam Buchert trên tạp chí Reflex cho rằng cú “ngoại tình” của ODS với ANO sẽ mang lại kết quả tích cực cho Cộng hòa Séc.

Bởi mặc dù đứng vị trí thứ hai, nhưng thực lực của ODS bị ANO bỏ một quãng xa. Cụ thể, số 25 đại biểu của ODS chỉ bằng một phần ba so với 78 của ANO. Mà trong Quốc hội mới với chín đối tượng chính trị, phe đối lập có phần nào “hổ lốn” chắc chắn khó tìm được tiếng nói chung.

Nếu như bằng hình thức nào đó có thể kiểm soát hay ít ra gây sức ép với Andrej Babiš, chắc chắn không nên để Andrej Babiš có Miloš Zeman chống lưng điều hành quốc gia với sự hỗ trợ ngầm của chính khách hãnh tiến Tomio Okamura, những người Cộng sản bản chất không đổi hay ČSSD kiệt quệ. Nghĩa là khả dĩ nhất cho tất cả là liên minh ANO-ODS.

Tạm thời ODS vẫn cực lực bác bỏ khả năng hợp tác với Andrej Babiš, nhưng trong nội bộ ODS đã xuất hiện những dấu hiệu và khuôn mặt cho thấy trong thời gian tới có thể xảy ra chuyển biến nhất định, ví dụ khuôn mặt mới Václav Klaus, con trai chính trị gia sừng sỏ quyền biến cựu tổng thống Václav Klaus.

David Nguyen - tổng hợp theo Parlamentní Listy, Reflex, Novinky
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo