Séc-Slovakia

Liệu Trung Quốc sẽ phải thay đại sứ của mình ở Séc?

Cập nhật lúc 08-03-2020 16:14:24 (GMT+1)
Chủ tịch Thượng viện CH Séc Miloš Vystrčil (ODS). FOTO: Mikuláš Křepelka

 

Trong tuần tới, tân chủ tịch Thượng nghị viện Miloš Vystrčil (ODS) trong phiên họp những đại diện nhà nước cao cấp nhất hầu như chắc chắn sẽ đề nghị, để Cộng hòa Séc yêu cầu Trung Quốc phải thay đại sứ hiện nay của mình ở Praha.

©


Nguyên nhân là từ lá thư mà đại sứ quán Trung Quốc gửi Phủ tổng thống hồi tháng Một, mà trong đó đe dọa chủ tịch Thượng viện đã quá cố Jaroslav Kubera nên cân nhắc kế hoạch sang thăm Đài Loan của ông.

"Tôi cho rằng chắc chắn ngài chủ tịch Thượng viện sẽ đề nghị, để CH Séc yêu cầu thay đại sứ...Cần phải rõ ràng, rằng CH Séc là nhà nước có chủ quyền và tự tin và sẽ hành động trên tinh thần đó cả đối với các cường quốc," chủ tịch nhóm nghị sĩ ODS Zbyněk Stanjura nói trên Truyền hình Séc.

Trong thư, phía Trung Quốc đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Séc nếu chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera sang thăm Đài Loan. Theo chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Pirát Jakub Michálek, trường hợp này không phải là lần đầu và từ lâu thái độ của Trung Quốc đối với CH Séc là không thể chấp nhận. Jakub Michálek cho hình thức thể hiện của lá thư là skandál.
Theo chủ tịch Quốc hội Radek Vondráček (ANO), là thư mang tính nội bộ và bị lộ ra công luận. Radek Vondráček công nhận là hình thức thể hiện cũng làm mình khó chịu. "Liệu thay đại sứ có phải là biện pháp hay nhất, hay chúng ta có thể cân nhắc hình thức nào hay hơn?" Radek Vondráček bình luận.

Giữa tuần trước cả Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cũng bàn về lá thư này của phía Trung Quốc. Theo Ủy ban, phản ứng tới nay của Séc về việc này là chưa đủ. Ủy ban yêu cầu Phủ tổng thống cung cấp toàn bộ nội dụng thư cũng như yêu cầu bộ Ngoại giao cung cấp biên bản làm việc của thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa với đại sứ Trung Quốc ở CH Séc khi bị triệu tập để giải thích.

David Nguyen- EuroZprávy.cz 

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo