Séc-Slovakia

Lính bộ binh người Séc cùng chiến tuyến với Mỹ ở Việt Nam

Cập nhật lúc 21-10-2010 22:51:41 (GMT+1)
Manuel Vaněček

 

Manuel Vaněček, một trong số những người Séc ít ỏi từng tham chiến tại Việt Nam- cùng chiến tuyến với người Mỹ. Người đàn ông năm 1968 từng bỏ chạy khỏi Tiệp Khắc và đổi tên thành Manuel F.van Eyck này vừa hoàn thành cuốn sách mang tên Lính bộ binh ở Việt Nam. Với Manuel Vaněček, thì cuộc chiến ở Việt Nam là quãng đời đẹp nhất.


“Tôi không có cơ hội tham gia những chiến dịch vào năm 1965 hay 1968, khi các cuộc đụng độ lớn với kẻ thù diễn ra. Chúng tôi ở trong rừng rậm và chỉ xảy ra những va chạm nhỏ, khi vài người xuất hiện và chúng tôi bắt đầu nã đạn vào rừng. Cũng chẳng biết là có làm bị thương hay giết chết ai không. Cá nhân tôi thì chỉ nhớ một lần, khi bắn trúng vào ngực một người lính Bắc Việt trẻ tuổi,“ Vaněček, người mà vào thời trai trẻ rất ngưỡng mộ những bộ phim về cảnh lính Pháp chiến đấu ở Đông Dương và muốn chính mình được trải nghiệm.

 Vaněček công khai thú nhận, rằng không coi người Việt là kẻ thù hay những người như mình. “Tôi và cả những người khác không quan tâm tới điều đó. Tôi chỉ coi họ là mục tiêu, đích,“ Vaněček nhận xét.

 Vaněček đăng ký làm lính dù, chủ yếu vì sợ bị thương nặng. “Không phải vì sợ, mà vì thấy viễn cảnh, nếu như đạp phải chông mìn, mất chân tay hay mù loà. Tôi hy vọng, là ít ra mình vẫn còn lại một tay để có thể tự sát, bởi tôi không thể tồn tại được với những thương tích như vậy, mà tôi đã nhìn thấy ở một vài bạn của mình,“ Vaněček giải thích.

 Không bao giờ Vaněček có thể xoá khỏi tiềm thức cái hình ảnh khi mà trái phá băm nát thân thể những đồng ngũ của mình. “Mỗi khi nghe thấy tiếng trực thăng, tôi lại nhớ đến cảnh tượng một người lính đạp phải mìn. Thật kinh hoàng, mất một tay, một chân, còn chân kia cụt đến đầu gối. Và bị mù. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn còn nghe thấy tiếng gào thét- Không nhìn thấy, không nhìn thấy. Và gọi mẹ...Sau tiếng nổ là sự yên lặng. Rồi tất cả bắt đầu rơi xuống, những mảng thân thể, đất cát...“ Vaněček nhớ lại.

 Khát vọng làm phi công của Vaněček không thành hiện thực, nhưng khi qua kỳ sàng lọc tiếng Anh lần thứ hai, Vaněček trở thành lính dù và được điều động về sư đoàn dù 101 nổi tiếng. Nằm ở tuyến đầu. “Là vùng gọi là free fire zone, nghĩa là bất kỳ ai xuất hiện ở phía trước chúng tôi, đều bị coi là kẻ thù. Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn kẻ thù vượt qua đường mòn Hồ Chí Minh,“ Vaněček kể lại.

 Vaněček cũng trải qua hội chứng Việt Nam, thậm chí định tự sát, sáu tháng sau khi từ chiến trường trở về. “Người ta nói đến sáu tháng, sẽ xuất hiện suy nhược tâm thần, muốn tự huỷ hoại. Tôi đã muốn tự sát. Tôi cũng không biết điều gì đã ngăn cản tôi làm chuyện đó. Chỉ đơn giản là tôi đã không làm thế, bây giờ tôi ở đây,“ gã cựu binh nhớ về quãng đời được coi là đẹp nhất của mình.

David Nguyen, theo novinky.cz, právo

http://www.novinky.cz/zahranicni/svet/213002-cech-bojoval-ve-vietnamu-na-strane-usa.html

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo