Séc-Slovakia

Lừa bảo hiểm đã trở thành môn thể thao dân tộc tại Séc

Cập nhật lúc 16-11-2010 19:54:51 (GMT+1)

 

Ngày càng nhiều người Séc dùng đủ mọi mánh lới để lừa các hãng bảo hiểm, nhằm moi tiền bồi thường. So sánh hàng năm, thì kể từ sau năm 2008 tới nay, hai năm liên tục số các vụ gian lận bị phát hiện tăng rất nhiều.


Tờ Právo hôm 16/11/2010 dẫn hàng loạt ví dụ. Như một cầu thủ bóng đá nghiệp dư tại Praha báo cho hãng Bảo hiểm Séc, rằng bị rạn xương gót chân. Nhận bồi thường gần 80 nghìn korun. Nhưng các thám tử của hãng bảo hiểm sau đó đã xác định được, rằng vào giai đoạn lẽ ra bệnh nhân phải đang tích cực điều trị, thì vẫn tung hoành trên sân cỏ. Bác sĩ kiểm tra sau đó khẳng định, là chấn thương không hề xẩy ra. Ngoài việc phải hoàn lại tiền bồi thường, cầu thủ bóng đá còn bị bảo hiểm đệ đơn tố cáo ra toà. Theo các hãng bảo hiểm, thì những tai nạn mà thân chủ thông báo, mặc dù không hề xảy ra, là bong gân, sái khớp hay bỏng.

 Hãng Bảo hiểm Séc trong vòng chín tháng đầu năm nay đã điều tra các trường hợp nghi vấn lừa bảo hiểm nhiều gấp gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 547 trường hợp đã phát hiện sự lừa đảo với tổng giá trị 253 triệu korun.

 Các nhân viên điều tra của Kooperativa trong chín tháng đầu năm nay đã xác minh 800 sự kiện bảo hiểm có dấu hiệu lừa đảo, và hơn một nửa các vụ này đã chứng minh được âm mưu. “So với cùng kỳ năm 2009, thì tỉ lệ tăng là hơn 21%,“ Milan Káňa từ Kooperativa khẳng định và cho biết thêm, rằng chiều hướng mới ghi nhận là tăng mạnh các vụ lừa đảo bảo hiểm tài sản gia đình bị hư hỏng do lũ lụt.

 Hãng Generali thì đưa ra những con số tăng trưởng các vụ lừa đảo bị phát hiện trầm trọng hơn kể từ năm 2008, khi hiện tượng này bắt đầu bùng phát. So với thời kỳ năm 2008, hiện nay tại Generali thậm chí đã tăng tới 450%. Một nửa số các vụ này nằm trong loại hình bảo hiểm tai nạn, gần một phần ba là bảo hiểm xe theo nghĩa vụ và gần 20% bảo hiểm tài sản.

 Allianz từ đầu năm tới nay “bắt“ được các vụ lừa đảo tổng giá trị gần 60 triệu korun. Mặc dù nhiều nhất là các tổ chức lừa đảo chuyên nghiệp liên quan tới ô tô, nhưng các vụ lừa đảo tai nạn lẻ tẻ cũng đã xuất hiện.

 Mar.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo