Séc-Slovakia

Luật ngoại kiều mới của Séc ngăn chặn hối lộ?

Cập nhật lúc 04-02-2011 17:53:36 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Radek John

 

Theo tuyên bố hôm 04/02/2011 của bộ trưởng Nội vụ Cộng hoà Séc Radek John, thì luật về cư trú của người nước ngoài mới được áp dụng từ đầu năm 2011 hàng năm tiết kiệm cho ngân sách sách khoảng 220 triệu korun và chặt đứt đường dây hối lộ trong cơ quan cảnh sát ngoại kiều.


“Trước đây, những người nhận đơn cũng đồng thời là người quyết định. Nay thì người ngoại quốc không bao giờ có thể biết được, rằng ai sẽ quyết định,“ Radek John cho biết và giải thích, rằng như vậy nghĩa là sẽ không thể mưu tính chuyện đút lót.

 Luật ngoại kiều mới đã cải tổ lại ngành cảnh sát ngoại kiều. Bộ Nội vụ đã giành thẩm quyền cả giải quyết thủ tục thị thực dài hạn và cấp phép cư trú dài hạn. “Chúng tôi đã tiếp nhận 95% công việc, nhưng chỉ 59% nhân sự,“ Jaroslav Salivar, thứ trưởng Nội vụ về vấn đề an ninh nội bộ cho biết và giải thích, rằng hiện nay mỗi nhân viên cảnh sát ngoại kiều có một năm để tự quyết, là liệu muốn tiếp tục công tác như nhân viên cảnh sát hay vẫn làm công việc đó nhưng với vai trò dân sự. “Kết quả của công tác này là vấn đề thủ tục hành chính, nên không có lí do gì, để công tác này do các cảnh sát viên mặc cảnh phục thực hiện,“ Salivar nhấn mạnh.

 Tuyệt đại đa số các thủ tục hành chính liên quan tới người nước ngoài đã do bộ Nội vụ quản lí. Người ngoại quốc tiếp tục cần đến cảnh sát ngoại kiều khi đăng ký nơi cư trú tại Cộng hoà Séc hay gia hạn thời gian cư trú trên lãnh thổ bằng thị thực ngắn hạn. Cảnh sát ngoại kiều tiếp tục làm công tác kiểm tra cư trú của người nước ngoài.

 Bộ Nội vụ cũng cộng tác với tổ chức công dân Slovo 21, chuyên quan tâm tới vấn đề hội nhập của người nước ngoài định cư hợp pháp tại Séc, trong tháng ba sẽ chuẩn bị phát hành sách hướng dẫn đặc biệt cho người nước ngoài. Tài liệu này sẽ thông tin chi tiết về những thay đổi đã diễn ra trong khuôn khổ sửa đổi bổ xung của luật ngoại kiều.

 Theo qui định mới, thì từ ngày 01/05/2011, Cộng hoà Séc sẽ áp dụng cho công dân các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu thẻ cư trú mới có số liệu sinh trắc học khuôn mặt, vân tay. Luật mới áp dụng thống nhất các loại mẫu giấy phép cư trú, trong đó bao gồm tất cả những thông tin cần thiết và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe theo chỉ thị của Liên minh châu Âu. Bộ Nội vụ cho rằng, loại thẻ mới sẽ hạn chế tình trạng làm giả và sửa chữa các chứng từ đó.

Nguyen Nguyen, theo Mediafax, eurozpravy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo