Séc-Slovakia

Luật tại Séc: Lượng nhỏ cồn khi lái xe sẽ không bị trừ điểm

Cập nhật lúc 21-08-2010 05:16:43 (GMT+1)

 

Hôm thứ tư tuần trước, chính phủ đã ủng hộ đề nghị của Thượng viện về việc sửa đổi hệ thống điểm trừng phạt tài xế vi phạm luật. Trong đề nghị này, các Thượng nghị sĩ muốn hủy trừng phạt trừ điểm đối với lỗi đi quá tốc độ một ít, nồng độ cồn tới 0,3 phần ngàn hay không bật đèn xe. Ngược lại họ yêu cầu phạt nghiêm khắc hơn với việc không đeo dây an toàn khi đi xe và gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

 


Nếu cảnh sát khi kiểm tra hơi thở phát hiện thấy nồng độ cồn nơi tài xế cao nhất là 0,3 phần ngàn thì tài xế chỉ bị phạt tới 5000 korun. Như vậy theo các nhà soạn thảo bổ xung luật thì nó thể hiện được sự khoan dung đối với việc uống rượu trước khi ngồi sau tay lái.

Theo các tác giả của sửa đổi này, đề nghị dựa trên luật của các nước tây Âu và cũng từ thực tế rằng nghe nói cảnh sát đã khoan dung khi đo nồng độ cồn tới 0,25 phần ngàn. Theo các thượng nghị sĩ, mức sàn này theo hàng loạt bác sĩ thì không gây ảnh hưởng tới người lái xe. Ngược lại các thượng nghị sĩ đề nghị phạt trừ điểm nặng hơn trong trường hợp vi phạm uống nhiều rượu bia hơn, từ 6 tới 7 điểm.

Theo đề nghị sẽ không có đe dọa trừ điểm khi vượt tốc độ cho phép cao nhất là 5 km/h khi đi qua các làng và ngoài làng là 10 km/h. Tuy nhiên có thể bị phạt từ 1500 tới 2500 korun. Việc đi quá tốc độ cao hơn có thể bị trừ 2, 3 hay tới 5 điểm và số tiền phạt sẽ cao hơn tùy theo tài xế đi quá tốc độ cho phép thế nào.

Theo đề nghị thay đổi luật này thì việc trừ 1 điểm do vi phạm trách nhiệm bật đèn hay đi không đúng theo làn đường quy định sẽ bị bãi bỏ. Việc trừ 2 điểm cũng bị hủy vì lỗi lái xe bất hợp pháp trên làn đường dành riêng, cũng như hình phạt năm điểm đối với tài xế nhiều tuổi mà không có bên mình chứng nhận được phép lái xe của bác sĩ.

Vi phạm việc cấm vượt xe hay quay và đảo chiều xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt nghiêm khắc hơn, từ 6 lên 7 điểm với những tài xế đã bị thu giữ bằng lái. Bị phạt 5 điểm thay cho 3 điểm do đe dọa các tài xế khác khi chuyển làn đường đi. Vi phạm trách nhiệm sử dụng ghế đi xe cho trẻ hay đeo dây an toàn cho trẻ sẽ bị phạt 4 điểm và ở người lớn là 3 điểm. Hiện cả ở hai vi phạm này chỉ bị trừ 2 điểm. Ngược lại nói chuyện điện thoại trong khi lái xe bị phạt 2 điểm thay vì 3 điểm.

Bị phạt 7 điểm nếu không thực hiện sơ cứu và không gọi lực lượng cứu hộ khi tai nạn giao thông xảy ra. Ngược lại chỉ bị trừ 4 điểm thay cho 7 điểm nếu lái xe mà không có bằng lái xe thích hợp.

Đề nghị này cũng mang tới các thay đổi khác. Tài xế mà vi phạm luật nhiều trong ba tháng có thể bị trừ điểm với lỗi nặng nhất. Theo đề nghị sửa đổi, cảnh sát có quyền dừng xe và gửi xe tới trạm kiểm tra kỹ thuật (STK) để xem xét tình trạng kỹ thuật của xe. Nếu các nhân viên STK xác định xe có thiếu sót thì tài xế phải thanh toán chi phí cho việc kiểm tra này. Trạm kiểm tra này xa nhất là 8 km.

Đề nghị sửa đổi cũng đưa ra khả năng cho các xe được đánh dấu bằng dấu hiệu xe của những người khuyết tật hay điếc trong trường hợp đặc biệt cả ở những nơi điều đó không được phép ví dụ như đi vào nơi cấm vào hay vùng đi bộ. Xe camion và xe tải cấm được đi trong thời điểm mật độ giao thông cao trong làn đường bên trái của đường cao tốc.

 

Theo Novinky, ČTK/ Secviet.cz /XX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo