Séc-Slovakia

Ma túy tổng hợp từ Trung Quốc tràn ngập CH Séc

Cập nhật lúc 27-11-2017 21:08:07 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ẩn sau những cái tên vô tội- trên internet có thể dễ dàng đặt mua, ví dụ như “muối pha nước tắm”. Hơn nữa giá rất rẻ. Nhưng nếu sử dụng những loại ma túy này, trạng thái “phê” mạnh hơn nhiều so với heroin hay cocain.


Ma túy tổng hợp từ phía Đông ngày càng tràn ngập Cộng hòa Séc. “Trung bình mỗi tuần trên thị trường xuất hiện thêm một loại mới,” giám đốc trung tâm châu Âu giám sát ma túy và người nghiện Alexie Gooddeel, tuyên bố và khẳng định, tuyệt đại đa số các loại hóa chất gây nghiện này có xuất xứ từ Trung Quốc và được ưa chuộng chủ yếu trong nhóm người ở độ tuổi từ 15 đến 34. Chỉ riêng trong nhóm này tại Séc đã có khoảng 1,6 phần trăm người thử, là tỉ lệ cao nhất trong toàn châu Âu. Họ thường là dân vô gia cư hay tù nhân, vì với họ phù hợp vì khó bị phát hiện.

Trong khi đó, các loại ma túy tổng hợp mới cực kỳ nguy hiểm, vì chỉ cần một lần thử duy nhất đã có thể nghiện hay tử vong. “Với một số loại thực sự gắn liền với thảm họa sốc quá liều. Ví dụ mới đây tại Ba Lan thứ ma túy gọi là “kẻ quyền năng” đã giết chết 18 người và hàng trăm người khác bị ngộ độc,” phát ngôn viên Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) Barbora Kudláčková nói về vụ việc năm ngoái.

Chính vì vậy các chuyên viên chống ma túy ngày càng chú ý đặc biệt hơn đến ma túy tổng hợp. “Cả chỉ vì dân chúng thường coi đó là thứ thay thế an toàn cho các loại ma túy bất hợp pháp cổ điển, như cocain hay heroin. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại,” nhà điều phối chương trình phòng chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil bình luận.

Năm ngoái danh lục các loại hóa chất tổng hợp nguy hiểm được bổ xung thêm hơn ba mươi cái tên mới.“Hiện nay trong danh sách này đã có khoảng gần hai trăm,” Jindřich Vobořil tuyên bố và cho biết, rằng những tên mới tiếp tục được bổ xung.

Báo cáo mới nhất của châu Âu về ma túy khẳng định tại CH Séc người sử dụng ma túy truyền thống- cocain, heroin trong thập kỷ qua đã tăng gấp rưỡi. Hiện có khoảng 34,2 nghìn người sử dụng pervitin, nghiện nặng heroin hay thuốc phiện ước tính khoảng gần 13 nghìn nghìn người. Nhưng phổ biến nhất tại Séc là loại ma túy nhẹ marihuan- khoảng 18,8 phần trăm.

Ít ra theo các chuyên viên cũng còn một điều khả dĩ, là mặc dù số lượng người sử dụng ma túy ở Séc không giảm, nhưng số những trường hợp tử vong vì sốc thuốc thấp nhất châu Âu. “Số lượng tử vong vì ma túy bất hợp pháp ở nước ta thấp hơn mười bẩy lần so với rượu,” Jindřich Vobořil nói. Theo Alexie Gooddeel, mỗi năm ở Séc “chỉ” bốn chục người chết vì ma túy- nghĩa là sáu con nghiện trên một triệu dân. Tỉ lệ này ở Croatia hay Tây Ban Nha cao gấp đôi và thậm chí vùng Skandinavi hay tại Estonia nhiều hơn tới gấp mười lăm lần.

David Nguyen -  Deník, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Xe ôm.: Hàng vIệt.

    28-11-2017 15:41

    Đã đến lúc chúng ta phải đoàn kết một lòng, ”trăm người như một” để bảo vệ thị trường truyền thống mà chúng ta đã dày công gây dựng. Đả đảo ma túy tổng hợp Tàu, ”đá” Việt muôn năm!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo