Séc-Slovakia

Mafia tại Séc không còn dùng điện thoại để “tâm sự“

Cập nhật lúc 10-10-2010 11:51:58 (GMT+1)

 

Số lượng các máy điện thoại bị cảnh sát nghe lén trong những năm gần đây giảm liên tục.Theo khẳng định của nhật báo Lidové noviny, thì danh sách phân tích các cuộc điện thoại nghe lén của cảnh sát trong năm 2009 mà phóng viên báo này thu lượm được, cho thấy con số này là khoảng 4,5 nghìn số, ít hơn một năm trước đó năm trăm. Ngược lại, số vụ “bám đi“ đối tượng trong bốn năm qua tăng nhanh- trong năm ngoái đã nhiều hơn năm 2007 khoảng một phần ba.


Số lượng cụ thể các vụ nghe lén: năm 2004- 9610, 2005- 7330, 2006- 7599, 2007- 5491, 2008- 4973 và năm 2009 chính xác là 4571.

 “Mười sáu phần trăm không có tác dụng, với 28% hồ sơ thì có thể dựa vào để khởi tố, trong hơn 50% trường hợp thì kết cục là đệ đơn đề nghị truy tố,“ các tác giả bản phân tích viết.

 Các cuộc nghe lén điện thoại thường không thể sử dụng khi phanh phui những áp phe hối lộ tham nhũng lớn, mà chủ yếu chỉ làm sáng tỏ những vụ tội phạm hình sự bạo lực, buôn bán ma tuý hay trộm cắp xe hơi.

 Theo các tác giả bản phân tích, thì việc số lượng các cuộc nghe lén điện thoại giảm cũng liên quan tới qui định mới, khi từ năm 2008 thắt chặt điều kiện cho phép cảnh sát nghe lén điện thoại của các đối tượng tình nghi. Nhưng các nhà chuyên môn còn có cách giải thích khác: tội phạm đã không còn mấy ai nói qua điện thoại những điều quan trọng. Và cảnh sát ý thức được điều đó.

 Vì thế cho nên biện pháp theo dõi đối tượng được thực hiện ngày càng phổ biến. Năm 2006 sử dụng 2754 trường hợp, 2007- 2463, 2008- 2740 và 2009- 3279 trường hợp.

 “Sau khi chuyện nghe lén bị truyền thông hoá, đã sử dụng các kênh liên lạc khác, nhất là Skype hay hộp thư chết,“ chuyên gia an ninh Tomáš Šmíd từ trường đại học Masaryk giải thích. Và nếu như đã sử dụng điện thoại, thì thường dùng mật mã để làm cho cảnh sát có nghe lén cũng không thể hiểu nổi. “Hàng loạt những con cá lớn biết cách đề phòng nghe lén,“ cựu giám đốc cục Tình báo quân đội Andor Šándor nhận xét.

 “Hoặc không nói gì qua điện thoại, hay sử dụng thiết bị gây nhiễu,“ Šandor giải thích. Những loại điện thoại như vậy biết cách mã hoá nội dung đàm thoại. Cảnh sát và các cơ quan an ninh khác khó lòng xác minh được nội dung đàm thoại, nếu không có trang bị phù hợp.

 Quan điểm của Andor Šandor được khẳng định qua vụ mới đây được truyền thông nói đến, khi các thám tử cục tình báo BIS được một đồng sở hữu công ty phần mềm chuyên cung cấp dịch vụ mã hoá đàm thoại, giới thiệu cách gắn lỗi vào phần mềm cho phép giải mã thâm nhập vào các máy điện thoại đã được mã hoá.

David Nguyen biên soạn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo