Séc-Slovakia

Mafia Việt Nam thống lĩnh Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 04-03-2018 08:14:08 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Liên quan tới vụ giết hại nhà báo ở Slovakia, các phương tiện truyền thông và dư luận xã hội đang đề cập nhiều hơn tới khái niệm “mafia”. Có nhiều băng đảng mafia ngoại quốc hoạt động tại Cộng hòa Séc trong hai thập niên qua, nhưng mafia Italia không nằm trong số đó.Theo một số quan chức an ninh Séc, các băng nhóm tội phạm Việt Nam mới là mafia hoạt động mạnh nhất.


Nguyên giám đốc cục cảnh sát chống tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) Rober Šlachta (từ năm 2008 đến 2016 khi cơ quan này bị giải thể) và giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy Quốc gia (NPC) Jakub Frydrych cùng công nhận, rằng các băng nhóm tội phạm nói tiếng Việt mới là đối tượng hàng đầu.

“Hoạt động mạnh nhất là các băng đảng nói tiếng Nga và dĩ nhiên cả Việt Nam và phần nào cả trong cộng đồng Trung Quốc. Ban đầu là nhập khẩu hàng hóa, buôn bán hàng giả ngoài chợ trời, và sau đó chuyển sang ma túy,” Rober Šlachta nói với phóng viên nhật báo Právo trong số ra ngày 01.03.2018.

Rober Šlachta lưu ý, là các băng nhóm tội phạm Việt Nam thích ứng rất nhanh trong môi trường CH Séc và phụ thuộc vào tình hình nhanh chongs chuyển hướng hoạt động. Từ nhập hàng vải sợi cho tới canh tác buôn bán cần sa  hay hiện nay chuyên về ma túy đá.

Theo Rober Šlachta, trước đây các băng đảng từ Liên Xô cũ chủ yếu chịu trách nhiệm tội phạm bạo lực kể cả giết người. Nhưng sau đó chuyển sang hoạt động ví dụ bảo vệ các cộng động khác, kể cả Việt Nam, để thu cái gọi là tiền bảo kê.

Với câu hỏi của phóng viên Právo Radim Vaculík, là liệu các băng đảng quốc tế cạnh tranh nhau trong quá khứ có khi nào bùng lên tới mức thanh toán lẫn nhau, phó tổng giám đốc Hải quan CH Séc Rober Šlachta cho rằng hầu như không xảy ra tại Séc.

“Cũng từng có xảy ra chuyện, khi mà các băng nhóm nói tiếng Nga bảo kê cho người Việt Nam và dẫn đến bạo lực với nhóm khác trong khuôn khổ cộng đồng ấy. Bao giờ cũng vì động cơ lợi nhuận, nhưng không như trong các bộ phim hành động Mỹ, khi các băng nhóm khác sắc tộc thanh toán lẫn nhau ở đây,” Rober Šlachta mô tả.

Giám đốc NPC Jakub Frydrych cũng có suy nghĩ tương tự. “Ẩu đả là có, ví dụ như giữa các băng nhóm Digan và Việt Nam, kể cả bắt cóc. Chủ yếu là giải quyết mâu thuẫn nợ nần tiền nong, và có kèm theo cả sử dụng bạo lực, nhưng phần lớn là trong khuôn khổ cùng cộng đồng sắc tộc,” Jakub Frydrych nhận xét.

Jakub Frydrych cũng nêu tên những băng nhóm tội phạm quốc tế có tổ chức hoạt động trong môi trường tội phạm ma túy ở Séc. Và trong đó Việt Nam cũng lại xuất hiện ở những vị trí đầu. “Quan hệ trực tiếp tới các quốc gia, nơi mà các băng nhóm tội phạm này đã hình thành, như ở Anh, Na Uy, Úc hay Canada. Hàng hóa luôn như nhau- cần sa và những loại ma túy khác và tất cả đóng khung trong chính sách của Việt Nam, có nhu cầu xuất khẩu người của mình  rồi thu hút dòng tiền về nước,” đại tác giám đốc NPC Jakub Frydrych bình luận.

Mặc dù Jakub Frydrych không dám nói trắng trợn ra rằng đó là chuyện nhà nước Việt Nam bật đèn xanh cho tội phạm, nhưng từ cách nói của Jakub Frydrych thấy rõ lãnh đạo nhà nước ấy thu lời như thế nào. “Họ không bao giờ tìm hiểu nguồn tiền. Đối với họ quan trọng là kết quả, rằng có ngoại tệ đổ về. Nhìn chung tình hình hợp tác với họ không tốt, cảm thấy rất rõ sự hờ hững,” Jakub Frydrych chia sẻ kinh nghiệm.

David Nguyen - Právo

©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Vĩ Tuyến 17: Việt Nam nói là làm

    07-03-2018 16:52

    Từ ngày có Bác Hồ , Việt Nam nói là làm . Làm toàn những chuyện tào lao .
  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    04-03-2018 20:35

    Mafia khu chợ Sapa có bắt mấy ngày cũng không hết :)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo