Séc-Slovakia

Manh mối vụ giết hổ bắt đầu từ Stuttgart

Cập nhật lúc 08-08-2018 15:04:16 (GMT+1)

 

Sau hơn một năm theo dõi thu thập bằng chứng Hải quan CH Séc phối hợp với Thanh tra Môi trường Séc (ČIŽP) hồi cuối tháng 7/2018 đã phá chuzeen án mang mật danh TROFI, bắt giữ ba đối tượng buôn bán bất hợp pháp với động vật quí hiếm.


Cho tới nay vụ việc chủ yếu nói đến hai người đàn ông Séc- là chủ vườn thú tư nhân ở làng Bašť Ludvík Berousek và đồ tể Miloš Hrozínek. Thế nhưng theo hồ sơ điều tra thì kẻ tổ chức điều hành là công dân Việt Nam 56 tuổi định cư ở Séc Le Xuan Vu. Người này tham gia vào từ khâu sẻ thịt hổ chết, nấu cao từ cốt hổ và bí mật đưa sản phẩm về Việt Nam. Người này đảm bảo sao cho có nguồn cung động vật và cả khách hàng từ cộng đồng người Á, tin vào sự thần diệu nhất là cho sức khỏe từ những sản phẩm chế từ hổ.

Nhưng mang mối vụ án bắt đầu có thể nói hoàn toàn tình cờ. Tháng Một năm ngoái tại sân bay ở Stuttgart lực lượng an ninh đã phát hiện trong hành lí của hai người đàn ông dây chuyền có vuốt hổ và thứ chất nhầy lạ mà thực tế là loại cao nấu từ cốt hổ cùng những đồ vật có nguồn gốc động vật ăn thịt được bảo vệ theo công ước quốc tế CITES. Không thứ đồ nào có giấy phép cần thiết. Họ khẳng định sử dụng cho y học châu Á truyền thống. Nhờ thông tin của các đồng nghiệp Đức hải quan Cộng hòa Séc bắt đầu vào cuộc.

Họ đã “thẽo” theo những người Việt Nam này để cuối cùng lần tới được đồ tể Le Xuan Vu. Nhưng quá trình điều tra vấp phải hai trở ngại- người Việt Nam này mang hai hộ chiếu với tên tuổi khác nhau hoàn toàn. Hơn nữa theo các điều tra viên đối tượng ý thức rất rõ hành động phi pháp của mình nên khi trao đổi sử dụng từ lóng.

Mặc dù vậy nhờ nghe lén cuối cùng cũng xác định được, là tại nông trại ở Zbyny gần Doksy sẽ có cuộc gặp bí mật. Và không chỉ có vậy. Hồi tháng Năm các thám tử ghi nhận thấy Le Xuan Vu cùng Miloš Hrozínek làm thịt con hổ chết có được từ Ludvík Berousek, điều mà cả hai cũng đề cập đến khi gọi điện cho nhau.  Đồng thời theo các nhân viên điều tra Le Xuan Vu còn thỏa thuận cả khả năng để khách hàng tiềm năng có thể trực tiếp tới xem tận mắt sản phẩm. Kịch bản tương tự lại tái diễn trong tháng Sáu với con hổ khác cũng từ Ludvík Berousek.

Các nhân viên điều tra kinh hoàng khi nghe Le Xuan Vu và Miloš Hrozínek bàn bạc chuyện “sẻ thịt” hổ từ trước. “Tình huống cho thấy, rằng hổ từ Ludvík Berousek không phải bị chết tình cờ,” cảnh sát ghi nhận trong hồ sơ điều tra.

Các nhân viên điều tra còn khẳng định ví dụ Le Xuan Vu lo cả lưỡi cưa máy để sẻ thịt hổ. Lo khâu tiêu thụ sản phẩm mà ngoài móng vuốt, nanh và da còn cả rượu cao hổ và cao hổ cốt là thứ thu được sau nhiều ngày ninh xương hổ. Sản phẩm được Le Xuan Vu chào bán không chỉ nơi mình ở tại Žatec mà cả Kamenický Šenov hay chợ Sapa ở Praha 4.

Sự việc này có tác động làm thay đổi cả qui định pháp lý của Séc. Hàng loạt điều chỉnh sửa đổi trong lĩnh vực chăn nuôi thú tư nhân. Tổ chức quốc tế bảo vệ động vật Four Paws coi vụ phá vỡ nhóm buôn bán hổ là skandal chưa có tiền lệ.

David Nguyen - Lidové Noviny
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Kiếp Bưng Bô: Kiếp Bưng Bô

  09-08-2018 15:00

  Cựu Đại biện lâm thời Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội, ông Lê Hồng Quang vừa bỏ trốn?
  Thông tin vừa được phát đi trên Radio Slovakia hôm nay 9.8.2018: „ ông Lê Hồng Quang, cựu cố vấn Thủ tướng Slovakia Robert Fico, cựu đại biện lâm thời Slovakia tại Hà Nội đã mất tích“.
  Hôm thứ 6 vừa qua, những người ở gần nhà ông Lê Hồng Quang cho biết „ Cảnh sát Slovakia đến bấm chuông tìm ông ta, nhưng không thấy nên họ phải leo rào vào nhà“ và „ ông Quang đã trốn sang Thái Lan vào cuối tuần trước “.
  Được biết ông Lê Hồng Quang là nhân chứng rất quan trọng trong việc móc nối cho Tô Lâm mượn máy bay của Chính phủ Slovakia để bắt cóc TXT, đưa từ Bratislava sang Moscow hôm 26/7/2017.
 • #1 tomát nguyễn: cái buồn cứ tiếp diễn mãi .

  08-08-2018 16:18

  môt số cá nhân ,tổ chức đã làm mất đi những hình ảnh tốt đẹp của người việt nam .cứ bảo tại sao ,họ dừng cấp viza cho người việt vvv.mong mọi người làm điều thiện đi ,luật nhân quả khi nó ập đên lúc nào cho đời mình và cho con cháu đấy .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo