Séc-Slovakia

Mỗi năm hàng trăm thị dân Praha chết sớm vì ô nhiễm

Cập nhật lúc 21-07-2017 11:46:22 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo công bố hôm 20 tháng Bẩy 2017 của tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm vì môi trường và sức khỏe thì mỗi năm tới hơn 500 thị dân Praha chết sớm vì không khí ô nhiễm. Nguyên nhân tử vong chủ yếu vì các chứng bệnh tim mạch và giao thông cơ giới là nguồn gốc sản sinh ra nhiều hạt bụi nhất.


“Ngoài chết sớm thì môi trường ô nhiễm ở Praha còn là thủ phạm của những người bệnh nặng về hô hấp, tim mạch phải điều trị, tăng số lượng các trường hợp trẻ nhỏ mang triệu chứng hen suyễn và viêm phế quản,” đại diện Trung tâm vì môi trường và sức khỏe Miroslav Šuta tuyên bố.

Mũi chặn được các hạt bụi lớn, những hạt nhỏ lọt vào tới phổi và bụi siêu nhỏ qua phổi tới huyết quản đi khắp cơ thể. Sản sinh hạt bụi siêu nhỏ nhiều nhất là động cơ diesel, nhất là những động cơ không có hệ thống lọc bụi. Theo  Miroslav Šuta, tình hình xấu nhất là khu vực bến xe trung tâm Florenc, nơi phổ biến xe khách vẫn nổ máy khi chờ khách.

Thủ đô Praha mặc dù đã ban hành giới hạn tối đa trị giá hạt bụi cho phép, nhưng theo Trung tâm vì môi trường và sức khỏe thì qui định này chủ yếu mang ý chí chính trị chứ không phải thuộc phạm vi chuyên môn, và kể cả như vậy tiêu chuẩn cũng không được tuân thủ nghiêm túc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có chuẩn chặt chẽ hơn nhiều.

Viện sức khỏe nhà nước hàng năm đưa ra ước tính về số lượng người chết sớm. Căn cứ vào những trị giá bình quân tại nhiều trạm đo đạc ở Praha và những dữ liệu nhân khẩu học khác, ước lượng năm 2015 là 520 người và những năm trước đó là 700 và 800 người. Tại CH Séc mỗi năm con số này vào khoảng 10 đến 12 nghìn người. WHO tính, là CH Séc vì hậu quả không khí ô nhiễm bị mất mát khoảng 7 tới 8 phần trăm HDP.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo