Séc-Slovakia

Một mùa thu khó khăn đang chờ đợi CH Séc. Vì sao?

Cập nhật lúc 09-09-2020 22:07:57 (GMT+1)
COVID-19. Foto: tn.cz

 

Thủ tướng Babiš vừa tuyên bố một mùa thu khó khăn đang chờ đợi Cộng hoà Séc. Số người bị nhiễm bệnh tại Séc đang tăng nhanh với cấp số nhân. Praha được đưa vào danh sách khu vực đỏ của dịch bệnh. Nhưng các đây không lâu, chính phủ vẫn tỏ ra ung dung cho rằng tình hình kiểm soát được. Có phải chăng mùa thu sẽ lạnh giá sớm hơn so với dự báo thời tiết?


Chuyên gia y tế: đeo khẩu trang để phòng chống từ trước, bây giờ đã muộn

Theo nhà dịch tễ học ông Rastislav Maďar, cựu trưởng nhóm chuyên gia của bộ Y tế, tình hình lây lan bệnh dịch tại Séc có thể kiềm chế được nếu như đưa ra kịp thời các biện pháp đeo khẩu trang. Theo ông việc đeo khẩu trang có tác dụng phòng ngừa giống như dùng vắc-xin vậy, không thể đợi tình hình lúc xấu đi mới đeo khẩu trang.

Khi nhóm chuyên gia của bộ Y tế đưa ra nghĩa vụ đeo khẩu trang nghiêm ngặt từ 1/9, thủ tướng Babiš đã gọi bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch lên chỉ trích và sau đó đưa ra việc thả lỏng hơn nghĩa vụ đeo khẩu trang. Nhóm chuyên gia của ông Maďar bị chuyển sang cho trưởng Vệ sinh dịch tễ Séc bà Jarmila Rážová phụ trách. Vì những sức ép từ chính giới, ông Rastislav Maďar đã xin từ chức.

Khi đeo khẩu trang là quyết định chính trị

Sau gần 10 ngày tình hình tại Séc xấu đi nhanh chóng, mặc dù vậy thủ tướng Babiš và bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch vẫn cho rằng hiện nay tình hình khác, cách đây 10 ngày việc đeo khẩu trang đồng loạt là không cần thiết.

Khắp nơi trên thế giới việc đeo khẩu trang cũng là một vấn đề tranh cãi của các nhà chính trị. Tổng thống Donald Trump đã phản đối rất lâu việc đeo khẩu trang. Tổng thống Zeman cách đây không lâu cũng phản đối việc đeo khẩu trang. Thay vì kêu gọi sự chịu đựng và kiên nhẫn chống dịch bệnh, nhiều chính trị gia đã lấy lòng các cử tri bằng cách ủng hộ sự tự do không chấp nhận kỷ luật của cá nhân.

Khẩu trang cũng cũng là một thương vụ quan trọng của chính phủ Séc từ việc mua hàng tỷ korun khẩu trang kém chất lượng của Trung Quốc, chưa kiện cáo được, cho đến gần đây chính phủ Séc đã quyết định gửi hơn 3 triệu khẩu trang đến các địa điểm bầu cử. Những người hưu trí có thể nhận được mặt nạ miễn phí qua bưu điện nếu tình hình dịch bệnh xấu đi. Theo một nghiên cứu cho thấy việc phân phát khẩu trang đại trà là không cần thiết. Trong khi đó những gia đình nghèo, nhiều con đang cần sự hộ trợ khẩu trang nhiều nhất.

Từ "Cách ly thông minh" đến việc bệnh nhân tự tìm người tiếp xúc

Cách đây không lâu chính phủ Séc còn tự hào về hệ thống "Cách ly thông minh" của mình. Nhưng khi Praha vừa mới thêm vài trăm người mỗi ngày, các nhà vệ sinh dịch tễ đã làm không kịp để tìm người tiếp xúc với bệnh nhân.

Hơn 50% số người nhiễm bệnh tại Praha hiện nay không biết đã lây bệnh từ đâu. Biểu hiện này cho thấy COVID-19 đã lây lan sâu rộng trong cộng đồng không thể kiểm soát nổi.

Thủ tướng và Y tế định giải quyết tình trạng quá tải của vệ sinh dịch tễ bằng cách tập trung vào những trường hợp nguy kịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tỏ ý quan ngại về việc này thì bị thủ tướng Babiš chỉ trích mạnh mẽ. Ông cho rằng WHO nên im đi vì trước đây đã không ủng hộ việc đeo khẩu trang và thông báo đại dịch quá chậm.

Thủ tướng Babiš và bộ trưởng Y tế giải quyết tình trạng bất lực của hệ thống "Cách ly thông minh" bằng cách đưa ra trang web để những người bị nhiễm COVID-19 có thể tự khai những người đã tiếp xúc. Vấn đề được đặt ra liệu người những người bị bệnh có muốn khai cả những mối quan hệ không công khai của mình không. Hệ thống "Cách ly thông minh" tỏ ra không thông minh như đã được hứa hẹn.

Mùa thu căng thẳng đang chờ đợi

Thủ tướng Babiš vừa tuyên bố CH Séc đang phải chờ đợi một mùa thu khó khăn.

Nhà dịch tễ học Rastislav Maďar cho rằng vẫn chưa có các biểu hiện của năm học mới. Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Giáo sư Roman Prymula (người có công không nhỏ trong đợt chống dịch bệnh lần đầu, nay cũng không còn là thứ trưởng Y tế) cho rằng tốc độ tăng dịch bệnh đang ở mức cấp số nhân. Các biện pháp phòng chống sẽ có tác dụng muộn hơn. Trong những ngày tới con số nhiễm bệnh còn tăng cao. Trong những ngày vừa qua kỷ lục về số người nhiễm bệnh bị phá vỡ liên tục. Trả lờii đài phát thanh Séc, giáo sư Prymula cho rằng không cần thiết phải đóng cửa các cửa hàng. Theo ông khẩu trang là phương tiện hữu hiệu và rẻ nhất để chống dịch bệnh.

Đa số người bị nhiễm bệnh tại Séc hiện nay có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy vậy trong vòng 1 tháng qua số người phải nằm viện đã tăng gấp đôi. Tình hình sẽ căng thẳng hơn nếu dịch bệnh lan vào những người ốm yếu và già cả trong mùa lạnh.

Cách đây nửa năm khi dịch bệnh bắt đầu, CH Séc có thể đưa ra những biện pháp đóng cửa và hạn chế cả kinh tế. Với tình hình hiện nay khả năng tài chính đã kiệt, chính phủ không còn khả năng ủng hộ các doanh nghiệp lâu dài hơn nữa.

Một mùa thu căng thẳng thực sự đang chờ đợi CH Séc.

(NM tổng hợp)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo