Séc-Slovakia

Séc: Một người Việt trồng cần sa được hưởng án treo

Cập nhật lúc 18-01-2012 16:32:20 (GMT+1)
Bị cáo tại phiên tòa ở Mělník, ảnh: Deník.

 

Tại tòa án Mělník hôm hai 16.1.2012, một người đàn ông Việt Nam 31 tuổi bị bắt cách đây nửa năm vì tội trồng cần sa trong 1 quán rượu cũ tại Dřísy,  đã rời tòa với bản án treo.


Người đàn ông này đã công nhận rằng anh ta được một người châu á bí ẩn tên Quong thuê với công việc làm vườn, nghĩa là tưới nước và điều chỉnh chế độ điện chiếu sáng thay thế cho ánh sáng mặt trời và anh ta sẽ nhận được 1 ngàn đô la mỗi tháng. Nhưng chỉ sau 20 ngày, anh ta đã bị bắt và khai rằng chưa hề nhận được một đồng nào từ chủ,người mà anh mới gặp có 1 lần.

Sự việc bắt đầu vào hè năm ngoái, khi hai nhân viên của hãng cung cấp điện ČEZ đến quán rượu cũ tại Dřísy để tháo 2 máy đo điện vì lí do chủ nhân không trả tiền. Mặc dù vậy , từ căn nhà trống mục nát với cửa sổ được phủ bởi những tấm ván và không có hệ thống điện, người ta vẫn có thể nghe thấy âm thanh của quạt gió.

Từ nhà, một người đàn ông chạy ra và bỏ chạy sang một trường mẫu giáo gần đó. Trong nhà, 552 cây cần sa lớn nhỏ trong thời kì sắp thu hoạch đã bị phát hiện. Các giám định khác cũng chỉ ra rằng bãi cần sa này đã sản xuất đươc 2 vụ, vì ở đây còn tìm được những thân cần sa khô đã được bẻ nụ từ lâu.

Hơn 500 cây cần sa được phát hiện ở Dřísy, ảnh: itok.

Hơn 500 cây cần sa được phát hiện ở Dřísy, ảnh: itok.

Không biết đó là cần sa

Người làm vườn quốc tịch Việt Nam ở tòa đã khai nhận chăm sóc số cây này. Anh sang Séc năm 2008, có giấy phép cư trú hợp lệ nhưng sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Theo lời khai, lúc đầu anh ta buôn bán thực phẩm, nhưng đã phá sản sau khủng khoảng kinh tế. Trong khi đi tìm việc làm, anh được 1 người đàn ông lạ mặt người châu Á tự giới thiệu tên là Quong thuê về làm việc với lương tháng là 1 nghìn đô la cùng chi phí ăn ở.

Ngay trong ngày hôm đó, anh ta được 1 người Việt đưa tới Dřísy và đưa cho một bản hướng dẫn cách chăm sóc cây. Nhiệm vụ của anh ta là đảm bảo độ ẩm và ánh sáng cho cây. Hai tuần sau, khi xem các bài báo cũ bằng tiếng Việt, nơi mà có các bài viết về cần sa có kèm hình ảnh, anh ta mới biết đó cũng chính là loài cây mà anh đang “chăm sóc“ trong ngôi nhà này. Sau đó anh bắt đầu lo lắng vì anh biết rằng ngay ở Việt Nam, trồng và sử dụng trái phép cần sa là vi phạm pháp luật. Nhưng anh ta cũng không dám rời khỏi căn nhà, vì sợ rằng người thân của mình sẽ phải gánh chịu hậu quả. Mỗi tuần một lần thức ăn được mang đến cho anh bởi những người đàn ông khác nhau, trong đó có cả người Việt Nam, họ tự xưng là anh em của Quong. Anh ta cũng không biết mình đang ở đâu và khai rằng mình không hề ra ngoài trong suốt thời gian đó.

Ngôi nhà cũ nơi vườn cần sa bị phát hiện vào tháng 7/2011, ảnh: itok.

Ngôi nhà cũ nơi vườn cần sa bị phát hiện vào tháng 7/2011, ảnh: itok.

Hai nhân chứng là những người hàng xóm xung quanh đều cho rằng, họ không hề nhìn thấy người châu Á nào quanh ngôi nhà, chỉ thỉnh thoảng vào ban đêm có xe đỗ vào sân. Chủ nhân của ngôi nhà cũng được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng, nhưng ông ta đã không xuất hiện.

Tòa kết án treo và thả bị cáo

Nữ thẩm phán Marcela Buštová đã đọc biên bản lời khai của chủ sở hữu ngôi nhà như sau: Ông ta đã mua lại quán rượu này cách đây 6 năm, sau 2 năm hoạt động, ông ta đã cho đóng cửa quán và bắt đầu cho thuê từ năm ngoái. Một người Việt đã liên lạc với ông và muốn thuê lại quán để ở và sau này sẽ mở của hàng thực phẩm. Tiền nhà hàng tháng ông được trao bởi những người châu Á khác nhau. Sau khi cho thuê, ông trở lại ngôi nhà này 2 lần, nhưng cũng chỉ vào để lấy đồ của mình trong hội trường. Những chỗ khác ông không hề đi vào.

Người đàn ông Việt nam được thuê làm vườn này đã bị tạm giam trong 7 tháng đồng thời bị truy tố vì tội cấu kết trồng cần sa trái phép. Luật sư của bị cáo đã đề nghị án treo cho phạm nhân vì cho rằng anh ta chỉ được thuê để giúp chăm sóc cần sa và vì lo sợ cho sự an toàn của gia đình mình nên anh ta không thể bỏ trốn. Tại phiên toà, bị cáo cũng nhiều lần tỏ thái độ ăn năn vì hành vi của mình. Theo luật sư, cũng không có bằng chứng chỉ ra rằng bị cáo đã tham gia vào việc ăn cắp điện, nên anh ta sẽ không phải chịu trách nhiệm đền bù cho ČEZ .

Theo quyết định cuối cùng của tòa án, bị cáo sẽ được thả ngay lập tức nhưng sẽ còn phải chịu án treo trong 2 năm và bị giám sát trong 4 năm. Hình phạt trục xuất khỏi Séc cũng sẽ không được thực hiện vì theo tòa, hành vi phạm pháp của anh ta một phần là do chủ quan và không hiểu biết. Tuy vậy, bản án tạm thời vẫn chưa có hiệu lực vì bị cáo còn có thể kháng án.

Trang Nhung - vietinfo.eu
Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo