Séc-Slovakia

Mức độ ủng hộ Ukraine của người Séc đã giảm

Cập nhật lúc 03-09-2022 16:21:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Làn sóng khổng lồ các hoạt động các hoạt động tự phát đoàn kết với Ukraine của người dân Séc đã bắt đầu lắng xuống. Các khoản tiền đóng góp đã ít và thưa dần, thậm chí nhiều tổ chức đang cân nhắc chấm dứt các hoạt động quyên góp của mình. Nguyên nhân chủ yếu là do người Séc đang bắt đầu cuộc chiến của chính mình với gánh nặng lạm phát đè lên ngân sách gia đình. Theo một số nhận định, cũng còn cả vì cuộc chiến ở Ukraine đã kéo dài và ý thức về cuộc chiến xảy ra ngay cạnh biên giới EU đang dần trở nên quen thuộc với ngày càng nhiều người.


“Vẫn còn một bộ phận nhà hảo tâm nòng cốt đóng góp định kỳ, nhưng từ mùa Hè chúng tôi đã ghi nhận thấy dấu hiệu suy giảm. Nguyên nhân có thể do kỳ nghỉ hè và nhàm dần với đề tài chiến tranh, mà đã làm cho họ bị sốc trong giai đoạn đầu. Bây giờ người ta ngày càng cho đó đơn giản là chuyện đã xảy ra, không liên quan trực tiếp đến mình và nỗi hoảng sợ ban đầu đã qua,” Jan Zamrazil từ tổ chức công dân Zdravotnizajisteni.cz, bình luận.

“Từ từng nhà hảo tâm các khoản đóng góp đã đến ít hơn so với chúng tôi kỳ vọng,” Jan Spilka từ tổ chức Zahrádka Troja cho biết và giải thích thêm: “Người dân đang bắt đầu phải gồng mình vì ngân sách căng thẳng, phải sống trong tình hình bấp bênh.”

Nhưng với các nhà chuyên môn và tổ chức từ thiện, thì diễn biến hiện nay không bất ngờ mà đã được dự đoán từ trước, những tuần đầu tiên sau khi Nga tấn công xâm lược Ukraine. “Diễn biến tương tự xảy ra với hầu hết mọi khủng hoảng bất ngờ, cũng như thiên tai. Làn sóng đóng góp lớn nhất kể cả tiền bạc tràn tới trong hai ba tuần đầu,” trưởng ban truyền thông tổ chức Con người trong hoạn nạn Tomáš Urban giải thích.

Nhưng khác với thiên tai, chiến tranh là vấn đề lâu dài và số lượng phương tiện tài chính cấp bách tăng theo từng ngày. “Trước chiến tranh chúng tôi có khoảng một trăm tình nguyện viên ở Ukraine, nay số lượng này đã tăng gấp đôi,” Tomáš Urban nói về tình hình. Trong chương trình giúp đỡ Ukraine ba tuần đầu tài khoản của tổ chức Con người trong hoạn nạn nhận được hơn 1,5 tỉ korun. Từ đó tới nay tài khoản SOS Ukraine đang dao động khoảng 2 tỉ korun.

 Bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Marian Jurečka (KDU-ČSL) cho biết, từ đầu cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine nhà nước Séc trong nửa năm qua đã chi 5,9 tỉ korun trợ cấp nhân đạo cho người tị nạn Ukraine. Nhà nước còn hỗ trợ 846 triệu korun cho các gia đình CH Séc tình nguyện bố trí chỗ ở cho người tị nạn. Bộ Nội vụ đã cấp hơn 415 nghìn thị thực tị nạn cho người Ukrainne. (Deník)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo