Séc-Slovakia

Nga-Séc không hạ nhiệt, Praha muốn cải thiện ngoại giao

Cập nhật lúc 08-08-2021 12:42:59 (GMT+1)
Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Jakub Kulhanek.

 

Ngoại trưởng Séc đã yêu cầu Nga bồi thường về vụ nổ Vrbetice và bị từ chối nhưng vẫn kiên quyết muốn cải thiện ngoại giao.


Trả lời cuộc phỏng vấn của tờ Pravo, Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Jakub Kulhanek tiếp tục nhắc đến việc cải thiện quan hệ ngoại giao với Nga và cho rằng, Praha cần làm điều này.

"Chúng ta cần phải xây dựng lại các mối quan hệ chính trị của chúng ta, không ai nghi ngờ điều đó. Tôi đã triệu tập một hội nghị bàn tròn kín để các thành viên của các đảng trong quốc hội thảo luận về quan điểm của chúng tôi về quan hệ với Nga. Sẽ rất tốt nếu có được sự ủng hộ rộng rãi nhất có thể trong nước về vấn đề quan trọng này", -nhà ngoại giao hàng đầu của Séc nói thêm.

Ông Kulhanek cho rằng, tương lai của mối quan hệ với Nga sẽ được quyết định bởi một chính phủ mới sẽ được thành lập sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Mười.

Ngoại trưởng Séc tự tin rằng cả hai nước cần tăng cường quan hệ thực dụng nhưng theo quan điểm của ông, quan hệ sẽ tiếp tục bị đình trệ cho đến khi Nga loại bỏ Cộng hòa Séc khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện.

"Một bước quan trọng để cải thiện mối quan hệ của chúng ta: loại bỏ Cộng hòa Séc khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện. Về vấn đề này, quả bóng đang ở trên sân của Nga. Nhưng đó là vấn đề của vài tháng, và thậm chí có thể là nhiều năm" - Ngoại trưởng Kulhanek nói.

Đồng thời, ông kêu gọi duy trì quan hệ thương mại và kinh tế với Nga.

"Tôi tin rằng quan hệ kinh tế với Nga nên được duy trì [ở mức hiện tại - ND] trong khi các công ty Séc, quan tâm đến việc mở rộng kinh doanh của họ ở Nga nên nhận được hỗ trợ" - Ngoại trưởng Séc kết luận.

Chưa rõ ông Kulhanek sẽ làm thế nào khi Moscow nhiều lần nhấn mạnh sẽ không khoan nhượng trong việc sử dụng danh sách các quốc gia không thân thiện của họ. Phía Nga đã nhấn mạnh danh sách này sẽ chỉ tăng lên mà không giảm đi.

Trước đó, Séc đã đòi Nga bồi thường về vụ nổ kho đạn Vrbetice và Moscow đã đáp trả rằng họ từ chối đề nghị này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, họ đã từ chối yêu cầu của Cộng hòa Séc về việc bồi thường tài chính.

Bà Zakharova mô tả đề xuất của Praha "thảo luận về các yêu cầu bồi thường của họ" là "không thể chấp nhận được".

Khi Bộ Ngoại giao Séc đã triệu tập đại sứ Nga để thảo luận về vấn đề bồi thường cho các vụ nổ thì Moscow nhấn mạnh họ cũng có kế hoạch triệu tập đại sứ Séc tại Moscow "sớm thôi", trong tình huống mới nhất trong căng thẳng giữa hai nước.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Séc cho biết họ có "bằng chứng không thể chối cãi" rằng hai đặc vụ GRU của Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở Vrbetice năm 2014. Nga đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Hải Lâm
Nguồn: trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo