Séc-Slovakia

Nga tiếp tục tung hỏa mù về ‘khủng hoảng ngoại giao’ Séc- Mỹ

Cập nhật lúc 10-04-2015 21:23:58 (GMT+1)
Người bảo đang say sỉn, người bảo chỉ bị cúm - Tổng thống CH Séc, Miloš Zeman (Ảnh: idnes.cz )

 

Miloš Zeman, vị tổng thống dân cử trực tiếp đầu tiên trong lịch sử của cộng hòa Séc, ngay từ khi nhậm chức với nhiều hành vi, phát ngôn ngẫu hứng của mình đã trở thành nguyên do nhiều đợt tranh luận gay gắt trên chính trường và trong xã hội.


Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà ngày càng nhiều cử tri Séc đang  “nuối tiếc” lá phiếu của mình ngày nào giành cho ông.

Với lập trường nhiều khi bị cáo buộc “thân Nga” của mình, dĩ nhiên tổng thống cộng hòa Séc trở thành mục tiêu nâng niu của bộ máy tuyên truyền Nga khổng lồ mà nhiều phương tiện được tài trợ của điện Kreml. Có lẽ dưới con mắt đánh giá của người Nga, Miloš Zeman là nhân vật hiếm hoi trong số nguyên thủ quốc gia EU hiện nay dám thể hiện quan điểm “nổi loạn” lệch với trào lưu chung của toàn Liên minh. Trong hệ thống hiến pháp CH Séc chức danh tổng thống không hề có thẩm quyền lãnh đạo điều hành mà trên thực tế chỉ mang tính xã giao quốc tế, mọi ngôn từ phản bác phê phán chính sách phong tỏa Nga của EU và Mỹ từ cửa miệng Miloš Zeman ngay lập tức được bộ máy tuyên truyền Nga thổi bùng lên như lập trường chính thức của chính quyền Praha.

Và mới đây nhất là cuộc đấu khẩu của Miloš Zeman với đại sứ Mỹ tại CH Séc Andrew Schapiro do tổng thống Séc khơi mào, khi tự ái nhẩy dựng lên tuyên bố “cấm cửa” Cung điện Praha trụ sở phủ tổng thống đối với Andrew Schapiro. Nó bắt nguồn từ câu chỉ trích, mà theo giới ngoại giao không có gì ghê gớm và thậm chí có phần nhã nhặn của viên đại sứ về chuyến đi Moscow của Zeman. Thậm chí tới cả trưởng phòng đối ngoại phủ tổng thống Hynek Kmoníček cũng phải nhận xét là “chuyện không có gì mà ầm ĩ thế” trong thông lệ ngoại giao.

Nhưng sự việc là miếng mồi ngon để bộ máy tuyên truyền Nga xào nấu, mà theo nhận định của hãng thông tấn Tiscali hôm 09 tháng Tư là hoàn toàn theo khẩu vị của họ.

Dựa vào nội dung cuộc trả lời phỏng vấn của Hynek Kmoníček trên đài phát thanh Impuls hôm, hãng thông tấn Nga RIA- Novosti ngay lập tức chế ra bản tin giật tít cực kỳ gay cấn: “Tổng thống Séc ra tối hậu thư với Barack Obama”, rằng: “Tổng thống Séc sẵn sàng gặp mặt đại sứ Andrew Schapiro chỉ duy nhất với điều kiện, là sau khi tổng thống Barack Obama tiếp kiến đại sứ Séc Petr Gandalovič tại Nhà Trắng.”

Và tin nóng hổi này được bộ máy tuyên truyền Nga vồ lấy cũng như được dịch thuật dẫn đăng lại trên hệ thống thông tin chính thống Việt Nam, nói về “cuộc khủng hoảng ngoại giao Séc và Mỹ càng lên cao”.

Nhưng Hynek Kmoníček đã chia sẻ trên đài phát thanh Impuls, so sánh khả năng gặp gỡ giữa Zerman với Schapiro và Obama với Gandalovič còn rất xa mới đến được cái gọi là “tối hậu thư”. Bởi ngay khi mở đầu câu nói, trưởng ban đối ngoại phủ tổng thống Hynek Kmoníček đã ví von “Bây giờ tôi nói đùa chút nhé…” chỉ để giải thích cho thính giả hiểu, rằng các cuộc gặp gỡ tay đôi giữa các tổng thống với đại sứ đặc mệnh toàn quyền các quốc gia không phải là chuyện xảy ra như cơm bữa trong thông lệ ngoại giao, nhất là trong mối quan hệ Séc- Mỹ khi so sánh về tương quan tầm vóc chính trị trên trường thế giới.

“Về phương diện ngoại giao thì thực ra không có gì to lớn. Ngài đại sứ Schapiro trong thời gian gần nhất không nhìn thấy tổng thống Zeman, chỉ trong những tình huống rất đặc biệt, mà đại sứ Séc ở Washington bao giờ cũng vậy. Bởi vì đại sứ Séc ở Washington thường chỉ nhìn thấy tổng thống Mỹ một lần duy nhất trong đời, khi trình quốc thư ủy nhiệm. Và chúng ta vì ảnh hưởng trên thế giới của mình thì đã rất mừng rồi, khi hai lần một năm nhìn thấy lãnh đạo cao cấp bộ Ngoại giao Mỹ,” nhà ngoại giao kỳ cựu Hynek Kmoníček giải thích về thông lệ ngoại giao và đồng thời nhấn mạnh, răng tương quan giữa Washington với Praha quá khác biệt “hạng cân giữa hai nhà nước và ảnh hưởng của nó trên chính trường thế giới là khó có thể so sánh.”

“Bây giờ tôi nói đùa chút nhé, ví dụ như là ngày mai Obama tiếp kiến đại sứ Gandalovič, thì chắc chắn là sau đó tổng thống sẽ tiếp kiến đại sứ Schapiro,” Hynek Kmoníček tuyên bố hài hước để giải thích, rằng các cuộc gặp gỡ cá nhân giữa tổng thống với đại sứ Mỹ phải thực hiện vì những lí do thật quan trọng.

Nhưng theo hãng tin Séc Tiscali, dĩ nhiên chi tiết này không được bộ máy tuyên truyền Nga đề cập tới. Và người Nga cũng như những ai đọc báo Nga chỉ biết, rằng tổng thống Séc Miloš Zeman cố tình đặt điều kiện để hạ cố tiếp kiến với Schapiro bằng cuộc gặp trước đó của Obama với Gandalovič. Và còn được nhấn rất mạnh bằng chữ “tối hậu thư” trong tiêu đề.

David Nguyen
Rádio Impuls, Tiscali, RIA-Novosti
© Vietinfo.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo