Séc-Slovakia

Nga và Trung Quốc nỗ lực nhiều nhất nhằm tác động tới các cơ quan nhà nước Séc

Cập nhật lúc 26-09-2020 21:52:48 (GMT+1)
Giám đốc BIS Michal Koudelka. Foto: ČTK

 

Là khẳng định của Cục trưởng Tình báo dân sự (BIS) Michal Koudelka với ví dụ điển hình là hàng loạt các chiến dịch tuyên truyền phao tin thất thiệt có hệ thống, tấn công tin tặc hay hăm dọa chính khách. Dễ bị thương tổn nhất trước tác động từ nước ngoài, theo cục trưởng BIS là các cơ quan chính quyền địa phương và làng hàn lâm.


“Liên bang Nga và Trung Quốc là những quốc gia với mức độ cao nhất trong âm mưu tác động tới các cơ quan nhà nước Séc,” Michal Koudelka khẳng định. “Sẵn sàng kích hoạt tổng thể bộ máy tuyên truyền, từ những hoạt động công khai cho tới thủ đoạn gián điệp bí mật. Với bọn họ không tồn tại bất kỳ trở ngại nào, tất cả những gì có thể sử dụng làm công cụ tác động hữu hiệu,” cục trưởng BIS bổ xung.

Michal Koudelka nhấn mạnh lại cảnh báo trước dính líu của các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực thông tin viễn thông, là những cơ hội cho phép chúng “theo dõi và thu lượm thông tin về mỗi cá nhân chúng ta, về những vấn đề của ta, mối quan tâm, gia cảnh...”. Mục đích của nó là sử dụng những tư liệu ấy để gây áp lực tác động tới các quyết định trong vấn đề nhà nước. Theo Michal Koudelka, với mục đích tương tự sử dụng cả tấn công tin tặc để thu thập thông tin về những cá nhân nổi tiếng, quan trọng.

Giám đốc BIS khẳng định tự vệ hữu hiệu nhất là phản ứng cương quyết rõ ràng trước những âm mưu thủ đoạn như vậy. “Lập trường rõ ràng, cứng rắn và mãnh liệt là những điều, mà Nga, Trung Quốc và những chính quyền theo xu hướng tương tự mới hiểu và chấp nhận. Nếu chúng ta tự tin, tự hào và dũng khí, thì chúng ta có cơ hội cao hơn rất nhiều để chiến thắng và đứng vững trước những âm mưu tác động tới các cơ quan chính quyền,”   Michal Koudelka nói.

Bà phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Věra Jourová cho biết, trong thời gian qua EU đã ghi nhận 215 ví dụ và hoạt động nhằm vào CH Séc chủ yếu từ các nguồn thân điện Kreml, trong đó nói về CH Séc là “con rối do Tây phương xấu xa giật dây” và cáo buộc Séc theo đuổi "chủ nghĩa xét lại lịch sử". “Các chiến dịch tuyên truyền phao tin thất thiệt không có gì chung với tranh luận tự do và mục đích của nó là thao túng và gây nhầm lẫn cho công chúng," Věra Jourová nói.

David Nguyen- Aktuálnĕ.cz, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo