Séc-Slovakia

Ngành Ngoại giao Séc bị đục khoét

Cập nhật lúc 06-10-2019 15:44:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Nửa đầu năm nay bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc ghi nhận mối quan tâm kỷ lục về thị thực Séc. Đã nhận 408 nghìn hồ sơ đề nghị cấp, tăng 13 phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Bộ Ngoại giao kỳ vọng trong cả năm 2019 sẽ có khoảng 800 nghìn đề nghị cấp thị thực so với con số năm ngoái là 722 nghìn cao nhất từ khi Tiệp Khắc phân chia.


Ngân sách nhà nước Séc trong nửa đầu năm nay đã thu được hơn nửa tỉ korun từ lệ phí thị thực. Nếu ước tính của bộ Ngoại giao là chính xác, bởi vẫn chưa tính số lượng thị thực được cấp của các tháng mùa Hè thường cao kỷ lục, thì lệ phí thị thực cả năm nay sẽ mang lại cho ngân sách hơn một tỉ korun. Năm ngoái nguồn thu này là 771 triệu.

Trong nửa đầu năm nay, đơn đề nghị cấp thị thực du lịch nhiều nhất là tới đại sứ quán Séc ở Moscow, với 104 nghìn hồ sơ. Tiếp theo là Bắc Kinh với 38 nghìn và Tổng lãnh sự ở Thượng Hải nhận hơn 20 nghìn. Tổng Lãnh sự tại Lvov, Ukraine nhận được đơn đề nghị cấp thị thực lao động ngắn hạn nhiều nhất- 51 nghìn.

Theo bộ Ngoại giao, trong thời gian gần đây số lượng du khách muốn đến Séc tăng nhanh nhất là từ Trung Quốc, Ấn Độ và Arab Saud.

Bê bối với thị thực Séc

Vụ skandal mới nhất xảy ra tại đại sứ quán CH Séc ở Teheran làm viên đại sứ Svatopluk Čumba bị triệu hồi về nước không phải là bê bối duy nhất trong lịch sử ngành Ngoại giao CH Séc. Nhưng những sự việc tương tự xảy ra ở Hà Nội hay Ukraine thì chẳng tìm thấy ai có lỗi.

Tại hai quốc gia này có thể khẳng định sự tồn tại của mạng lưới tham nhũng khổng lồ và tinh vi. Công dân hai quốc gia này phải trả những khoản tiền lớn để có thể nhận được từ cơ quan đại diện ngoại Séc tấm thị thực lao động. Như đã biết, bất chấp thực tiễn như vậy không có bất cứ cuộc điều tra nghiêm túc nào diễn ra để trừng phạt thủ phạm trong khuôn khổ thủ tục tố tụng hình sự.

Còn tại Iran diễn biến có đôi chút bất thường. Theo đề xuất của Phòng Thương mại Séc- Slovakia- Iran, hàng trăm thị thực ưu tiên đã được cấp cho công dân Iran. Tổng Thanh tra bộ Ngoại giao đã phải sang Teheran để điều tra nghi vấn tham nhũng và trên cơ sở báo cáo của thanh tra, đại sứ Svatopluk Čumba đã bị cách chức.

Thủ tục xử lý hồ sơ thị thực hiện nay bao gồm cả xác minh đối tượng trong hồ sơ danh lục của các cơ quan an ninh. Thủ tục này nhằm đảm bảo để sao cho người nước ngoài có thể trở thành rủi ro tiềm năng cho an ninh quốc gia hay trong quá khứ đã từng vi phạm các qui tắc về thị thực của các quốc gia thành viên hay không, không thể đặt chân lên lãnh thổ Schengen.

Trong những trường hợp đặc biệt, đại sứ có thẩm quyền cấp thị thực ưu tiên không theo thủ tục thông thường. Qui định nội bộ của ngành Ngoại giao chỉ cho phép trong những trường hợp khẩn cấp, lí do nhân đạo hay “vì quyền lợi của CH Séc”. Hình thức khẩn trương này dĩ nhiên không phải trải qua thủ tục xác minh thông thường, mà bản chất của nó là thuộc về trách nhiệm và quyền hạn của đại sứ.

Thường thì các đại sứ Séc trong nhiệm kỳ bốn năm của mình chỉ sử dụng thẩm quyền đó một vài lần. Hàng chục thị thực ưu tiên được cấp chỉ xảy ra liên quan tới tình hình đặc biệt cấp bách ở quốc gia đó. Còn tới bốn trăm thị thực ưu tiên mà đại sứ quán CH Séc ở Teheran cấp là chưa bao giờ có tiền lệ, đã phá vỡ toàn bộ hệ thống thị thực và tính an toàn của nó đối với CH Séc cũng như toàn bộ hệ thống Schengen.

Sự việc liên quan tới đại sứ Svatopluk Čumba có rất nhiều tình tiết nhạy cảm. Rằng Svatopluk Čumba đã phải chịu những sức ép ghê gớm từ trên xuống, buộc phải thực hiện vì cái mục tiêu gọi là ngoại giao kinh tế, khẩu hiệu cực kỳ ưa chuộng của tổng thống Miloš Zeman.

David Nguyen- Deník N (theo Hương Sen)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo