Séc-Slovakia

Ngành Y tế Séc thâm nhập thị trường Trung Quốc

Cập nhật lúc 19-07-2013 04:18:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Vì là thị trường khổng lồ nên được thiên hạ quan tâm và cũng vì thế Trung Quốc có quyền lựa chọn đối tác. Với ngành Y và cả các nhà sản xuất tân dược hay dụng cụ y tế CH Séc, quả là tin tốt lành khi Trung Quốc chính thức đặt vấn đề hợp tác.


Sau khi cách đây hơn một tháng tại Genever, bộ trưởng Y tế Leoš Heger ký hiệp định khung với Trung Quốc về hợp tác y học, phái đoàn bộ Y tế Trung Quốc đang chuẩn bị sang thăm CH Séc với thành phần bao gồm hơn ba chục giám đốc các bệnh viện lớn, cơ quan y tế và chuyên viên lĩnh vực cải cách y học. Trong khuôn khổ chuyến thăm này sẽ ký kết hàng loạt hợp đồng cam kết.

Trong khi phát triển y tế là một trong những ưu tiên quốc gia then chốt của Trung Quốc, thì uy tín các sản phẩm ngành y CH Séc là động cơ thúc đẩy quá trình xúc tiến hợp tác khẩn trương hơn. Trong tháng 8, phía Trung Quốc đã mời bộ trưởng Y tế Séc sang Bắc Kinh và Thượng Hải để ký kết những hiệp định khác nữa.

Trong khi đó, mặc dù đã đặt chân được vào thị trường Việt Nam, nhưng mức độ và cả tốc độ phát triển của các công ty Séc trong lĩnh vực y học vẫn chưa được như ý muốn và cả phát huy tiềm lực. (E15)

Séc không bao giờ thuộc về phương tây

Trong hội thảo „Quê hương Trung Âu: khuôn mặt, tiểu sử, bản sắc“ diễn ra tại Thượng nghị viện CH Séc, bộ trưởng Ngoại giao (đang từ chức) Karel Schwarzenberg khẳng định CH Séc chưa và không bao giờ là bộ phận của Tây Âu. Theo Schwarzenberg, thì có sự khác biệt rõ ràng từ truyền thống, tập quán, tính cách cho tới cả văn hóa chính trị, mà thể hiện rõ ràng trong những tuần vừa qua.

http://www.novinky.cz/domaci/306362-k-zapadni-evrope-nepatrime-rekl-schwarzenberg.html

„Hy vọng, rằng đến một lúc nào đó chúng ta sẽ cảm thấy như những công dân châu Âu có trách nhiệm. Có lẽ là sẽ tốt hơn, khi chúng ta tiếp nhận cả cái bản sắc rộng lớn hơn ấy,“ Schwarzenberg tuyên bố và nhấn mạnh, rằng thế kỷ 20 đã cho thấy „những nhầm lẫn to lớn và suy nghĩ đồi bại“ khi thiên vị bản sắc của mình hơn người khác. „Chúng ta hãy khiêm tốn và đừng quá nghiêm trọng về điều đó,“ Karel Schwarzenberg kết luận. (ČTK)

Ngành công nghiệp vũ khí Séc cay cú

Đại diện các hãng sản xuất vũ khí tại CH Séc đang cố sức vận động để thay đổi những qui tắc phân bổ giấy phép xuất khẩu trang thiết bị quân sự.

http://www.ceskapozice.cz/byznys/podnikani-trhy/cesti-zbrojari-tlaci-na-snazsi-export-do-rizikovych-zemi

Doanh thu xuất khẩu vũ khí, khí tài năm ngoái của các công ty Séc lên đến bẩy tỉ korun, nhưng để chạy được giấy phép xuất khẩu đều phải trải qua những thủ tục phức tạp với kết quả bấp bênh. Thậm chí trong nhiều lĩnh vực, các công chức đã làm hỏng cả mối quan hệ thương mại và chính sách với đối tác quan trọng. Vì thế cho nên, các hãng sản xuất nội địa đang gây sức ép đòi thay đổi nguyên tắc, để sao cho trong những giai đoạn xung khắc thì chính phủ có thể quyết định việc cấp giấy phép xuất khẩu.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International được công bố hồi tháng 5 vừa qua, thì trong năm 2011 CH Séc đã xuất khẩu hơn 34% trong tổng số trang thiết bị quân sự sang các nước có „mức độ dân chủ thấp“- danh sách này có Algeri, Nga và cả Việt Nam.

Theo nhiều nguồn tin, thì mới đây nhất các hãng sản xuất vũ khí đã bất đồng với bộ Ngoại giao liên quan tới những đơn hàng cho Việt Nam. Mà cả bộ trưởng Quốc phòng Alexandr Vodra đã phải vào cuộc để đàm phán với Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg.

„Về Việt Nam thì tạm thời đã có tranh luận vì vấn đề tôn trọng nhân quyền. Nhưng không hẳn là vì do Vondra gây sức ép để cho qua. Mà là cố gắng tìm thỏa hiệp. Phía Việt Nam phải chứng minh, là lượng vũ khí đặt mua cho lực lượng công an này để làm nhiệm vụ khác chứ không phải là để đe dọa các cây bút bloger và truy đuổi những nhà hoạt động,“ một nguồn thạo tin từ lĩnh vực buôn bán vũ khí tiết lộ với phóng viên ceskapozice.cz. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Grohová cho biết, là trong những năm gần đây xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam tăng và điều này cũng được khẳng định cả trong các số liệu năm 2012.

Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp quốc phòng và an ninh (AOBP) Jiří Hynek thì lưu ý, rằng phía Việt Nam họ vẫn còn nhớ cú cấm đoán xuất khẩu radar hồi nửa đầu thập kỷ trước. „Tháng tư năm ngoái tôi có tham gia trong phái đoàn thăm Việt Nam do bộ trưởng Quốc phòng Vondra dẫn đầu. Trong tất cả các cuộc họp đều nói đến, là người Việt nam họ vẫn nhớ cái sự từ chối ấy. Thậm chí có cả câu hỏi trực tiếp cho bộ trưởng, là liệu có những chủng loại nào mà chúng ta không được phép xuất khẩu. (Bộ trưởng) đã trả lời họ, rằng bảo đảm, là chính sách của chúng ta với Việt Nam là hữu nghị và rằng chúng ta không có bất kỳ sản phẩm nào, mà có thể bị từ chối cung cấp.“

Thế nhưng mặc dù vậy sau đó vẫn có chuyện. Trong khuôn khổ đàm phán không chính thức của một hãng sản xuất với quan chức bộ Ngoại giao thì lại xuất hiện lập trường tiêu cực về việc xuất khẩu khí tài sang Việt Nam. „Nhưng cũng may là sau đó đã tìm được cách giải quyết. Nếu như mà cả trong những đơn hàng nhỏ mọn như vậy chúng ta không giữ được lời, thì các đơn hàng lớn có thể bị đe dọa,“ Hynek bình luận.

Tại CH Séc, vấn đề buôn bán với các đối tác nhạy cảm về chính trị và an ninh, được tuân thủ theo luật số 38/1994 Sb., về ngoại thương với trang thiết bị quân sự. Mà theo đó, thì giấy phép xuất khẩu do Cục cấp phép, trực thuộc bộ Công Thương quyết định. Nhưng việc cấp từng giấy phép cụ thể phải có được giấy phép kinh doanh trang thiết bị quân sự. Với mỗi đơn đề nghị cấp phép xuất khẩu cụ thể phải có ý kiến của bộ Nội vụ, Quốc phòng, Ngoại giao và cả các cơ quan tình báo. Trong khi bộ Nội vụ và Quốc phòng quan tâm đến quyền lợi an ninh và nguy cơ có thể đối với CH Séc, thì bộ Ngoại giao cân nhắc trên phương diện đối ngoại, phong tỏa quốc tế với chế độ đó và vấn đề tôn trọng nhân quyền. Các nhà ngoại giao chủ yếu đánh giá tình hình tại quốc gia sử dụng, cả lực lượng cuối cùng lẫn hình thức sử dụng. Và chính vì phạm vi tiêu chí giám sát quá rộng như vậy là những yếu tố làm các nhà xuất khẩu Séc than phiền. (ceskapozice.cz)

Kinh doanh ẩm thực tại Séc vẫn đang ở giai đoạn dậy thì

http://www.finmag.cz/cs/finmag/kaleidoskop/roman-vanek-prochazime-gastronomickou-pubertou/

Roman Vaňek từ Viện ẩm thực Praha là tác giả của chương trình Địa ngục trên đĩa ăn phát thường kỳ trên internet, đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích ngành dịch vụ ăn uống trong nước. Trong khi đó, theo Vaňek thì ở dịch vụ ẩm thực tiền vẫn trải đầy trên mặt đất, nhưng chỉ ít người biết cách nhặt lên cho vào túi mình.

Trong trả lời phỏng vấn mới đây với báo điện tử finmag.cz, Roman Vaňek khẳng định tuyệt đại đa số sinh viên tốt nghiệp từ 144 trường trung cấp nấu ăn đều thiếu hụt kiến thức cơ bản và trong tương lai, những đầu bếp mới này sẽ chỉ còn biết chế biến cho thực khách toàn các món hổ lốn đủ loại gia vị bột nêm. Rằng hiện nay tại Séc, ai muốn trở thành đầu bếp thực thụ nếu không gặp may được cao thủ nào đó nhận làm đệ tử và truyền nghề cho thì chỉ có ra nước ngoài tu nghiệp.

„Tại CH Séc không cho phép ai thành công. Tôi liên tục ý thức được điều này cả từ chính kinh nghiệm của bản thân mình. Cái tâm trạng ngu ngốc và ghen tị của dân ta, theo tôi nó có liên quan tới điều chúng ta ăn uống tồi quá. Rất đơn giản- ăn uống chẳng ra gì thì dẫn đến tâm trạng cũng bực dọc hơn. Nếu chúng ta được ăn uống ngon lành, thì ta sẽ cười tươi, tâm lí sảng khoái và chẳng có thời gian đâu mà nghĩ đến những thứ linh tinh vó vẩn,“ Vaňek bình luận.

„Đơn giản là chúng ta đang ở thời dậy thì của ẩm thực. Chỉ có chút buồn, là chúng ta đã biết cách mặc sang trọng, biết ở đâu có rạp chiếu phim hay và đã biết cách kéo từ trên mạng về những bộ phim, bản nhạc mới nhất, còn miếng ăn sao cho tử tế vẫn là cái gì đó xa lạ,“ Roman Vaňek buồn bã kết luận.

Kinh tế Séc xuống dốc nhiều hơn so với thống kê chính thức

Quí đầu năm nay, kinh tế Séc xuống dốc nhiều hơn so với số liệu của Cục Thống kê Séc công bố hồi đầu tháng 6 vừa qua. Số liệu mới nhất về tổng sản phẩm kinh tế quốc dân (HDP) quí một năm nay so với cùng kỳ năm ngoái giảm 1,3% và so với các năm giảm 2,4%.

Trong khi đó, các số liệu này vẫn tiếp tục trượt dốc và đã hai lần Cục Thống kê bổ xung lại số liệu cụ thể và lần nào cũng cho kết quả bi quan hơn trước. (ČTK)

Sửa đổi luật về thuế bất động sản

Bắt đầu từ năm tới, luật mới về thuế bất động sản sẽ có hiệu lực. Luật mới xóa bỏ nghĩa vụ xuất trình cái gọi là giám định chuyên môn về chất lượng trị giá bất động sản. Sau khi mua bất động sản (nhà cửa, căn hộ, nhà nghỉ, nhà để xe, v.v…) sẽ không cần thiết phải xác định giá để làm cơ sở tính thuế bất động sản nữa. Mà để thực hiện thủ tục tính thuế này, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào trị giá của những bất động sản tương tự tại cùng khu vực trong cùng thời điểm. Nhưng nếu muốn, người đóng thuế vẫn có thể thuê làm giám định chuyên môn, nhưng chi phí này sau đó có thể tính để trừ vào thuế.

Các chuyên gia giám định bất động sản cho rằng, vì luật này họ sẽ bị mất tới 80% khối lượng công việc và đồng thời tăng mức độ công tác cho các sở thuế. (ihned.cz)

Không còn được phép trục xuất ngay lập tức

Cho tới gần đây, cảnh sát cửa khẩu tại phi trường quốc tế Václav Havel ở Praha thường sử dụng biện pháp hành chính trục xuất lập tức với những trường hợp mà theo cảnh sát đánh giá là „có vấn đề“. Theo Văn phòng Người bảo vệ nhân quyền CH Séc (ombudsman) thì chỉ trong năm 2011 đã có 286 quyết định trục xuất do Thanh tra cảnh sát ngoại kiều tại phi trường Ruzyně tống đạt, nhưng chỉ 68 trường hợp là quyết định hành chính „thông thường“, còn lại 218 người khác bị trục xuất theo hình thức ra lệnh tại chỗ.

http://files.hotelchotol.cz/200000679-4341c43b7e/1175596173_letiste-ruzyne.jpg

Sau qua trình xác minh từ tháng ba năm 2012, Văn phòng ombudsman khẳng định, rằng hình thức trục xuất bằng lệnh tại chỗ đã vi phạm các qui định pháp lí nhà nước, qui tắc pháp lí quốc tế mà CH Séc ràng buộc và cả qui định về trao trả người mà CH Séc cam kết tôn trọng.

Mặc dù vậy, đồn cảnh sát ngoại kiều Praha- Ruzyně, Cục cảnh sát ngoại kiều và cả Cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ vẫn phủ nhận quan điểm của ombudsman và khăng khăng khẳng định thẩm quyền trực xuất bằng lệnh tại chỗ. Vì thế Văn phòng ombudsman đã yêu cầu bộ Nội vụ thẩm tra lại. Sau đó, ban cố vấn bộ Nội vụ về vấn đề qui tắc hành chính đã đồng tình với kết luận của Văn phòng omdudsman. Căn cứ vào lập trường ấy, bộ Nội vụ đã can thiệp để cảnh sát ngoại kiều không được phép tái diễn biện pháp hành chính trái phép nói trên.

Lệnh trục xuất tại chỗ là thủ tục hành chính đặc biệt, mà theo qui định chỉ được phép tiến hành khi đương sự có mặt trực tiếp, có sự đồng ý sơ bộ của đối tượng (nghĩa là công nhận lí do ban hành lệnh), đồng ý thực hiện nghĩa vụ do lệnh đặt ra và cả nghĩa vụ nộp tiền phạt cũng các nghĩa vụ khác mà đương sự có thể thực hiện tại chỗ ngay lập tức. Lệnh trở nên có hiệu lực pháp lí và hiệu lực thi hành ngay sau khi đương sự đặt bút ký, mặc dù trước khi ký đương sự phải được giải thích về hậu quả chữ ký của mình. Không còn có thể thực hiện các biện pháp pháp lí bổ xung nào sau đó để chống lại quyết định này- nghĩa là không thể khiếu nại hay kiện cáo hành chính. Trong khi đó, theo các công ước quốc tế, người bị trục xuất phải có quyền tự vệ chống lại quyết định.

Theo các qui định pháp lí, thì lệnh tại chỗ chỉ sử dụng để tống đạt nghĩa vụ tài chính hay phi tài chính, mà đương sự có thể thực hiện ngay tại chỗ. Nhưng điều này không được phép áp dụng để quyết định trục xuất.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến khả năng người nước ngoài bị trục xuất hành chính, là thời gian lưu trú của họ trên lãnh thổ CH Séc và Schengen đã vượt quá thời hạn của thị thực hay giấy phép cư trú. Tại phi trường quốc tế, người nước ngoài thường bị trục xuất trong tình thế khi quá cảnh qua CH Séc từ EU sang các nước thứ ba hay ngược lại. (ochrance.cz)

Trang phục „mác mỏ“ đã không còn là niềm hãnh diện

Theo khảo sát của hãng Home Credit, trào lưu với trang phục nhãn hiệu „nai“ „đát“ làm biểu tượng cho sự cao cấp tại CH Séc đã đi vào quá khứ. Trong khi vào thập kỷ 90, một người được coi như thành đạt nếu sở hữu chiếc đồng hồ đeo tay cao cấp, trang phục hay giầy dép với nhãn hiệu cụ thể, thì hiện nay với người Séc, nhãn hiệu đóng vai trò chính chủ yếu khi lựa chọn những sản phẩm và dịch vụ có tính chất sử dụng lâu dài. Ví dụ bốn phần năm người Séc chỉ theo nhãn hiệu để lựa chọn cơ sở dịch vụ tài chính, hơn 70% khi chọn xe hơi hoặc điện thoại di động.

http://www.novinky.cz/finance/305119-znackove-obleceni-uz-nefrci-cesi-dnes-koukaji-na-znacky-u-aut-mobilu-ci-bank.html

Trái lại, nếu nói về các sản phẩm thuốc lá, rượu hay quần áo thì nhãn hiệu là thứ không còn đáng quan tâm. Chỉ 30% để ý đến nhãn hiệu thuốc lá và 37% quan tâm đến nhãn hiệu trang phục thể thao.

Phần lớn các sản phẩm có giá trị sử dụng ngắn hạn, kể từ quần áo cho đến sách, theo số liệu thống kê của các hệ thống bán lẻ, thì doanh thu, nghĩa là mức tiêu thụ vẫn tăng và nhất là nhu cầu ngày càng cao của nhóm thực phẩm rẻ tiền nhất. „Mặc dù trong nhiều khảo sát, người Séc luôn khẳng định không tằn tiện khi mua thực phẩm chất lượng cao, nhưng trào lưu trong hệ thống bán lẻ lâu nay cho thấy hoàn toàn ngược lại,“ chuyên viên phân tích Michal Kozub từ Home Credit bình luận. (Právo)

Các bà vợ hãy cảnh giác!

Có lí do cực kỳ nghiêm trọng để các bà vợ Séc phải nâng cao cảnh giác. Cô Ania Lisewska người Ba Lan, từng nổi tiếng với kế hoạch sẽ làm tình với 100 nghìn đàn ông và cũng đã bắt đầu hành động tại Ba Lan, vừa ra tuyên bố trong tháng 7 sẽ sang Praha, cụ thể là đêm 12 sang ngày 13.

http://tn.nova.cz/zpravy/zahranici/ceske-zeny-se-boji-o-sve-muze-sexualni-rekordmanka-ania-bude-v-cervenci-v-praze.html

Người phụ nữ Ba Lan này thích làm tình và muốn đoạt chức quán quân thế giới về số lượng đàn ông „sưu tập“ được. Ngay sau khi kế hoạch được Ania Lisewska thông báo trên mạng xã hội facebook, lập tức đã có hàng chục người đàn ông Séc „đăng ký“.

Nhưng Anie cũng nhận được nhiều lời nhắn nhủ của những phụ nữ Séc bất bình, rằng chẳng phải là quán quân gì cả mà chỉ là con điếm bình thường. Hơn nữa những phụ nữ Séc còn có lí do để cảnh giác, bởi Anie cho biết hiện vẫn đang cô đơn và biết đâu sẽ phải lòng ai đó ở Praha. (nova)

Những khoản chi bất thường sẽ gây khó dễ cho gần nửa các hộ gia đình Séc

Theo kết quả khảo sát thường kỳ „Điều kiện sống các hộ gia đình Séc“ mới được Cục Thống kê Séc (ĊSÚ) công bố tuần trước, mặc dù hàng năm thu nhập của các hộ gia đình Séc vẫn tăng, nhưng trên thực tế nếu tính trừ mức lạm phát thì trong hai năm qua ngân sách gia đình Séc giảm liên tục.

Thực tế này phản ánh ở chỗ, là ví dụ nếu như cần phải thanh toán một khoản chi bất ngờ 9300 korun nào đó, thì tới 44% hộ gia đình Séc sẽ lâm vào tình thế nan giải lớn.

http://www.novinky.cz/ekonomika/306094-necekany-vydaj-9000-korun-by-polozil-temer-polovinu-domacnosti.html

Chi phí thông thường của các hộ gia đình Séc hiện nay gánh nặng nhất vẫn là chỗ ở, chiếm hơn 18% tổng thu nhập, hơn nữa, từ năm 2011 chi phí ở tăng nhanh hơn nhiều so với mức tăng thu nhập và bình quân chênh lệch này khoảng 2388 korun/năm. Hơn nữa, chi phí ở còn vượt qua cả chi phí thực phẩm, mà trong hàng chục năm qua vẫn là khoản chi cao nhất của các hộ gia đình. Chỗ ở và các chi phí liên quan là gánh nặng cho 28,5% hộ gia đình Séc. Chỉ 8% không phải „lăn tăn“ với khoản chi này.

Cũng theo ĊSÚ, thì hiện nay khoảng 990 nghìn người Séc (9,6% người sống trong các căn hộ) có thu nhập dưới mức nghèo khó. Mức này hiện nay là 115 nghìn korun/năm. Theo trưởng ban điều tra xã hội của ĊSÚ Jaromír Kalmus, thì cũng còn may là số lượng người Séc bị nguy cơ rơi vào cảnh bần cùng từ năm ngoái đã chững lại và có chiều hướng giảm.

Nhưng theo các nhà phân tích kinh tế, thì gianh giới thực tế giữa nghèo khó với bậc trên nó tại Séc chỉ là vài trăm hay thậm chí vài chục korun, nên nguy cơ „xuống hạng“ cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Theo ĊSÚ, khoảng 160 hộ gia đình Séc sau khi thanh toán hết các khoản chi phí cần thiết chỉ còn lại khoảng 6 nghìn korun. (novinky.cz)

Khi kinh tế phục hồi, các công ty Séc sẽ khó giữ người

Trong năm 2012, các công ty Séc đã nỗ lực tăng lương thêm 2,1% cùng nhiều khoản hỗ trợ khác, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, thì mặc dù vậy khi kinh tế phục hồi phát triển, nhiều người sẽ sẵn sàng bỏ đi nơi khác.

Theo khảo sát của hãng Hay Group về phương diện đãi ngộ thù lao, thì không chỉ các công ty Séc sẽ phải đương đầu với tình trạng biến động nhân lực. Giữ được nhân công sau khi kinh tế hồi sinh phát triển, thị trường lao động khởi sắc, là một trong những vấn đề cấp bách nhất mà các công ty phải tìm cách giải quyết.

„Từ kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, là những người giỏi nhất sẽ ra đi đầu tiên. Trong 5 năm tới đây mức độ biến động sẽ có thể lên đến kỷ lục, mà các nền kinh tế phát triển bị tác động đầu tiên, sau đó sẽ lan sang cả những thị trường tiên tiến,“ đại diện chi nhánh Séc của Hay Group Gabriela Němcová cảnh cáo.

Nếu các công ty không thận trọng và tìm cách chăm lo cho nhân viên của mình cả trong thời kỳ khủng hoảng suy thoái, sớm hay muộn cũng sẽ phải đầu tư lớn để tìm nhân lực thay thế khi kinh tế khởi sắc. Bình quân để có được một nhân lực thay thế thậm chí cần khoản chi phí tới một năm hay 18 tháng lương. Hậu quả nặng nề nhất vì không kiểm soát được biến động nhân lực là phải tăng chi phí tuyển mộ, quản lí, nhưng quan trọng nhất là mất kinh nghiệm thực tiễn know-how và năng suất lao động. (E15)

Kinh doanh tự do hay lập công ty

Hơn một triệu rưỡi người hành nghề tự do trên cơ sở giấy phép kinh doanh có lí do để mà cân nhắc, xem liệu có nên bỏ „díp-nốt“ và thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (s.r.o) hay không.

Bởi quốc hội đã trải qua lần đọc cuối cùng cho dự thảo luật, mà theo đó thì từ đầu năm tới sẽ xóa bỏ thuế từ cổ tức. Nếu luật này được phê chuẩn, thì không chỉ các cổ đông những công ty có kinh doanh trên thị trường cổ phiếu, mà tất cả các công ty khác sẽ được giải phóng khỏi thứ thuế, khi được công ty chia lãi từ lợi nhuận sau thuế.

Trong quá trình chuẩn bị cho dự thảo luật này, các tác giả giải thích là loại bỏ đánh thuế hai lần. Lợi nhuận của công ty sẽ chỉ bị đánh thuế từ thu nhập pháp nhân. „Theo tính toán của chúng tôi thì có thể hy vọng, là pháp nhân như công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn sẽ có lợi hơn nhất là với những trường hợp người kinh doanh tự do có doanh thu hàng triệu korun trở lên,“ Martin Houska từ hãng cố vấn PwC bình luận.

Với người kinh doanh tự do thì có thể coi như một mũi tên trúng hai mục tiêu: hạn chế rủi ro kinh doanh- khác với pháp nhân, người kinh doanh tự do phải lấy tất cả tài sản của mình để bảo lãnh- và tăng năng suất của mình.

Theo các chuyên viên, thì phụ thuộc vào sự cân nhắc của người kinh doanh tự do, xem liệu có nên bỏ giấy phép kinh doanh và trở thành thành viên công ty, phụ thuộc vào chi phí thực tế và các lệ phí trả trước khác của họ, mà có thể tính khấu hao khi tính thuế và bảo hiểm. „Nếu chi phí thực tế càng cao hơn các lệ phí paušál, thì tận dụng mô hình pháp nhân có lợi hơn,“ Helena Navrátilová từ văn phòng luật Kocián Šolc Balaštík giải thích và phân tích, rằng trong những trường hợp đặc biệt, người kinh doanh tự do phải gánh tới 39% các khoản đóng góp theo nghĩa vụ, nghĩa là cao gấp đôi so với khi pháp nhân trả thuế thu nhập. Và khi là người có đóng góp phần trong công ty kinh doanh, theo luật mới sẽ không phải nộp gì thêm cho nhà nước nữa.

Nhưng nếu luật này được phê chuẩn và áp dụng, miễn hoàn toàn thuế cổ tức, thì CH Séc sẽ trở thành trường hợp cá biệt trên thế giới. Còn hiện nay cả bộ Tài chính cũng không thể ước tính được liệu ngân sách nhà nước về thuế và bảo hiểm sẽ bị tác động như thế nào, nếu người kinh doanh tự do chuyển sang thành viên công ty. (E15)

Tăng tỉ lệ tai nạn lao động

Thanh tra lao động Nhà nước vừa chỉ ra một chiều hướng mới đáng lo ngại, tỉ lệ tai nạn lao động năm nay tăng tương đối bất thường. Trong khi vào cùng kỳ năm ngoái ghi nhận 16 131 tai nạn lao động thì năm nay đã lên đến 18 280 trường hợp, nghĩa là tăng hơn 13%. Theo các chuyên gia, thì vì tình hình kinh tế khó khăn các công ty đã tìm mọi cách tiết kiệm và nới lỏng sự quan tâm tới vấn đề an toàn và bảo vệ sức khỏe người lao động khi làm việc.

http://zpravy.e15.cz/domaci/udalosti/nebezpecna-novinka-pocet-urazu-v-praci-po-sestupnem-trendu-roste-1000994

Số liệu thống kê này làm Thanh tra lao động Nhà nước bị bất ngờ, vì từ nhiều năm nay tỉ lệ tai nạn lao động luôn có chiều hướng giảm. Ví dụ trong năm 2006 thống kê được hơn 68 nghìn vụ tai nạn lao động, năm 2011 hạ xuống 42 272 và năm ngoái là 40 205 trường hợp. Còn các số liệu năm nay cho

thấy chiều hướng giảm đã thay đổi hoàn toàn ngược lại. Nhưng cũng vẫn còn chút tia sáng tích cực, là các vụ nghiêm trọng tiếp tục giảm. (E15)

Giáo viên Séc tuổi quá cao

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 25.06.2013 trong báo cáo thường niên về giáo dục lại tiếp tục lưu ý CH Séc về tình trạng tuổi cao của các giáo viên. Những đồng thời cũng đánh giá cao thực tế, rằng mặc dù CH Séc phải thắt lưng buộc bụng trên mọi phương diện, nhưng đầu tư vào giáo dục vẫn tăng. Cũng theo báo cáo, thì trong khuôn khổ toàn OECD, CH Séc có tỉ lệ người với trình độ trung cấp cao nhất.

Trong báo cáo liên quan tới 34 quốc gia OECD, với trường hợp CH Séc tổ chức này nhấn mạnh ba thực tế: tỉ lệ chi phí cho giáo dục đào tạo tăng, giáo viên đang già đi và tỉ lệ cao nhất những người dân đạt được ít nhất một bậc nghề nghiệp nào đó sau khi kết thúc thời gian học tập bắt buộc tại hệ thống giáo dục phổ thông. CH Séc đầu tư cho giáo dục 4,7% HDP, tỉ lệ trung bình OECD là 6,3%. (ĊTK)

Tòa án châu Âu phạt CH Séc

Lần đầu tiên trong lịch sử, CH Séc bị tòa án cao cấp nhất Liên minh châu Âu tại Luxemburg tuyên phạt 250 nghìn euro (hơn 6 triệu korun). Trong khi đó, Ủy ban châu Âu yêu cầu hình phạt cao hơn nhiều. Theo tòa, CH Séc đã không hoàn thành nghĩa vụ của mình vì chưa đưa vào hệ thống pháp lí của mình tiêu chuẩn châu Âu về bảo hiểm nhân thọ cho người lao động. Tiêu chuẩn này nằm trong cái gọi là cột trụ thứ hai của hệ thống hưu trí.

Ủy ban châu Âu đề nghị tòa phạt CH Séc hơn 85 triệu korun, nhưng phán quyết phạt thực tế nhẹ hơn nhiều, bởi theo tòa thì thiếu sót của CH Séc không gây ra bất kỳ hậu quả nào đáng kể cho thị trường châu Âu. (rozhlas.cz)

Người tiêu dùng Séc đã có tín hiệu lạc quan

Mặc dù các kết quả kinh tế khác vẫn còn mờ mịt, nhưng theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Séc, thì người tiêu dùng đã có những tín hiệu lạc quan. Chỉ số tổng hợp tháng sáu đã cao hơn tháng trước 0,5 điểm.

http://zpravy.e15.cz/domaci/ekonomika/obavy-jsou-ve-stavebnictvi-jinak-lide-zacinaji-verit-ve-zlepseni-ekonomiky-1000839

„Mặc dù không phải là biến đổi lớn và quan trọng, nhưng kết quả này là tích cực và rất có ý nghĩa khuyến khích kinh tế,“ chuyên gia phân tích Michal Kozub từ Home Credit bình luận và bổ xung, là tình hình giá cả đi xuống đã tác động tích cực đến người tiêu dùng. „Ngược lại tỉ lệ thất nghiệp cao có tác động tiêu cực và vì thế người tiêu dùng có phần nào tăng lo ngại cho viễn cảnh tương lai. Nhưng nhìn chung tín nhiệm của người tiêu dùng vào nền kinh tế tiếp tục được cải thiện cả so với năm 2012 lẫn năm 2011,“ Kozub nhận xét. (E15)

Lừa đảo bảo hiểm

http://zpravy.e15.cz/pravo-a-byznys/podvadime-stale-vice-996374

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái hiện nay, ham muốn săn đuổi đồng tiền bằng cả những mánh lới thiếu lành mạnh thậm chí vượt ra ngoài phạm vi pháp luật, trở nên phổ biến hơn nhiều so với giai đoạn khác. Trong năm vừa qua, số lượng các vụ lừa đảo bảo hiểm bị phát giác đã tăng hơn 20%.

Người ta thường nảy ý lừa đảo bảo hiểm vào thời điểm khi trong cuộc sống xảy ra những sự kiện bất thường, ví dụ khi mất việc làm và vị thế xã hội xấu đi. Theo các số liệu thống kê quốc tế, thì trung

bình cứ bẩy sự kiện bảo hiểm được thông báo thì có một trường hợp lừa đảo. CH Séc cũng không vượt ngoài phạm vi thống kê này. Chỉ riêng năm ngoái, cá thám tử của hãng Bảo hiểm Séc (Česká pojišťovna) đã vạch trần các thủ đoạn lừa đảo trị giá hơn 422 triệu korun, cao hơn năm 2011 khoảng 25%, là mức độ lừa đảo bị phát hiện cao nhất trong lịch sử tồn tại của hãng. So với năm 2010, kết quả này ghi nhận sự tăng trưởng 52% và so với năm 2009 thì tới 76%.

Các vụ lừa đảo liên quan chủ yếu tới bảo hiểm tài sản và xe cơ giới, mà hình thức lừa đảo phổ biến nhất là tự gây hỏa hoạn. Tỉ lệ các vụ lừa đảo do cá nhân thực hiện và có tổ chức không được thống kê cụ thể. (E15)

Xã hội căng thẳng

http://www.prvnizpravy.cz/zpravy/zpravy/zboril-atmosfera-houstne-nekteri-lide-si-pry-chystaji-vidle/

Nhà nghiên cứu chính trị nổi tiêng Zdeněk Zbořil nhận định, rằng đa số các chính khách trong liên minh cầm quyền đang từ chức không ý thức được, là tuyệt đại đa số xã hội đang nhìn họ với ánh mắt như thế nào.

Trong bình luận với báo điện tử Prvnizpravy.cz, Zdeněk Zbořil nhớ lại cách đây vài năm xã hội Séc giảm lòng tin ra sao trước những cãi vã đầy thù địch của các chính khách và cả những vụ skandal tham nhũng. „Bây giờ người dân không còn lòng tin để mất nữa mà thái độ của mình được thể hiện bằng những ngôn từ cực kỳ nặng nề,“ nhà chính trị học nói. Trong khi đó hình như các chính trị gia không hề nghe thấy hay họ cố tình cứ làm như không biết, rằng ví dụ người dân hiện nay cho rằng không cần phải bắt các nghị sĩ- Mà chỉ cần gắn song sắt vào các khung cửa nhà quốc hội rồi cử quản giáo đến. Hay bao người dân khác thì nói, rằng chỉ còn chờ lệnh hiệu triệu, là sẽ nắm lấy gậy gộc cuốc thuổng tràn về Praha. Rằng cần phải dựng giá treo cổ.

„Với ai đó thì có thể đó là chuyện cười. Nhưng với tôi thì không. Tình hình trong lòng xã hội đã căng thẳng đến mức nguy hiểm. Trong hoàn cảnh cực đoan nhất định, vào mùa thu tới có thể sẽ xảy ra biểu tình lớn,“ Zdeněk Zbořil cảnh báo.

Lặp lại lịch sử

Trong hoàn cảnh hiện nay, nhà nghiên cứu chính trị khẳng định, những chính khách cánh hữu không học được kinh nghiệm từ quá khứ và lặp lại những sai lầm từ năm 1948. „Ngày đó các lãnh tụ cánh hữu đã hành động hoàn toàn đần độn. Đã làm mọi thứ ngu xuẩn nhất có thể để dâng quyền lực cho phe cộng sản.“

„Thấy rõ là cả bây giờ các đảng cánh hữu cũng chưa rút ra kinh nghiệm từ bài học quá khứ,“ nhà nghiên cứu chính trị khẳng định dựa trên thực tế, là các vụ skandal tham nhũng và đấu đá triền miên của họ đã góp phần quan trọng để uy tín của phe cộng sản lên như diều.

„Có thể ngày nay cái báo cáo đầy điều tiếng của Jan Kubice (cựu cục trưởng ÚOOZ)ngày nào, miêu tả các mạng lưới tổ chức tội phạm đã vươn tới những vị trí cao nhất trên chính trường và cơ quan nhà nước, là đúng sự thật. Đấy là điều để cần phải suy ngẫm,“ Zdeněk Zbořil kết luận. (prvnizpravy.cz)

Olomouc- tiểu Praha

Lần thứ hai liên tục, thành phố Olomouc vùng Morava được tạp chí chuyên ngành du lịch uy tín Lonely Planet đưa vào danh sách mười địa điểm ở châu Âu, nơi du khách nên đến thăm quan.

http://www.prvnizpravy.cz/zpravy/regiony/mesto-olomouc-opet-zarazeno-do-prestizniho-lonely-planet/

Cô Jana Doležalová từ ban báo chí tòa thị chính Olomouc, sau khi chia sẻ tin vui với phóng viên báo chí nhấn mạnh, rằng Olomouc xinh đẹp, thú vị và hấp dẫn, nhưng khác với thủ đô Praha, Olomouc vẫn yên tĩnh với không gian huyền diệu.

Tất cả những cái đó cùng với nhịp sống đêm nhộn nhịp phong phú đã làm cho Olomouc trở thành một trong những địa danh đáng quan tâm nhất của cựu lục địa. „Kích thước không phải là tất cả. Tất nhiên châu Âu có nhiều địa danh nổi tiếng giống như London hay Amsterdam, nhưng nếu bạn mong muốn điều gì hơn khi đi du lịch, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những địa danh mà chắc chắn nên tìm đến. Nơi mà tạm thời thiên hạ chưa để ý đến, nhưng như thế thật nhầm lẫn,“ Andy Murdock, tác giả Lonely Planet giới thiệu trong bài viết có nói về Olomouc của mình. (prvnizpravy.cz)

Cơ hội tham gia chương trình PROGRESS

Ủy ban châu Âu (EK) công bố thủ tục cấp tài trợ cho dự án đấu tranh chống phân biệt đối xử trong chương trình PROGRESS. Mặc dù chương trình này giành cho cơ quan điều phối quốc gia chống phân biệt đối xử (tại CH Séc là Văn phòng chính phủ- Ban nhân quyền), nhưng ban này có thể đề xuất tài trợ 1 đến 2 dự án của các đối tượng khác.

Mục đích của PROGESS là hỗ trợ các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức tập trung thúc đẩy đối xử công bằng và cơ hội bình đẳng. Với mục đích đó, ban Nhân quyền Văn phòng chính phủ giới thiệu cơ hội ứng cử với Ủy ban châu Âu, đề nghị nhận tài trợ cho các dự án đấu tranh chống kỳ thị và vì đối xử công bằng của mình. Năm nay, Ban Nhân quyền chính phủ hướng đề xuất của mình tới các nhóm: thiểu số sắc tộc và dân tộc, người tàn tật, người già cả, thanh thiếu niên, thiểu số tôn giáo, thiểu số thiên tính tình dục.

Ủy ban châu Âu sẽ tài trợ 80% chi phí dự án, còn lại sẽ do bộ Lao động và các vấn đề xã hội CH Séc cung cấp. Đối tượng nào muốn được đề cử để nhận nguồn tài trợ này, gửi bản thảo sơ lược dự án của mình bằng tiếng Séc hoặc tiếng Anh, đồng thời kèm theo cả đơn chính thức bằng biểu mẫu có trên hệ thống PRIAMOS của Ủy ban châu Âu, đến địa chỉ e-mail: machacka.jakub@vlada.cz, hạn nhận đơn cuối cùng vào ngày 31.07.2013. Ban nhân quyền sẽ xét đơn đề nghị trong thời gian khoảng hai tuần. (vláda)

Thay vì xử lí hành chính có thể vào tù

Phát ngôn viên sở cảnh sát Praha Tomáš Hulan hôm 24.06.2013 thông báo về một trường hợp, mà đối tượng liên quan thay vì chỉ bị xử lí hành chính có thể phải vào nhà đá.

Sau lúc nửa đêm một ngày trước đó, cảnh sát tuần tra đã chặn một chiếc xe chở ba người trên phố Vinohradská. Ngay từ cái nhìn đầu tiên cảnh sát đã thấy nữ tài xế 29 tuổi điều khiển chiếc Suzuki nhỏ thó có dấu hiệu bất thường. Kiểm tra nồng độ hơi thở xác định được tỉ lệ cồn lên đến gần một phần nghìn. Sau khi được cảnh sát thông báo sẽ lập biên bản và chuyển cho tòa Thị chính Praha giải quyết, phụ nữ này tìm cách thuyết phục cảnh sát bằng cách sẵn sàng chi vài nghìn korun rồi ai đi đường nấy. Nhưng đúng là cô ta đã say thật, khi cứ bô bô nhắc lại nhiều lần đề nghị „tế nhị“ của mình, mặc dù xung quanh có tới vài nhóm tuần tra khác của cảnh sát vừa đến. Vì thế cô ta đã bị điệu về đồn để nhân viên điều tra khởi sự thủ tục truy tố vì tội danh hối lộ. Với tội này nghi phạm có thể phải lĩnh án tù đến 6 năm. (policie)

Doanh nghiệp Séc ít quan tâm đầu tư vào thế giới thứ ba

http://zpravy.idnes.cz/investice-do-rozvojovych-oblasti-dly-/domaci.aspx?c=A130624_163113_domaci_mzi

Trong chính sách quốc tế, thì việc đầu tư hỗ trợ phát triển vào các nước thế giới thứ ba là một trong những chiến lược quan trọng. Nhưng theo đại diện bộ Nông nghiệp Séc, thì tạm thời các công ty Séc rất ít quan tâm đến hướng đầu tư này, mà chủ yếu ưu tiên hỗ trợ nền nông nghiệp trong nước. (idnes.cz/investice)

Người giầu cũng khóc

Mức sống của nhiều người đã đi xuống thảm hại và với tốc độ nhanh chóng. Các chuyên gia cảnh cáo, rằng cả những nhà giầu có cũng đã lâm vào tình thế cực kỳ nan giải và nhiều người đã phải tuyên bố cá nhân phá sản. Tình hình trầm trọng nhất là thuộc khu vực tỉnh Morava- Slezsko, nơi chiếm đến một phần tư tổng số các trường hợp vỡ nợ trên toàn quốc.

Theo danh sách thống kê Solus các trường hợp nợ nần không có khả năng thanh toán, trong tỉnh Morava- Slezsko cứ mười người dân thì có một không đủ khả năng trả nợ, trong đó có cả những người giầu. Thống kê của Czech Credit Bureau quan tâm đến vấn đề này cho thấy, tỉ lệ người vỡ nợ tại Morava- Slezsko mặc dù chiếm một phần tư toàn quốc, nhưng tình hình khác nhau rõ rệt trong từng huyện.

„Người ta mua nhà trả góp. Mất việc làm, không đủ khả năng thanh toán. Bất động sản nay mất giá nhiều so với cách đây ba năm. Nên dù có bán cũng không trả được hết nợ. Hơn nữa, các nhà băng cũng không muốn để bất động sản phải bán giá rẻ hơn khoản tín dụng đã cho vay,“ Martin Gojný từ văn phòng Cố vấn khi gặp khó khăn tài chính, tại vùng Ostrava cho biết. (idnes.cz)

Khoảng 6 nghìn phụ nữ Séc bị ung thư vú mỗi năm

http://strednicechy.regiony24.cz/73-180534-rakovinou-prsu-onemocni-kolem-sesti-tisic-cesek-rocne--tretina-nemoci-podlehne

Ung thư vú là căn bệnh ung biếu phổ biến nhất của phụ nữ, chủ yếu ở lứa tuổi 50-60. Tại Séc, tỉ lệ phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú đe dọa vào khoảng 8%. Nhưng căn bệnh này cũng tấn công cả nam giới. Mỗi năm tại Séc phát hiện khoảng 40 trường hợp nam giới bị mắc căn bệnh này. (regiony24.cz)

Tổng thống quảng cáo thuốc lá điện

http://mediafax.nova.cz/clanek/ostatni/prezident-zeman-dela-reklamu-na-e-cigarety-myslite-ze-o-tom-vi.html

Công ty V2CIGS đã sử dụng hình ảnh tổng thống Miloš Zeman để quảng cáo cho sản phẩm thuốc lá điện của mình. Theo chủ tịch Hiệp hội các trung tâm quảng cáo Séc Pavel Brabec, thì mọi hình thức lấy người đứng đầu quốc gia trong các quảng cáo là trái ngược với qui tắc đạo đức của Ủy ban về quảng cáo. Theo qui tắc này, thì quảng cáo không được phép lợi dụng uy tín của yếu nhân nhà nước, kể cả trong trường hợp được sự đồng ý.

„Điều này không thể chấp nhận và hoàn toàn có thể kiện,“ chuyên gia tiếp thị và nhà sư phạm Jiří Mikeš từ Đại học Kinh tế bình luận về quảng cáo và đồng thời cho biết, là trong quá khứ đã xảy ra trường hợp tương tự, khi hình ảnh tổng thống Václav Klaus dạo đó xuất hiện trong các quảng cáo bàn trượt tuyết, vì Klaus nổi tiếng là người môn thể thao trượt tuyết. Nhưng lập tức sau khi có phản ứng chỉ trích, hãng đặt quảng cáo đã lập tức thu hồi lại. Còn hiện nay tạm thời công ty V2CIGS vẫn chưa có phản ứng gì. (ĊTK, Mediafax)

Bao cao su Trung Quốc mang giả nhãn hiệu sản phẩm Séc

Theo tin của tờ báo Anh The Daily Telegraph, thì hải quan Ba Lan tại cảng Gdynia đã chặn được một chuyến hàng với hơn một triệu bao cao su có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, giành cho thị trường châu Âu nhưng lại mang giả nhãn hiệu nhà sản xuất CH Séc.

Số bao cao su giả vừa bị tịch thu tiếp tục kéo dài thêm danh sách đã như vô tận các sản phẩm mang nhãn hiệu giả mạo xuất xứ từ quốc gia đông dân nhất thế giới này. Theo hải quan Ba Lan, trị giá lô hàng bao cao su bị thu giữ lên đến trên 1,26 triệu korun. Tháng trước, cảnh sát tỉnh Phú Kiến Trung Quốc cũng đã tịch thu 4,6 triệu chiếc bao cao su ngừa thai nhãn hiệu Durex và Contex. (ĊTK)

Slovakia nới lỏng luật về ma túy

Bất chấp phản đối của tổng thống Ivan Gašparovič, ngày 26.06.2013 quốc hội Slovakia đã biểu quyết phê chuẩn luật, mà theo đó các hình thức trừng phạt những tội trạng liên quan đến ma túy có phần được nới lỏng. Nghĩa là từ tháng 8, tòa án có thể phán quyết án tù treo cho cả thủ phạm có giữ lượng ma túy lớn.

Khác với CH Séc, luật Slovakiatruy tố hình sự cả với lượng ma túy nhỏ. Hiện nay hình phạt có phần nương nhẹ chỉ cho các trường hợp tàng trữ ma túy cho nhu cầu cá nhân, nghĩa là khi lượng ma túy bị phát hiện không vượt quá mức mười lần một liều ma túy bình thường. Nhưng luật mới sẽ cho phép phạt nhẹ cả trường hợp liên quan tới lượng ma túy lớn hơn.

Theo tổng thống và một số chính khách đối lập, thì nghĩa là trong tương lai cả những kẻ buôn bán ma túy cũng có thể tránh được bị truy tố, tù tội. (ČTK)

Giá căn hộ mới tại Praha cao nhất vùng trung Âu

Theo kết quả khảo sát Property Index của hãng Deloitte, theo dõi biến động giá bất động sản và thị trường nhà ở tại 13 nước châu Âu, thì mặt bằng giá cả căn hộ mới tại Praha năm ngoái tương đương với cả Berlin hay Bruxel.

„Mặt bằng giá cả bất động sản nhà ở mới tại Praha cao hơn Warsawa tới gần 900 eur/m2 và gần như ngang bằng với Berlin hay Bruxel. Trong khi đó, Praha là một trong vài đô thị hiếm hoi ở châu Âu, nơi mà mặt bằng giá nhà mới cao hơn hai lần mức trung bình của quốc gia đó. Tương tự như London, Berlin, Frankfurt, Hamburk hay Paris,“ Diana Rádl Rogerová từ Deloitte nhận xét.

Giá trung bình căn hộ mới tại châu Âu: Praha 2 500 eur/m2, Berlín 2 500 eur/m2, Müchen 5 000 eur/m2, Moskva 4000 eur/ m2, Budapest 1 198 eur/m2, Warsava 1 656 eur/m2, Brusel 2 500 eur/m2, London 10 000 eur/m2. (Mediafax)

Nội qui nghiêm ngặt của một số địa phương

Nội qui- một hình thức luật lệ của cơ quan quản lí địa phương, mà cần phải tuân thủ và nếu vi phạm sẽ là nguy cơ trừng phạt với khoản tiền không hề nhỏ. Trên thế giới tại nhiều địa phương có những qui định mà thậm chí bị coi là „gàn dở“. Nhưng tại CH Séc cũng có nhiều địa phương mà nội qui của nó nghiêm khắc không kém và cần lưu ý.

Ví dụ như tại Železná Ruda vùng Šumava không được phép khạc nhổ bậy. Nội qui thành phố cấm điều đó và nếu ai khạc nhổ trên hè phố mà cảnh sát địa phương phát hiện được sẽ bị phạt. Tại Karlovy Vary trừng phạt cả hành động ném mẩu thuốc lá bừa bãi mà không cho vào thùng rác hay dẫm đạp vào luống hoa. Varnsdorf cấm uống bia rượu và „giải quyết nỗi buồn“ nơi công cộng. Thị trấn Krupka cấm ngồi trên bờ tường, bậc cửa trước nhà hay cả ngoài trời và nấu nướng nơi công cộng. Pelhřímov cấm lướt bàn trượt, giầy có bánh xe và xe đạp quanh khu nhà văn hóa và rạp chiếu phim, đồng thời ở khu

Stráž thì cấm bơi lội, tắm hay tắm cho súc vật. Humpolec cấm đập, rũ làm vệ sinh thảm nơi công cộng và cũng không được phép mót rác từ các thùng chứa.

Còn tại Náměšť nad Oslavou thì không được phép sửa chữa xe cơ giới nơi công cộng . Třebíč không cho phép đốt lò sưởi trong nhà bằng than nâu, than non hay than bùn. Làng Postoloprty vùng Louny không cho phép mang ra nơi công cộng để nướng, hun thịt. Ngoài ra cũng không được phép ngồi lên lan can, đài phun nước, thùng rác.

Nhiều thành phố, thị trấn khác trong đó có Přibyslav hay Konstantinové Lázně vùng Tachov thì nội qui không cho phép vào các ngày lễ, chủ nhật từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối sử dụng cưa máy hay máy cắt cỏ.

Havlíčkův Brod, Beroun, Břeclav, Boskovice và nhiều thành phố khác hạn chế thời gian mở cửa của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán xá. (Mediafax)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo