Séc-Slovakia

Nghị viện Séc xem xét các hiệp định với Việt Nam

Cập nhật lúc 07-01-2018 21:31:49 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Quốc hội và Thượng viện Cộng hoà Séc sẽ xem xét đánh giá các hiệp định song phương đã ký với Việt Nam hồi năm ngoái. Nhân chuyến thăm chính thức CHXHCN Việt Nam của tổng thống Miloš Zeman đại diện hai bên tại Hà Nội đã ký hiệp định dẫn độ tù nhân và hợp tác cảnh sát. Các nghị sĩ sẽ bắt đầu xem xét những hiệp định này trong phiên họp thường kỳ tháng Một 2018.


Trong báo cáo giải trình của chính phủ nêu, rằng ý tưởng cho các hiệp định này được phía Việt Nam đưa ra và tài liệu đề xuất được trao cho phía Séc trong năm 2007. “Ý nghĩa của văn kiện này càng tăng lên liên quan tới bối cảnh tình hình tội phạm hình sự gia tăng trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở CH Séc, nhất là tội phạm ma túy,” chính phủ Séc giải trình.

Hiệp định dẫn độ tù nhân mà phía Séc kỳ vọng sẽ như hình thức răn đe ngăn ngừa công dân Việt Nam phạm tội hình sự, bởi với nhiều tù nhân Việt Nam thụ án ở quê hương tự thân nó đã là hình phạt nặng nề hơn nhiều so với ngồi tù tại Séc. Ví dụ như giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy Quốc gia (NPC) đại tá Jakub Frydrych thậm chí cho rằng với nhiều tù nhân Việt Nam nhà tù Séc có thể ví như khách sạn nếu so với các cơ sở tương tự ở Việt Nam.

Hiệp định hợp tác cảnh sát nhằm tăng cường quan hệ giữa các cơ quan an ninh hai nước, nhất là trong đấu tranh chống tội phạm ma túy, nhưng cũng liên quan cả tới di trú bất hợp pháp hay rửa tiền, buôn lậu vũ khí hay tài liệu khiêu dâm trẻ em, tham nhũng hối lộ hay tội phạm liên quan tới quyền sở hữu bản quyền trí tuệ.

Hai bên cam kết trao đổi thông tin và giúp đỡ lẫn nhau từ phương diện phòng ngừa ngăn chặn, phát hiện tội phạm và bắt giữ thủ phạm. Cảnh sát hai nước sẽ phối hợp cả trong lĩnh vực truy tìm người mất tích. Hiệp định cũng cho phép gửi sĩ quan liên lạc sang nước thứ hai, nhưng chỉ có chức năng hỗ trợ chứ không có bất cứ thẩm quyền gì của cảnh sát. Hai bên cam kết trao đổi cả thông tin bí mật hay bảo vệ dữ liệu cá nhân thu thập được.

Sau khi được Quốc hội và Thượng viện thông qua, các hiệp định sẽ được tổng thống ký phê chuẩn.

David Nguyen- info.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo