Séc-Slovakia

Nghịch lý đang diễn ra với những người Cộng sản Séc

Cập nhật lúc 06-06-2018 18:47:47 (GMT+1)
Biểu đồ: SANEP

 

Vào ngày cuối cùng của tháng Năm 2018 thủ lĩnh phong trào ANO 2011 thủ tướng lâm thời và bị cáo tội phạm hình sự Andrej Babiš được biết chính thức rằng tổng thống Miloš Zeman vào ngày 06 tháng Sáu sẽ tiếp tục ủy nhiệm mình đàm phán lập chính phủ lần nữa.


Như vậy, việc ủy nhiệm chính thức diễn ra 9 ngày trước khi đối tác tiềm năng ČSSD công bố kết quả trưng cầu, xem liệu có quyết định bắt tay để lập chính phủ liên minh với ANO hay không. Nhiều thông tin rò rỉ từ nội bộ ČSSD cho thấy xu hướng ČSSD sẽ hợp tác với ANO. Nhưng số phận của liên minh cầm quyền tương lai trên thực tế lại nằm trong tay những người Cộng sản. Bởi đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) đang nắm trong tay quân bài tủ. Và chắc chắn sẽ không “bán rẻ” nó cho tỉ phú Andrej Babiš. Và đây cũng là thực tế trớ trêu của KSČM.

Theo bình luận của nhật báo Mladá fronta Dnes, thì mặc dù Andrej Babiš tạm thời có thể chắc mẩm về cái gật đầu của ČSSD chấp nhận “tái giá” lần hai với ANO của Andrej Babiš, nhưng liên minh này hay chính xác là Andrej Babiš còn phải “đong đưa” với KSČM. Bởi mặc dù không tham gia liên minh, nhưng nó sẽ không thể tồn tại nếu không được KSČM ủng hộ. Trong Quốc hội, ANO và ČSSD có tổng cộng 93 ghế. Và KSČM “cung cấp” 15 phiếu của mình để đảm bảo đa số.

Trong lịch sử tồn tại của CH Séc, kể từ khi bị lật đổ khỏi vị thế độc tôn chuyên quyền chưa bao giờ KSČM lại tới gần được vị trí quyền lực như hiện nay. Để “bán” 15 lá phiếu dân biểu của mình, KSČM đòi hỏi liên minh cầm quyền tương lai phải “lại quả” dưới nhiều hình thức- cả từ quyền lực (chủ yếu trong các công ty nhà nước), cho tới vấn đề chính sách nhà nước khi liên minh cầm quyền tương lai bắt buộc phải lắng nghe và chấp nhận yêu sách của những người Cộng sản.

Thế nhưng thời thế đưa đẩy KSČM lên vị trí cao trên chính trường vào thời kỳ khi mà uy tín của những người Cộng sản suy giảm thê thảm trong cử tri. Theo kết quả khảo sát xã hội mới nhất của trung tâm SANEP có phần nào khẳng định lại kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tháng Mười năm ngoái, khi KSČM tiếp tục bị đẩy xuống vị trí thứ sáu với chỉ vỏn vẹn 6,7 phần trăm phiếu bầu của cử tri. Trong khi đó cho tới cuộc bầu cử gần nhất, KSČM nhiều năm liên tục giữ vững vị thế thứ ba trên chính trường với tỉ lệ cử tri ổn định từ trên 13 phần trăm. Hơn nữa KSČM còn phải đương đầu với thực tiễn đáng lo ngại hơn nhiều ngoài chuyện mất cử tri, là tới hơn 80 phần trăm đảng viên Cộng sản là người già cả hưu trí và mức độ suy giảm mất mát thành viên tăng theo cấp số cộng chủ yếu vì tuổi tác, trong khi đó khâu tuyển mộ thành viên mới nhất là giới trẻ hầu như dẫm chân tại chỗ.

David Nguyen- parlamentnilisty (theo NVXQ)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo