Séc-Slovakia

Ngoại trưởng Slovakia sẽ “móc họng” đối tác Việt Nam vì Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 21-09-2018 05:00:00 (GMT+1)
Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajčák. Foto: Ivan Majerský, Pravda

 

Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajčák kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch Đại hội đồng LHQ và nhân sự kiện này có những chia sẻ không sử dụng uyển ngữ ngoại giao với nhất báo Pravda và kênh TabletTV, trong đó khẳng định tới đây sẽ “móc họng” đối tác Việt Nam về vụ Trịnh Xuân Thanh.


“Bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh là một câu chuyện quái dị. Nếu tôi có thể nói một cách rất thành thật, thì các đồng minh của chúng ta thậm chí còn không tin là những chuyện như thế có thể xảy ra. Có chút như phim của Hollywood. Chúng ta biết điều đó từ người Đức. Và đang điều tra cả ở bên đó lẫn nước ta. Chúng tôi đã có hình dung sẽ tiếp diễn như thế nào, nhưng phải chờ cho đến khi điều tra kết thúc. Mặc dù chúng ta nói đến sự rõ ràng, nhưng đó vẫn chỉ là biểu hiện. Tôi sẽ sớm tiếp xúc với bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Nhưng ngay từ bây giờ đã biết, rằng đó sẽ không là cuộc gặp gỡ hữu hảo cũng như dễ chịu, nhưng cần thiết,” Miroslav Lajčák nói.

Trả lời cho câu hỏi, là sẽ nói chuyện gì với đồng nghiệp Việt Nam, Miroslav Lajčák nhận định: “Đó sẽ là cuộc nói chuyện cởi mở. Sẽ diễn ra tại New York, bên lề hội nghị Đại hội đồng LHQ. Tôi cũng rất tò mò xem ông ta trả lời ra sao. Sẽ là bất lịch sự nếu tôi nói trước với truyền thông. Nhưng chúng tôi thống nhất, là có chuyện để tranh luận.”

“Cá nhân ngài có hoài nghi gì về việc, là công dân Việt Nam bị bắt cóc được đưa đi bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia?” phóng viên hỏi. “Phía Việt Nam đã hai lần thông báo chính thức với chúng tôi, là người đó chưa bao giờ có mặt trên lãnh thổ Slovakia. Hiện tại tôi không thể nói, rằng tôi không tin điều đó hay chỉ vào ai nói đó là kẻ gian dối. Nhưng tôi đã yêu cầu phía Việt Nam, để trước những biểu hiện rất rõ ràng hãy nói với chúng tôi, là vậy thì người đó đã về đến quê hương như thế nào, để giải thích cho mọi hoài nghi. Chúng tôi chưa nhận được câu trả lời cho những thông tin như vậy. Nhưng chúng tôi chứng kiến công tác điều tra. Giữa biểu hiện rõ rệt và bằng chứng không thể chối cãi vẫn còn khoảng cách nhất định.”

David Nguyen- Pravda.sk

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo