Séc-Slovakia

Người dân Séc ủng hộ nhập khẩu năng lượng Nga thay vì cắt đứt quan hệ

Cập nhật lúc 12-09-2022 15:03:13 (GMT+1)
Người Séc ủng hộ đàm phán quan hệ năng lượng với Nga. Ảnh: AFP

 

Đa số dư luận Séc ủng hộ đàm phán nhập khẩu năng lượng với Nga thay vì cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Moskva.


Theo trang tin EURACTIV.cz (Séc), đa số người dân Séc ủng hộ đàm phán nhập khẩu năng lượng với Nga hơn là cắt đứt hoàn toàn quan hệ trong bối cảnh chi phí cao và nhu cầu tiết kiệm tăng, một cuộc khảo sát của Kantar do Đài truyền hình Séc công bố ngày 11/9.

Theo cuộc khảo sát, 49% người được hỏi ủng hộ đàm phán với Nga, trong khi 43% ủng hộ việc cắt đứt quan hệ hoàn toàn với nước này.

Nikola Kopáčová, một nhà xã hội học từ Kantar, giải thích: “Xã hội Séc được chia thành hai bộ phận lớn giống nhau về việc liệu có nên cắt đứt quan hệ về khí đốt và dầu của Nga hay có nên đàm phán với Nga hay không”.

Theo nhà xã hội học trên, quan điểm tiếp tục nhập khẩu từ Nga thường được các cử tri của Đảng Tự do, Dân chủ Trực tiếp và Đảng Cộng sản Séc ủng hộ hơn. Kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, cả hai đảng đều thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga.

Phản ứng về kết quả cuộc khảo sát, Bộ trưởng Tài chính Séc Zbyněk Stanjura (thuộc đảng Dân chủ Công dân) nói với Đài truyền hình Séc: “Số lượng (những người ủng hộ đàm phán với Nga) khiến tôi ngạc nhiên. Tôi hiểu những lo lắng đó, nhưng đây không phải là một giải pháp”.

Séc, quốc gia nhập khẩu 97% lượng khí đốt tiêu thụ của Nga trước khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, đã thực hiện một số biện pháp để giảm sự phụ thuộc của mình.

Các cơ sở lưu trữ khí đốt hiện tại của Séc đã lấp đầy hơn 82% công suất. Nước này cũng đã mua một phần khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG từ Hà Lan, vốn giúp đảm bảo 1/3 lượng khí đốt tiêu thụ.

Tuy nhiên, giá năng lượng tại Séc vẫn tăng chóng mặt. Chính phủ Séc dự kiến sẽ đưa ra các biện pháp để giải quyết giá năng lượng tăng cao trong tuần này.

Công Thuận
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo