Séc-Slovakia

Người Digan tại CH Séc bị phân biệt đối xử nhiều nhất EU

Cập nhật lúc 18-12-2009 17:18:57 (GMT+1)

 

Theo khẳng định của nghiên cứu do Agentura EU về nhân quyền (FRA) thực hiện với 23 nghìn người di trú và thành viên các dân tộc thiểu số, thì những năm vừa qua, tộc dân Digan tại CH Séc là nhóm người bị phân biệt đối xử nặng nề nhất trong Liên minh châu Âu.


Theo khảo sát này, thì trong vòng 12 tháng qua, 64% người Digan tại CH Séc là nạn nhân của các loại hình thức phân biệt và 42% là nạn nhân tội phạm hình sự. (Vì tính chất của cuộc khảo sát, nên tỉ lệ dân Digan là thủ phạm nhũng nhiễu người khác hay tội phạm hình sự không được nhắc tới).

 Nhưng theo Văn phòng Ủy ban chính phủ Séc về vấn đề người Digan, thì trên thực tế tình hình không tới mức báo động như vậy. Chủ nhiệm Văn phòng Gabriela Hrabaňová khẳng định với hãng thông tấn ČTK, rằng theo quan điểm của bà ta, thì tình hình khách quan của người Digan tại CH Séc còn sáng sủa hơn so với nhất là các nước Đông Âu rất nhiều. Ví dụ như cuộc sống của người Digan trong những khu ổ chuột ở Slovakia hay Rumania. “Ở những nơi này họ sống hoàn toàn cách biệt, vì thế cho nên không gặp phải tình thế bị phân biệt đối xử,“ Hrabaňová giải thích. Còn người Digan ở CH Séc thì có va chạm thường xuyên với cộng đồng xã hội và vì thế những khác biệt dễ dàng được nhìn thấy hơn.  

 Không chỉ tại CH Séc, mà theo FRA thì dân Digan cũng còn bị kỳ thị tại hầu như tất cả các quốc gia khác, như ở Hungary (62%), Ba Lan (59%) và Hy Lạp (55%).

 Theo số liệu tổng thể của FRA, thì trong năm vừa qua tới hai phần ba thành viên các sắc tộc thiểu số tại EU là nạn nhân của phân biệt đối xử. Nhưng đại đa số không tố cáo, bởi hoặc họ nghĩ rằng có tố cáo cũng không thay đổi được gì hay cũng không hề biết, là họ có quyền tự vệ chống lại sự phân biệt. Và tại CH Séc cũng diễn ra tương tự.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo