Séc-Slovakia

Người lao động nước ngoài ở Séc gửi về nhà cả chục tỷ korun

Cập nhật lúc 27-02-2010 18:48:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Theo số liệu thống kê của Viện Thống kê châu Âu thì cách đây 1 năm những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Cộng hòa Séc đã gửi về quê hương khoảng 380 triệu euro (gần 10 tỷ korun).


Nhưng theo các nhà phân tích thì khoản tiền gửi về nhà này của những người nước ngoài trong năm ngoái và năm nay dĩ nhiên sẽ giảm đi rất nhiều vì cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm cho số lượng lao động nước ngoài ở Séc có công ăn việc làm giảm đi đáng kể.

Các khaỏn tiền gửi ra nước ngoài này sẽ làm nảy sinh vấn đề là những khoản tiền mà họ kiếm được ở Séc sẽ được tiêu dùng ở nơi khác. Vì thế các khoản tiền này sẽ được mua hàng và hỗ trợ cho việc tăng trưởng kinh tế ở những nơi xa lạ chứ không giúp ích gì cho nền kinh tế Séc.

Trong năm ngoái có khoảng 380 nghìn người nước ngoài làm việc ở Séc trong đó có 230 nghìn người dưới hình thức lao động và 87 nghìn người dưới hình thức sử dụng giấy phép kinh doanh.

Các số liệu thống kê cho thấy số lượng lao động nước ngoài ở Séc đông nhất là từ Slovakia, hơn 100 nghìn người, gần 100 nghìn người đến từ Ukrajina, 50 nghìn người Việt Nam, 22 nghìn người Ba Lan, 13 nghìn người Mông Cổ và khoảng 9 nghìn người đến từ Môlđava.

Những ngày ở thiên đường đã hết

Theo các chuyên gia phân tích kinh tế thì thời gian mà người nước ngoài dễ dàng kiếm được công ăn việc làm ở Séc đã kết thức từ giữa năm ngoái. Hâu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm cho các lao động nước ngoài ở Cộng hòa Séc trở thành những người đầu tiên mất việc. Chỉ tính riêng trong năm ngoái đã có tới 53842 người nước ngoài ở Séc bị mất việc.

Thậm chí Chính phủ Séc đã phải khởi động Chương trình Hồi hương tự nguyện cho các lao động nước ngoài bị mất việc ở Séc. Ai tự nguyện hồi hường thì không những được biếu không một vé máy bay mà còn được nhận thêm một khoản trợ cấp tài chính. Tuy nhiên cũng chỉ có khoảng hơn hai nghìn người nước ngoài tận dụng cơ hội này. Bởi vì đối với họ thà sống và làm việc chui ở Séc còn ít gặp rắc rối hơn là trở về nhà. Các lao động nước ngoài khi bị mất việc làm cũng có quyền đăng ký tại các Sở Lao động của Séc.

Người Séc thì sợ mất công ăn việc làm!

Theo kết quả nghiên cứu của CVVM thì có tới 72% số người Séc được phỏng vấn cho rằng việc thuê lao động nước ngoài và dòng người lao động nước ngoài đổ về Cộng hòa Séc chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ở Séc tăng lên. Các chuyên gia phân tích cũng như những người đại diện của các công ty thì không đồng ý với quan điểm này vì họ cho rằng các lao động nước ngoài chỉ chiếm lĩnh những vị trí công việc mà người Séc không muốn làm. Chính nhờ có dòng người lao động nước ngoài đổ về Séc từ năm 2004 đến năm 2007 đã làm cho nền kinh tế Séc tăng trưởng tới 6%.

Trường hợp này ở Séc cũng không phải là ngoại lệ mà nó là tình hình chung của các nước trong Liên minh châu Âu. Cũng theo Viện Eurostat thì chỉ tính riêng trong năm 2008 các lao động nước ngoài ở các nước thuộc Liên minh châu Âu đã gửi sang nước khác tới 31,8 tỷ euro (khoảng 825 tỷ korun) tăng khoảng nửa tỷ euro mỗi năm. Trong năm 2004 thì các lao động nước ngoài ở các nước Liên minh châu Âu chỉ gửi ra nước ngoài khoảng 19,4 tỷ euro (503 tỷ korun).

Theo Hãng Thông tấn ČTK thì các khoản tiền này bao gồm cả những khoản tiền luân chuyển trong khuôn khổ các nước thuộc Liên minh châu Âu (khoảng 9,3 tỷ euro vào năm 2008) còn những khoản tiền gửi thẳng ra ngoài Liên minh châu Âu là 22,5 tỷ euro. Tuy nhiên số lượng tiền gửi tưd Séc sang các nước thứ ba trong những năm gần đây tăng lên nhanh hơn so với các nước khác thuộc Liên minh châu Âu.

Minh Hiền dịch từ novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo