Séc-Slovakia

Người nghèo ở Séc sẽ được nhận thêm thực phẩm

Cập nhật lúc 26-12-2017 15:45:22 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Bắt đầu từ năm 2018 các mạng siêu thị ở Cộng hòa Séc sẽ có thêm nghĩa vụ mới. Tất cả các mạng siêu thị lớn từ năm tới sẽ phải tặng tất cả đồ ăn quá hạn sử dụng cho mục đích từ thiện chứ không còn được phép hủy vô ích như hiện nay nữa. Qui định mới trong luật về thực phẩm bắt đầu có hiệu lực này được các tổ chức phi lợi nhuận hoan nghênh, nhưng dĩ nhiên gây ra những phản ứng tiêu cực nhất định.


“Như ngân hàng thực phẩm chúng tôi hết sức hài lòng, là từ Năm mới chúng tôi sẽ có thêm nhiều thực phẩm để phân phát cho người nghèo. Séc rất lớn, nhưng chắc chắn chúng tôi giải quyết được,” nữ phó chủ tịch Liên đoàn các ngân hàng thực phẩm Séc Veronika Láchová chia sẻ. Nhưng các ngân hàng thực phẩm không được phép phân phát trực tiếp cho người sử dụng, mà bao giờ cũng phải trao tặng thông qua các cơ sở dịch vụ xã hội.

Nhiều năm nay, các ngân hàng thực phẩm đã phối hợp với một số mạng siêu thị như Makro, Tesco hay Globus. Ví dụ trong năm 2016 nhờ sự hợp tác này đã phân phát hơn 1300 tấn thực phẩm cho hơn 60 nghìn người sử dụng cuối cùng. Trong năm 2017 ước tính khoảng 1900 tấn cho hơn 70 nghìn người.

Nhưng cho tới nay, các siêu thị chỉ hành động tự nguyện và chắc chắn vì luật mới mối quan hệ hợp tác sẽ mở rộng thêm rất nhiều. Liên đoàn các ngân hàng thực phẩm chờ đợi mức độ thực phẩm tặng sẽ tăng hơn gấp năm lần. “Tôi cho rằng, nhờ qui định mới trong năm 2018 sẽ có thể phân phát tới 10 nghìn tấn thực phẩm,” bà Veronika Láchová ước đoán.

Luật mới qui định chung, là thực phẩm tặng phải là thứ an toàn, các tổ chức phi lợi nhuận phải phân phát miễn phí và đăng ký thống kê tặng cho ai thứ gì và số lượng.

Luật cũng qui định cụ thể các cửa hiệu có diện tích kinh doanh trên 400 mét vuông từ năm 2018 sẽ phải tặng gì và như thế nào, căn cứ theo Nguyên tắc nghĩa vụ tặng thực phẩm, mà Hiệp hội thương mại và du lịch CH Séc đã thỏa thuận với Liên đoàn các ngân hàng thực phẩm.

Dĩ nhiên các loại đồ ăn đã chế biến hay bánh nướng có nhân không được phân phát, bởi đó là những loại thực phẩm  rủi ro không nằm trong nhóm thực phẩm được tặng. Trong các loại thực phẩm được phép tặng được hiểu đơn giản là “đồ khô”, như gạo, mì, đồ hộp, cà phê, trà hay quả khô. Những thứ được phép bán giảm giá cả sau khi hết thời hạn sử dụng tối thiểu ba tháng và thuộc nhóm thực phẩm ít rủi ro nhất. Ít rủi ro còn có cả các loại bánh nướng, rau hoa quả- nhưng nó phải được được đến tận tay người nghèo trong vòng một ngày.

Các loại thực phẩm tương đối rủi ro- ví dụ đồ đông lạnh- có thể tặng với điều kiện người nhận đảm bảo duy trì bảo quản trong nhiệt độ thấp.

Thực phẩm rủi ro cao, trong đó có các món ăn, thịt cá đã chế biến nấu nướng, các sản phẩm sữa, bánh nướng có nhân…không được khuyến khích tặng. Thế nhưng đây lại là nhóm thực phẩm mà những người nghèo rất muốn được thưởng thức, nên nguyên tắc phân phối cũng có “rộng lượng”, với điều kiện thỏa thuận cụ thể được hình thức phân phối trong từng trường hợp cụ thể. “Một số tổ chức ở Praha và Trung Séc đã đạt được những thỏa thuận như vậy và chúng tôi rất mong số lượng sẽ tăng lên. Nhưng dĩ nhiên rất khó bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi phía,” Veronika Láchová giải thích.

Mặc dù cơ bản được hoan nghênh, nhưng lẻ tẻ cũng có quan điểm bất bình nhất định, cả trên khía cạnh giảm một lượng khách hàng tiềm năng nào đó đối với người kinh doanh, khi người nghèo cố hạn chế tối đa chuyện mua thực phẩm để chờ đồ miễn phí.

David Nguyen - ČTK, Aktuálně
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo