Séc-Slovakia

Người ngoại quốc tại Séc sẽ được tham gia hệ thống bảo hiểm y tế công cộng

Cập nhật lúc 01-06-2011 16:08:10 (GMT+1)
VZP ČR- Hãng bảo hiểm y tế công cộng lớn nhất tại CH Séc. Ảnh: internet

 

Như Vietinfo.eu đã đưa tin trong "Bản tin Séc ngày 30.5.2011", những người nước ngoài không phải công dân EU cư trú tại Cộng hoà Séc sẽ sớm có thể được hưởng các lợi ích từ hệ thống bảo hiểm y tế công cộng, phải đóng góp và được chăm sóc hoàn toàn như công dân Séc.


Cho tới nay, người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba nếu chưa có qui chế vĩnh trú đều phải ký hợp đồng thoả thuận hình thức thương mại với các hãng bảo hiểm tư nhân, mà kể cả hình thức bảo hiểm toàn bộ cũng thường không thể đủ để thanh toán, trang trải cho những dịch vụ y tế phức tạp như những người có bảo hiểm y tế công cộng.

“Người ngoại quốc từ các nước thứ ba, nghĩa là không thuộc Liên minh châu Âu, nên được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng . Có thể được chăm sóc y tế như người Séc,“ ông Petr Struk từ Trung tâm nghiệp vụ chăm sóc sức khoẻ cho công dân các nước thứ ba tại CH Séc, nhận xét với phóng viên báo chí.

Trong chương trình hai năm theo dõi của các chuyên viên về nhu cầu và khó khăn của người nhập cư, bộ trưởng Y tế Leoš Heger (TOP 09) đề nghị đưa vấn đề bảo hiểm sức khoẻ cho người nước ngoài vào một số các dự thảo luật về bảo hiểm y tế công cộng. Phát ngôn viên bộ Y tế Vlastimil Sršeň cũng đã khẳng định tin này với phóng viên hãng thông tấn ČTK.

Hiện nay người nước ngoài từ các nước thứ ba phải mua những dạng bảo hiểm y tế thương mại đắt đỏ, nhưng phạm vi trách nhiệm thanh toán ít hơn rất nhiều so với bảo hiểm y tế công cộng. Hàng loạt thủ thuật y tế họ vẫn phải tự trang trải bằng tiền túi. Không quan tâm tới phòng ngừa, chỉ đi khám điều trị khi bệnh tình đã nghiêm trọng. Trong hệ thống đó thì trẻ đẻ non, có dị tật bẩm sinh và bệnh kinh niên, người già cả là những đối tượng “không thể bảo hiểm“.

Trong phương án hội nhập công dân các nước thứ ba, bộ Nội vụ tính đến khả năng, là cho tới cuối năm 2011 sẽ soạn thảo vào những kế hoạch giải quyết tổng thể của bộ Y tế về chăm sóc sức khoẻ cho người ngoại quốc. Vlastimil Sršeň cho hay, là vào thời điểm này đang chuẩn bị tài liệu cơ sở, bảo hiểm sẽ liên quan tới những người nước ngoài có vị trí làm việc ổn định lâu dài và người kinh doanh cùng cả các thành viên gia đình họ. Luật mới thiết lập thời hạn bảo đảm, để ngăn chặn khả năng người nước ngoài lạm dụng bảo hiểm. Hầu như chắc chắn sẽ áp dụng thời hạn bảo đảm, nghĩa là sau sáu tháng kể từ ngày đăng ký, người nước ngoài mới có thể bắt đầu được sử dụng tiện ích của bảo hiểm. 

“Trong năm 2009 tại CH Séc đã cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho 41 nghìn người nước ngoài từ các quốc gia không thuộc EU với tổng chi phí 270 triệu korun. Từ số chi phí này các cơ sở y tế vẫn chưa được thanh toán gần 50 triệu korun,“ Struk cho biết.

 Qua chương trình theo dõi, các chuyên viên xác định thấy, rằng người nước ngoài rất khó tiếp xúc với bảo hiểm y tế, nhiều người trong số họ là nằm ngoài khả năng. Các bác sĩ thì ngại chăm sóc điều trị cho người nước ngoài, vì không có gì bảo đảm, là sẽ được thanh toán trang trải chi phí.

“Người ngoại quốc từ các nước thứ ba phần lớn thuộc nhóm trẻ, trung tuổi, nên có thể chờ đợi, rằng họ sẽ đóng góp vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng,“ Struk tuyên bố và nhận xét, rằng CH Séc nên thay đổi cách đối xử cũng còn bởi vì, tại các nước EU khác, người ngoại quốc cư trú hợp pháp đều được đưa vào hệ thống bảo hiểm công cộng.

Hệ thống hiện hành tại CH Séc còn có nghịch lí, là người nước ngoài không được điều trị những căn bệnh lẽ ra bắt buộc phải chữa trị, mà muốn chữa bệnh phải tự thanh toán, ví dụ những căn bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục hay viêm gan. Cho tới năm ngoái, người nước ngoài vẫn phải tự bỏ tiền mặt ra thanh toán chi phí chữa bệnh tâm thần, nhưng hiện nay chỉ còn phải đóng góp một phần.

Petr Struk còn nhìn thấy thêm phức tạp khác nữa trong vấn đề chăm sóc sức khoẻ người nước ngoài, là hệ thống y tế CH Séc chưa chuẩn bị sẵn sàng để chữa bệnh cho người nhập cư. Khảo sát tình hình sức khoẻ và bệnh tật của người nhập cư được thực hiện ở mức tối thiểu và chủ đề di trú với các chính khách bao giỡ cũng ở hàng thứ yếu. Trong khi đó tại CH Séc, thời gian những năm từ 1990 đến 2006 số người nước ngoài đã tăng lên mười lần. Phần lớn tới Séc để lao động, 78% số họ làm việc và 22% kinh doanh.

Đến thời điểm cuối năm 2010, tại CH Séc có 425.301 người nước ngoài, chiếm khoảng bốn phần trăm dân số. Trong đó người Ukraina chiếm 30%, Việt Nam 14%, Nga 6%. Công dân các nước EU 33%. Tất cả người ngoại quốc đều được theo dõi bệnh lao, AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục. Các nhân viên y tế khi chăm sóc sức khoẻ cho người nước ngoài cũng cần phải được chuẩn bị về sự khác biệt văn hoá, hàng rào ngôn ngữ và cả những hình dung khác biệt về chăm sóc y tế.

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

ČTK, tribune.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo