Séc-Slovakia

Người nước ngoài bị phân biệt trong lĩnh vực y tế tại séc

Cập nhật lúc 22-12-2010 20:22:46 (GMT+1)

 

Phong trào phản đối cải tổ và ủng hộ thay đổi ProAtl, ngày 21/12/2010 đã tổ chức hoạt động nhân sự kiện Quốc hội biểu quyết lại dự thảo sửa đổi bổ xung mới trong luật về cư trú của người nước ngoài tại Cộng hoà Séc, trong đó có những thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến cuộc sống của người nước ngoài tại CH Séc, nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.


Theo luật sư Pavel Čižinský, thì mục đích của hoạt động này là nhằm lưu ý dư luận xã hội về thực tế, rằng thay đổi trong lĩnh vực bảo hiểm y tế thương mại khoong chỉ gây thiệt thòi lớn cho người người ngoài (điều kiện bảo hiểm sẽ bao gồm chi phí cho nhiều hình thức chăm sóc sức khoẻ), mà còn cả cho các cơ sở dịch vụ y tế (bởi cả hình thức bảo hiểm y tế “cao cấp“ của người nước ngoài cũng chưa nhất thiết sẽ được hãng bảo hiểm trang trải) và cuối cùng là cả ngân sách nhà nước (vì những trường hợp người nước ngoài đau ốm trầm trọng nhất, ví dụ trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh, thì cuối cùng phần lớn chi phí điều trị cũng chỉ được thanh toán vì lí do nhân đạo).

 Ngược lại, hình thức bảo hiểm y tế thương mại chỉ là thương vụ béo bở cho các hãng bảo hiểm tư nhân, mà người ngoại quốc bắt buộc phải mua sản phẩm của họ, nếu không sẽ không nhận được giấy phép cư trú. “Cách giải quyết duy nhất, là cho người nước ngoài cư trú lâu dài tại CH Séc tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng, là hình thức phổ biến ở các nước khác, và cũng có lợi cho hệ thống trên phương diện kinh tế, bởi người nước ngoài, với tính chất cấu trúc nhân chủng, rõ ràng là nhóm người thanh toán bảo hiểm có lợi,“ người phát ngôn tổ chức ProAlt Pavel Čižinský tuyên bố.

 Mục đích hoạt động của ProAtl cũng đồng thời chỉ ra cách thức phê chuẩn dự thảo luật không minh bạch, khi mà trong cả Quốc hội và Thượng viện đã không chỉ xảy ra lobbing (vận động nghị trường) trắng trợn mà cả tham nhũng, điều mà cục trưởng tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ Tomáš Haišman cũng thú nhận với đại diện các tổ chức phi chính phủ hôm 9/12/2010. Chính phủ của thủ tướng Petr Nečas ngày 18/8/2010 đã tán thành một số sửa đổi nhất định trong hình thức bảo hiểm y tế thương mại, nhưng trong lần đọc thứ ba tại Quốc hội đã bất ngờ phê chuẩn những thay đổi hoàn toàn khác, mà không có bất kỳ giải thích hay lí do hợp lí nào. Phê chuẩn cái gọi là chăm sóc sức khoẻ trọn vẹn một mặt không loại bỏ được tất cả những trường hợp ngoại lệ không thể chấp nhận được, mà chỉ chủ yếu tăng mức bảo hiểm y tế của người nước ngoài lên đến sáu lần (loại bảo hiểm này thường là 3 nghìn korun một tháng và cũng thường phải nộp trước cả hai năm).

Món quà Giáng sinh cho các hãng bảo hiểm y tế thương mại

 Hoạt động của ProAlt mang hình thức mỉa mai, là tặng quà Noel cho các hãng bảo hiểm y tế cổ phần tư nhân thương mại cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho người nước ngoài. “Chúng tôi muốn bày tỏ thái độ, rằng luật ngoại kiều mới như là món quà cho các hãng bảo hiểm, mà sẽ bóp nặn từ người nước ngoài hàng trăm triệu nếu theo đề nghị của Thượng viện, hay hàng tỉ như dự thảo của Quốc hội. Nhưng nếu như nói theo kiểu dân dã những ngày trước Noel, thì quà cáp là đặt dưới gốc cây thông, chứ không nên đưa vào trong các điều khoản luật pháp,“ Pavel Čižinský nói thêm.

 Theo ProAtl, thì nhân dân Séc vì quyền lợi của chính bản thân mình nên quan tâm đến vị thế bất công của người nước ngoài trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, bởi các bước đi của chính phủ Petr Nečas cũng theo hướng này trong cái gọi là cải tổ ngành y tế (cổ phần hoá một phần dịch vụ y tế thông qua cái gọi là dịch vụ trên tiêu chuẩn). Cũng không phải ngẫu nhiên, rằng người đưa ra dự thảo về cái gọi là chăm sóc trọn vẹn là nghị sĩ Marek Šnajdr, thứ trưởng y tế dưới thời bộ trưởng Julínek, và nay đang là chủ tịch hội đồng điều hành hãng Bảo hiểm y tế công cộng (VZP).

 Và VZP từ lâu đã sản sinh ra công ty “kế hoạch ba“ của mình là hãng cổ phần Pojiťovna VZP (PVZP), đã và đang thống lĩnh thị trường bảo hiểm y tế thương mại cho người nước ngoài tại CH Séc. PVZP từng có những phản ứng dữ dội chống lại đề nghị của các tổ chức phi chính phủ quan tâm tới quyền lợi của người ngoại quốc, muốn cho người nước ngoài cư trú dài hạn tại CH Séc được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Marcel Winter, chủ tịch Hội Séc-Việt, mà PVZP là thành viên tập thể đã từng nhiều lần lên tiếng công khai trên truyền thông đại chúng, rằng bắt buộc tất cả người nước ngoài tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng là “huỷ diệt“ họ, bởi phần lớn những người cư trú dài hạn sẽ không đủ khả năng đóng bảo hiểm y tế công cộng như mọi công dân Séc hay người nước ngoài có quyền vĩnh trú khác.

 Sau hàng loạt các vận động hành lang chính trường, PVZP và một vài hãng bảo hiểm y tế thương mại khác đã thành công. Luật ngoại kiều mới đã được chính thức phê chuẩn vào ngày 21/12/2010 và họ đã nhận được món quà Noel cực kỳ béo bở. Theo tuyên bố rất nhiều lần của chủ tịch Hội Séc- việt Marcel Winter và lãnh đạo công ty PVZP, thì chỉ sau ba năm thâm nhập vào cộng đồng Việt Nam, số khách hàng người Việt mua dịch vụ của PVZP đã tăng từ 7% lên 71% trong tổng số khoảng 65 nghìn người Việt Nam hiện đang sinh sống tại CH Séc. Nghĩa là từ năm tới, người Việt Nam cư trú dài hạn tại CH Séc, thông qua hình thức bảo hiểm y tế trọn vẹn, sẽ “cống nạp“ vào tài khoản của PVZP những món lời khổng lồ. Với tình hình kinh doanh, công việc như hiện nay, luật ngoại kiều mới đúng là sẽ trở thành nguy cơ “huỷ diệt“ với nhiều người đang là khách hàng của các hãng bảo hiểm y tế thương mại.

David Nguyen, theo Econect, ProAtl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #25 Nguyen The Anh: Can cau tra loi ???

  29-12-2010 11:26

  Toi thay bai viet nay noi chung chung qua , cai chung toi can quan tam chinh xac la bat dau tu nam 2011 BHYT va BHXH cho nguoi Viet Nam co tang khong va neu co tang thi tang bao nhieu so voi luat cu cua CH Sec???
 • #24 Phong Lưu: Gởi noibuonnguoimoisangs - người lẩn thẩn số 23

  29-12-2010 02:07

  Lại một người muốn húc đầu vào đá. Bạn đang bi quan cho số phận của mình và bạn cần tìm đồng minh?

  Không lo. Rất nhiều những người như bạn nhưng để chọi lại với đá thì không phải là suy nghĩ nghiêm túc và con đường tốt nhất.

  Cần thiết phải theo con đường "tự sát tập thể" như bạn đề nghị?

  Bạn ở Séc được bao lâu và bạn muốn sống lưu vong bao lâu nữa?

  Bạn hãy tự thử sống không giấy tờ, chui lủi thêm nhiều năm nữa. Có thể bạn không phải chi thêm 1 xu cho BHYT và 1 cắc bạc cho các chi phí khác và kết quả là: Nếu mọi chuyện suôn sẻ bạn sẽ có thêm tí tiền để trả nợ tại Việt Nam cũng như mua được căn hộ như ý tại Hà Nội, Sài Gòn... Chẳng may không toại nguyện thì bị bắt, trục xuất là đương nhiên.

  Chúng ta sẽ không bàn đến chuyện bị trục xuất về nước mà chúng ta nói đến cuộc sống như loài thú bị săn đuổi.

  Không có giấy tờ thì cũng chẳng ai dám cưu mang bạn, vì ngay cả những người can đảm nhất cũng e dè bị bạn sỏ mũi, cho quả lừa khi bạn lợi dụng lòng tốt ôm tài sản của họ "bùng" mất.

  Trường hợp ốm đau thì chỉ mua quan tài sẵn cho bạn, chứ bạn vào bệnh viện thì cũng chẳng ai chữa chạy và viện phí cũng sẽ là vô tận. Tai nạn lao động dù nhỏ cũng là nỗi kinh hoàng cho những người thuê bạn làm việc, theo luật thì họ có khi phải thanh toán toàn bộ mọi chi phí cũng như giải quyết hậu quả lâu dài do tai nạn, dù là lỗi của bạn gây ra.

  Lợi nhuận cả đời bạn làm ra cho chủ không bù nổi chi phí rủi ro. Chỉ có những người chủ việc hoặc tham lam, hoặc ngu ngốc mới "uống thuốc liều" hỗ trợ cho bạn lao động chui, trái phép.

  Hơn hết, 5, 10, 20 năm... không có giấy tờ, bạn không thể vui vẻ, tự do, hợp pháp về phép thăm quê hương. Bạn có thể có bạn trai, gái nhưng không thể kết hôn. Nếu có tài sản chung thì khi đối tác thay lòng, đổi dạ bạn sẽ mất trắng (ở đời không ai học chữ ngờ) Chỉ cần bấy nhiêu thôi đã là cái giá quá lớn.

  Bây giờ bạn đang 20, 30 tuổi? Sau thời gian "lăn lộn" bạn sẽ già, lúc bấy giờ, với vài đồng bạc "tiết kiệm" được từ BHYT phỏng có giúp ích gì cho bạn? Nếu chán đời thì hãy làm lấy 1 mình, đừng kéo thêm người khác làm khổ gia đình họ.
 • #23 noibuonnguoimoisangs: noibuônxunguoi

  28-12-2010 20:02

  bao hiem y te tang thi nhung nguoi moi sang sec se ko con co hoi lam viec de tra no cho gia dinh o viet nam. Dat nuoc sec da can tau gio man voi nhung nguoi lao dong moi sang,vat va chung ta co the chiu dung dc nhung ma bat dong bao hiem nhieu thi chung ta ko co. Vay thi chung ta phai lam gi??????
  Theo toi ko can ra han nua cac ban ah,lam duoc bao nhieu tien gui het ve viet nam,het han viza thi chung ta ko lam nha may nua ko can ra han di ra ngoai trong co va lam thuoc la lau, khi nao ma bi bat thi ta ve, can gi bo nhieu tien de gia han lam gi phai ko cac ban?
  klou da ko cho minh o minh chang can,dung ai ra han lam gi "hay o day va ko can giay to. Hay de cho dat sec loan het len di cac ban oi, so gi bon chung no chu,hay ko gia han de bon dich vu giay to chet doi,de dat sec loan len va phai gia han cho anh em minh moi sang.
  QL: Đề nghị bạn viết có dấu tiếng Việt, nếu không đọc khó hiểu ý như suy nghĩ của bạn.
 • #22 VN: Ông Sumo VN đâu rồi

  27-12-2010 21:47

  Năm nay cụ Unte được PVZP tài trợ cho 15 nghìn vì đã có công cổ vũ để người Việt mua bảo hiểm của PVZP và doạ nếu phải mua tham gia bảo hiểm công cộng như dân trvalý thì bị "huỷ diệt". Ông đấu tranh cho người Việt công tâm quá. Xin cảm ơn!!!
 • #21 'quechoa: hoi dap

  27-12-2010 21:03

  minh van chua hieu ro lam ve dieu luat nay.....No ap dung cho tat ca nguoi ngoai quoc du la Tlvaly,hay dlouho ..?
  hay cho minh biet nhe...
  Nhung chac la bo luat nay khong the ap dung dau, hay yen tam di
 • #20 Cong Bang: gop y

  27-12-2010 18:38

  theo tôi ban biên tập nên chọn lọc ý kiến để đăng tải,cái gì có lợi cho cộng đồng hãy đưa lên để tránh cãi nhau không cần thiết.Chẳng hạn những ý kiến kiểu như của Thành Đạt thì cắt bỏ ngay.Sao mà có một người vô văn hỏa dến vậy ,lại có nhiều thời gian nữa
 • #19 hugo: noi kho nguoi vn

  27-12-2010 17:22

  noi tom lai,ve het di,o day lam gi nua. mot che do boc lot da say ra....mot dat nuoc czech ngu sy...dung khong cac ban???
 • #18 que choa: bình luận

  26-12-2010 20:28

  sao không phải la 1800kc như nhưng người trvaly mà lại là 3000....., có phải những người có ốm đau thì nhẹ hơn,..?? bất công wa... Hãng bảo hiểm PVZP thăng lơn rồi, đúng là được món quà giáng sinh thật là MẪM
 • #17 Thành Đạt: Tại Sao Bạn Phải Kêu Gào? Ai Muốn Bạn Ở Séc?

  26-12-2010 13:11

  Tôi thành thật chia buồn cùng nỗi "thống khổ" mà các bạn đã đang và sẽ phải gách chịu. Lỗi này của CH Séc? Của nhân dân Séc? Của chế độ tư bản đang giãy chết? Hay lỗi này của chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa tươi đẹp, của đường lối luôn đúng đắn, của thành công, của phát triển, của Đảng thiên tài, của chính sách xoá đói giảm nghèo?

  Cho dù là lỗi của ai hay từ phía nào đi chăng nữa các bạn phải ý thức được, rằng lỗi này của chính chúng ta.

  Dù bạn có hằn học chửi tôi là VÔ HỌC thì các bạn nên biết là bởi chúng ta vô học, bất tài nên mới phải tha hương. Nếu có học, có tài tôi đã ở lại Việt Nam dùng kiến thức của mình đấu tranh chống lại Đảng viên Cộng Sản Việt Nam tham nhũng, chống lại Đảng CSVN độc tài, giải phóng nhân dân khỏi nghèo nàn, lạc hậu.

  Nhưng thôi, nói về Việt Nam nhiều chỉ tạo thêm cho chúng ta nỗi căm giận lũ lãnh đạo. Chỉ còn mấy ngày nữa là chúng ta, dù muốn hay không, phải móc tay vào túi sâu hơn, lôi ra tiền nhiều hơn để trả cho cuộc mưu sinh. Bạn có chửi tôi nhiều hơn, phỉ báng nhiều hơn cũng chẳng giải quyết được gì. Tôi có 1 sáng kiến nho nhỏ là nếu cảm thấy "đau quá" hãy kêu lên chính phủ Việt Nam, may ra ở đó còn ai thương hại chúng ta và bỏ ra tí tiền mua vé cho chúng ta về nước, chấm dứt đời lang thang vật vờ trên các chợ ở châu Âu.

 • #16 THÀNH...PHÂN: VÔ HỌC.THÀNH ĐẠT

  25-12-2010 20:07

  NẾU LÀ NGƯỜI VIỆT NAM, THÌ CHẮC KHÔNG NÓI NHƯ VẬY. NÊN TAO KHUYÊN MÀY 1 ĐIỀU: HÃY SUY NGHĨ TRƯỚC KHI NÓI.MÁY CŨNG BIẾT CON GI KHÔNG BIẾT SUY NGHĨ RỒI ĐÓ VÍ DỤ: ....

  HÃY NGHĨ VỀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở ĐÂY, ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI VẤN ĐỀ GÌ.
 • #15 HonQueu: dong gop y kien moi cung xem

  25-12-2010 19:41

  luat moi ra nen doi voi nhung Cong Nhan Nhu chung toi xe ra sao day .
  1 nam phai cha la 30000BHYT _ 20400BHXH _ 12000 tien Thue _Tien an 30000 _Tien lam Giay to va TAu Xe 15000 voi tien DT 2400 Tat ca la 109.800kc .
  Thu nhap 12000kc 1thang tong la 144000 _109800´=34200kc chua ke ca nhung phat xinh nua nen chi con 25000kc. Binh Quan moi thang duoc co 2083kc 1thang du tien cha lai o VN .
  Ma theo uoc tinh co khoang 30000nguoi viet nam lam cong nhan vay se ra sao day Se Di ve dau day voi 30000 cong nhan (Con Co Lan Loi Troi Tay .Ganh Gao Nuoi Chong Tieng Khoc Ni nOn ). KHONG BIET CHINH PHU VIET NAM CHUNG TA DA CO HANH DONG GI CHUA DE KUU VOT NHUNG NGUOI CONG NHAN CHUA VAY
 • #14 tam quóc: SÊX CŨNG THIỆT

  25-12-2010 11:19

  NGƯỜI VIỆT NÓI RIÊNG NGƯỜI NƯỚC DÁI NÓI RIÊNG KHI BỘ LUẬT RA ĐỜI THÌ KHÔNG LÀM ĂN ĐƯỢC THÌ PHIÊU BẠT
  HOẠC HỒI HƯƠNG, CUỐCNGS SINH TỒN
  SONG KHI NGƯỜI TA RỜI KHỎI SEX THÌ CỘNG HÒA SEX CŨNG THIỆT HẠI NẶNG VÌ BÌNH THƯỜNG NHƯ XUA MỠI NGƯỜI DA DẠN TRONG HAI NĂM CŨNG MẤT KHÔNG PHẢI NHỎ NHIỀU NHƯỜI ĐIÊU ĐỨNG, Ở VIỆT NAM KHÔNG CÓ KHÁC DU LỊCH CŨNG CHẾT . VN Ở TIỆP CŨNG NHƯ KHÁC DU LỊCH TỐT NHẤT LÀ CHUỒN
  TA VỀ TA TẮM AO TA
  DÙ TRONG DÙ ĐỤC AO NHÀ VẪN HƠN
  DU LỊCH

  QL: Đề nghị không viết hoa cả bài.
 • #13 trần văn: chán quá

  25-12-2010 06:03

  Người VN bây giờ sang nhiều quá. Họ sợ nên thắt chặt thôi.
 • #12 coicoc: Đời là vậy

  24-12-2010 21:38

  Thành Đạt là người Séc biết tiếng Việt!
 • #11 NGUOI VN: BHYT O CH SEC

  24-12-2010 17:37

  ai cung noi hay. ngay cac ong roi VIET NAM cac ong cung mong muon doi doi muon lam giau cho cuoc song do kho.cung co ngoui may man da va dang thanh dat nhung cung co nguoi chua hoac khong thanh cong trong cong viec.nhu ong DAT noi thi k dung vi neu ai cung lam an suon se thi k phai tranh luan gay gat nhu cac ong tranh luan ve van de BHSK .TRONG SO CHUNG TA RAT NHIEU NGUOI PHAI VAY MUON DE XUAT NGOAI MONG MUON THAY DOI CUOC SONG KHO KHAN.va khi tien vay no lai o viet nam con chua tra het thi dieu luat moi nay thuc su qua kho khan cho nhieu nguoi
 • #10 NGOUI VN: VAN DE BAO HIEM Y TE O CH SEC

  24-12-2010 17:12

  TOAN NGUOI GIOI PHAN TICH. HOA RA GA CUNG MOT ME DA NHAU A. TAI SAO PHAI LAM THE DE NGUOI TA CUOI CHO. NEU ONG NAO DO VAN HOA CAO THI HAY PHAN ANH VOI CHINH PHU SEC AY. SAO CU TA CAN TA THE

  QL: Đề nghị bạn cố gắng dùng fôn tiếng Việt và không viết hoa cả bài.
 • #9 Thành Đạt: Thành Đạt gửi Phong.

  24-12-2010 14:58

  Với văn hoá lớp 3 trường làng, kiến thức bằng đầu đũa, tiếng ngắn như đốt ngón tay, ở Việt Nam còn khó kiếm việc chứ đừng nói là ở nước ngoài. Thất nghiệp dài dài, đói ăn là cái chắc. May mà mò kịp sang Séc, lăn lộn ở nhà máy hơi cực nhưng bù lại để ra mỗi tháng có chừng ấy thôi. Sống là chính chứ làm vương, làm tướng gì được mà đòi đú với đời? Nếu không có khả năng tối thiểu ấy thì "biến" về Việt Nam cho khuất mắt chứ ở đây bù bựa thêm khổ, thêm nhục.

  Thu nhập dù có ít hơn, khoảng700 - 800 đô chẳng hạn, thì người ta cũng phải lựa cơm mà gắp mắm chứ. Không trả BHYT thì chỉ có nước bị mất quyền lưu trú, đồng nghĩa với mất hẳn cơ hội kiếm tiền tại Séc hoặc sống bấp bênh không giấy tờ, đời lưu vong thì "biết bao giờ trở về Việt Nam, thăm đồng lúa vàng, thăm con đò chiều nay..."

  Thằng "khôn" nào chọn con đường đau khổ này hả?
 • #8 phong: k biết gì

  24-12-2010 13:57

  ông đạt càng nói càng chán: Tiền nhà khoảng 130 USD, ăn 130, chi phí linh tinh 140, tổng cộng là 400 USD. Nếu không tính các khoản chi phí vào cờ bạc, rượu chè, gái mú thì con lại ít ra 600. Một năm có 12 tháng để ra 7200 USD. Ông này tính siêu quá potay. Ngu còn tỏ vẻ nguy hiểm
 • #7 Thành Đạt: Đời là thế

  24-12-2010 12:55

  Các bạn hãy trả bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở Séc. Khi bệnh tật và thất nghiệp thì các cơ quan này còn chăm sóc chúng ta cứ chờ được bác và Đảng thì chỉ có nhăn răng. Hãy lo cho cuộc sống của riêng bạn, sống có trách nhiệm chứ đừng tin vào các lời kêu gọi hão huyền. Ốc chưa mang nổi vỏ ốc mà còn vác thêm rêu ư?

  Làm từ thiện cho đồng bào bão lụt thì ở Việt Nam đã có vài triệu đảng viên tham nhũng rồi. Họ thừa tiền mà không bao giờ vứt 1 xu cho người hoạn nạn. Các bạn là ai mà "mang thóc đãi gà rừng". Hãy học cách sống vô cảm của người Việt trong nước, họ có thể "nổ" vang trời, "hoành tráng" trong đấu giá vài thứ "cổ vật" vô giá trị để đánh bóng thương hiệu chứ không mất tiền ngu cho dân nghèo.

  Chúng ta đang ở 1 nơi xa hàng chục nghìn km, chúng ta cần mọi thứ và hơn hết là sức khỏe. Về thực trạng hiện nay, tương lai xa thì chưa thấy nhưng trước mắt các bạn là CH Séc chứ không phải Việt Nam. Còn quá nhiều thứ cần đến tiền để ổn định cuộc sống mới. Dành tiền ấy vào các mục đích hữu ích hơn là muốn "tỏ" ra đây có tiền.
 • #6 Thành Đạt: Khôn, dại ở lời nói và việc làm.

  24-12-2010 12:32

  Thu nhập của 1 doanh nghiệp hay 1 công nhân người VN tại Séc tối thiểu là 1000 USD/tháng. Tiền nhà khoảng 130 USD, ăn 130, chi phí linh tinh 140, tổng cộng là 400 USD. Nếu không tính các khoản chi phí vào cờ bạc, rượu chè, gái mú thì con lại ít ra 600. Một năm có 12 tháng để ra 7200 USD. Cứ cho là rơi vãi số lẻ khoảng 2200 cho giấy tờ, thuế má, dịch vụ... thì vẫn rủng rỉnh 5000 đô trong túi. Vứt vào bảo hiểm xông xênh 2000 đi thì vẫn còn 3000. Nếu thuận lợi trong kinh doanh hoặc cày thêm vài công trong tháng thì vẫn cứ có thêm vài nghìn đô nữa.

  Hơn chán khi sống "nhàn hạ" ở Việt Nam thất nghiệp, không có lấy 1 đồng, chẳng biết mùi và màu của tờ đô ra sao, tương lai mịt mù.

  Chỉ có những người mù chữ hoặc tham hơn hợi, không biết tính toán mới than vãn tại hoàn cảnh.

  Tự mua bảo hiểm y tế cho mình không có nghĩa là ta "phải" được "hưởng" các chế độ của người ốm. Tiền ấy chúng ta "mua" sự an toàn khi xảy ra rủi ro đau ốm. Đúng hơn chúng ta trả tiền mà không mong muốn được "hưởng" ưu đãi dù chỉ 1 lần.

  Chúng ta mất nhiều tiền để mua hương hoa, cúng kính lòng thành lên "bề trên" mong cho "tai qua, nạn khỏi". Vậy tại sao chúng ta không đóng tiền để nếu 1 ngày nào đó, bác sĩ Séc phải cấp cứu cho 1 vài trường hợp bất khả kháng trong chúng ta?
 • #5 tran quang: bao hiem

  24-12-2010 12:21

  Nhu anh Thanh Dat noi that la khong dung. Anh ta vo hoc qua . Tai sao nguoi Viet minh co nhung nguoi nhu anh ta?
 • #4 hongha71cz: Bảo hiểm ....về VN

  24-12-2010 09:02

  Đây là hình thức xua đuổi người ngoại quốc khỏi đất Tiệp, nôi mà chủ yếu là người VN.
 • #3 nguyen ba nguyen: ong thanh dat noi ma ko biet nghi

  24-12-2010 05:12

  ông thành dạt
  ông biet mie ji ma noi , nhung thanh phan ong noi chi dem tren dau ngon tay thoi , ong ko biet nghi cho nhung nguoi khac ah . Dau phai ai cung giau co lam an bat chinh nhu ong noi . ong dung co ma vo dua ca nam . Ong da giau roi thi lam on im di . Dung co ma noi lung tung de khuyen cho nguoi khac them ghet. Dung la noi ma ko biet nghi ji ca.
 • #2 Thành Đạt: Có thừa tiền thì hãy lo cho bản thân đã.

  23-12-2010 23:05

  Tại sao phải lo lắng? Luật là luật. Chúng ta phải nghiêm túc thực hiện, nếu không thì phắn. Hiện tại cộng đồng chúng ta có rất nhiều hội và hội nào cũng kêu gọi đóng góp giúp đỡ miền trung bão lụt. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp, công nhân, học sinh đang lưu trú tại CH Séc rất nhiều tiền.

  Chúng ta thu rất nhiều lợi nhuận từ cần sa, ma túy, hàng lậu, trốn thuế... mà cảnh sát có bắt bao nhiêu, thu bao nhiêu cũng không hết. Ngược lại tiền thừa do bất chính được các tổ chức cộng đồng đang "vận động" về mua đất tại Việt Nam cho dù cái giá đắt đỏ như khi phải mua đất ở mặt trăng. Ai bảo là chúng ta gặp khó khăn? Ai bảo người Việt Nam túng? Hàng tháng chúng ta gửi về Việt Nam hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đô la Mĩ. Năm nay ước chừng 7 - 8 tỉ. Riêng tại Séc cũng phải vài tỉ. Vậy bỏ ra vài đồng lẻ để trả bảo hiểm y tế, mua lấy sức khỏe của mình để tiếp tục làm tiền thì có gì là đắt?

  Chúng ta đã quen kiểu "ăn cháo, đá bát", sống vô trách nhiệm với xã hội, không quan tâm đến bất cứ thứ gì miễn là làm lợi vào túi mình. Chúng ta co thể ném ra hàng nghìn cho đồng bào bão lụt thì tại sao chúng ta lại phải "lăn tăn" khi chăm sóc lấy cuộc sống riêng của chúng ta. Khi chúng ta hoạn nạn thì chính phủ Việt Nam và đồng bào khốn khổ của chúng ta ở cả nước có giúp gì cho chúng ta hay là "Mặc Mẹ Mày Với Đời Những Mấy Thằng Việt Kiều Ngu Ngốc".

  Hãy yêu lấy cuộc sống của mình hơn là để người ta tỏ ra thương hại chúng ta.
 • #1 nguoibatbinh: hinh thuc bai xich nguoi viet

  23-12-2010 21:43

  Toi thay that lo lang va so hai cai luat bat nhan moi ra nay. Chinh quyen cong hoa sec that kem hieu biet ve xa hoi,khong biet cach quan ly xa hoi. Bon ho chi biet nghi den loi nhuan truoc mat, ma ko biet den noi kho cua bao nhieu ngin nguoi sap roi vao canh khon cung cua cuoc song tha huong cau thuc ,toi rat bat binh voi bo luat sua doi sai trai nay.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo