Séc-Slovakia

Người nước ngoài ở Séc và vay tiền bằng thế chấp bất động sản

Cập nhật lúc 20-08-2010 17:08:54 (GMT+1)

 

Jakou má cizinec šanci, že získá v ČR hypotéku - Khả năng mua bất động sản tại Séc của người nước ngoài cho đến mùa thu năm ngoái bị giới hạn nhiều. Từ 01.11.2009, khi điểm mới của luật ngoại hối bắt đầu có hiệu lực thì tình hình đã thay đổi cơ bản.


Trong khuôn khổ luật pháp, việc mua bất động sản với người nước ngoài không còn gì cản trở, nếu họ có đủ khả năng tài chính. Thế nhưng những trường hợp sử dụng thế chấp tín dụng của nhà băng trong các yêu cầu của Séc vẫn chưa phải là điều thông thường. Dẫu rằng luật mới về ngoại hối đã có hiệu lực đến gần một năm nay, Các nhà băng Séc dường như vẫn coi các khách hàng người ngoại quốc là có rủi ro và thường từ chối đơn của họ vì họ không có thường trú lâu dài tại CH Séc. Cách cư xử của các nhà băng với đơn xin vay tiền của người nước ngoài rất khác biệt và trong đa số các trường hợp đều phải chứng minh về cư trú dài hạn hoặc tạm trú tại CH Séc và thu nhập ổn định trên lãnh thổ CH Séc. Các khoản thu nhập từ cộng đồng châu Âu chỉ được công nhận là tiền lương. Tiền thu được từ kinh doanh tại nước ngoài đều không được đa số các nhà băng chấp nhận (chỉ ngoại trừ người Slovakia). Nếu người ngoại quốc không phải là người quốc tịch EU và không có thường trú lâu dài hoặc tạm trú tại Séc thì tình hình sẽ rất phức tạp. Một số nhà băng còn có cả trong phương thức hoạt động của mình tên các nước rủi ro ngoài EU mà nhà băng không cho công dân của nước đó vay tiền.

Không thể tính đến việc vay 100%

Một trong những cách giải quyết thường là nộp đơn vay tiền theo công ty. Nghĩa là trước khi xin vay tiền phải thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty này sẽ là chủ sở hữu bất động sản và người ngoại quốc chỉ là người cùng xin vay tín dụng. Việc đánh giá khả năng của các khách hàng này rất khác nhau tùy theo việc họ chọn nhà băng nào. Nếu như công ty chưa có lịch sử hoạt động từ 2 đến ba năm thì các nhà băng sẽ xem xét chi tiết đến khả năng cá nhân của người chịu trách nhiệm của công ty. Phần đa các nhà băng đều cảnh giác với những trường hợp này và họ chỉ cho vay từ 70% đến 85% giá trị của bất động sản thế chấp. Người ngoại quốc không thể tính đến chuyện mượn được 100% giá trị của bất động sản thế chấp. Điều kiện và phương thức của từng nhà băng đều rất phức tạp và nếu như người ngoại quốc còn gặp phải các vấn đề về ngôn ngữ thì việc chọn lựa phương thức và các cơ sở tài chính cho việc sử dụng thế chấp tín dụng để mua bất động sản sẽ là việc vô cùng khó khăn. Cách giúp đỡ duy nhất là tham vấn các nhà tư vấn độc lập biết được các quy định trong việc cho vay tín dụng của từng nhà băng để họ đưa ra cách giải quyết tốt nhất trong từng trường hợp cụ thể. SC

Theo Novinky/ Secvietcz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo