Séc-Slovakia

Người nước ngoài tại Séc vẫn chưa thể có quyền bầu cử

Cập nhật lúc 14-01-2017 04:08:01 (GMT+1)
Ảnh: Dan Materna, MAFRA

 

Ngày 13.01.2017 các nghị sĩ Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết phê chuẩn dự thảo sửa đổi bổ xung luật bầu cử. Nhưng điều khoản để công dân Liên minh châu Âu cư trú dài hạn trên lãnh thổ Séc được quyền tham gia bầu cử cấp địa phương đã bị loại bỏ. Dự luật còn phải được Thượng viện thông qua và tổng thống ký phê chuẩn.


Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec cuối cùng cũng đồng ý loại điều khoản liên quan tới công dân EU này ra khỏi dự luật để nó được thông qua. Nhưng đồng thời cũng không loại trừ khả năng quyền này lại tiếp trở thành đề tài tranh chấp pháp lý trước tòa như đã xảy ra. Cho tới nay, chỉ công dân EU vĩnh trú mới được phép tham gia bầu cử cấp địa phương ở CH Séc, nhưng trong quá khứ một công dân Slovakia cư trú dài hạn đã kiện lên tòa Hành chính Tối cao đòi quyền bầu cử và được tòa công nhận lẽ phải.

Hiện nay tại CH Séc có khoảng 118 nghìn công dân EU cư trú dài hạn và nhóm cử tri tiềm năng này tương đối có ý nghĩa nhất là với cộng đồng người Slovakia và Ba Lan trong các cuộc bầu cử địa phương và châu Âu. Theo giới quan sát, lí do để các dân biểu CH Séc không muốn mở rộng quyền bầu cử chủ yếu vì vấn đề cảm xúc- đơn giản là không muốn cho „người ngoài“ quyền bầu cử, trong khi quyền tương tự ở nhiều nước thành viên liên minh khác là bình thường.

Sửa đổi bổ xung luật cũng liên quan tới bầu cử tổng thống, mà theo đó danh sách ủng hộ ứng cử viên độc lập phải ghi rõ số chứng minh thư hay hộ chiếu của cử tri, mà theo luật hiện hành và cả trong luật mới yêu cầu tối thiểu 50 nghìn chữ ký. Qui định phải có số chứng minh thư hay hộ chiếu là nỗ lực của bộ Nội vụ muốn thỏa mãn yêu cầu của tòa Hiến pháp, đòi hỏi phải có biện pháp hạn chế tối đa nguy cơ giả mạo chữ ký . Trong quá khứ vì nghi vấn tính xác thực của chữ ký ủng hộ bộ Nội vụ đã từ chối một số hồ sơ đăng ký của ứng cử viên vào chức tổng thống.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo