Séc-Slovakia

Người nước ngoài thất nghiệp không muốn rời khỏi Séc

Cập nhật lúc 28-02-2009 19:25:47 (GMT+1)
Giấy phép kinh doanh

 

Theo tin từ Pardubice thì hiện nay đang có hàng trăm người nước ngoài, chủ yếu là người Việt Nam đang đệ đơn xin Giấy phép đăng ký kinh doanh ở Séc. Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã dẫn đến việc hàng nghìn người nước ngoài đang lao động ở Séc mất việc làm cho nên họ đang tìm cách chuyển đổi mục đích. Họ không muốn tự giác trở về nước mặc dù chính phủ đã có chương trình cấp vé về nước cộng với một khoản tiền trợ cấp cho họ.


Pardubice là huyện có số người lao động nước ngoài đến làm việc nhiều đứng hàng thứ ba trong vùng. Do cuộc khủng hoảng kinh tế mà các Công ty đã thải hồi hàng trăm người Việt Nam, người Ukrajina và người Mông Cổ. Hầu hết những người này đều muốn bằng mọi cách ở lại trên đất Séc.

Đó là lý do tại sao họ muốn xin Giấy phép kinh doanh. Theo lời ông Giám đốc cơ quan cấp giấy phép kinh doanh Rudolf Havlík  thì nhu cầu xin Giấy phép kinh doanh đặc biệt tăng mạnh khi bắt đầu xảy ra khủng hoảng và một số công ty ở Pardubice tiến hành sa thải công nhân. Một điều rất đơn giản là vì họ không muốn rời khỏi Séc.

Một số ý kiến cho rằng những người nước ngoài thất nghiệp không muốn trở về nhà vì họ phải mất tiền mới được đi lao động, ở nhà họ đang nợ nần chồng chất. Hơn nữa trở về nhà tức là trở về nơi có điều kiện sống tồi hơn nơi đây nhất nhiều.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 700 người nước ngoài xin cấp giấy phép kinh doanh ở Pardubice. Hầu hết họ đều có nhu cầu xin cấp giấy phép kinh doanh tự do. Nhưng thường họ chẳng biết mình sẽ kinh doanh trong lĩnh vực nào. Chỉ có 21 người tham gia vào Chương trình tự nguyện hồi hương của chính phủ. Hầu hết những người Mông Cổ, Ukrajina hay người Việt Nam đều muốn tìm cách được ở lại Séc. Nhưng dẫu sao số người xin giấy phép kinh doanh cũng bắt đầu có xu hướng giảm dần.

 

 NHỮNG CÔ GÁI MÔNG CỔ KHÔNG MUỐN VỀ NHÀ, Ở ĐÂY HỌ ĐANG SỐNG Ở MỨC TỐI THIỂU

 Họ đã đến đây để kiếm việc làm và đang buộc phải trở về Mông Cổ. Nhưng ở đó họ đang có một khoản tiền nợ lớn nên muốn ở lại Séc bằng bất cứ giá nào.

 Những cô gái Mông Cổ đã làm việc tại các công ty ở Vysočiny hình như đã bị lừa. Phần lớn trong số họ đang có thai.

 "Ở ký túc xá chỗ tôi đang có mười sáu phụ nữ Mông Cổ và 13 trong số họ đã có thai." Người quản lí một trong những ký túc , ông Pavel đã khẳng định với Blesk. Người đàn ông này không muốn công bố rõ tên những khách hàng của mình . Ông ta cân nhắc rất kỹ lưỡng từng lời trên ranh giới của luật pháp. " Phần lớn các cô gái mang thai là với những người Mông Cổ cùng làm việc ở đây. Thế nhưng họ đang tìm kiếm một người Séc nào đó, hối lộ cho anh ta để anh ta ra toà nhận là bố của đứa trẻ." Ông Pavel giải thích.

 Trên lớp băng mỏng của pháp luật hiện hành, đến bà Samanda cũng phải buông xuôi. Tình trạng thai nhi đã ở tháng thứ 6 và bố đứa con của mình cũng đã  nhắm được. Một trong những người vô gia cư "tốt bụng" ở Havličkův Brod đã hứa nhận làm bố. „ Không thể về nhà được. Cả gia đình đã phải mắc nợ để cho tôi sang đây. Tôi không thể về nhà mà không có tiền." Một người phụ nữ giải thích bằng một thứ tiếng Nga bập bõm. Có thể cô ta sẽ cho đứa trẻ làm con nuôi.

 Công an có biết về vấn đề này nhưng họ không thể giải quyết được. „Chúng tôi cũng biết rõ rằng phần lớn những đứa trẻ được sinh ra này đều chẳng có nấy một gen Séc nào. Đáng tiếc rằng trong trường hợp như thế này chúng tôi không thể ra lệnh làm xét nghiệm DNA được. Cũng như chúng tôi cũng biết về những đăng ký kết hôn của các cô gái ngoại quốc với công dân thuộc khối Liên Minh Châu Âu," người phát ngôn thuộc cảnh sát ngoại kiều tỉnh Nam Morava , ông Roman Pittner nói.

Cảnh sát cũng đang tìm kiếm các chế tài để ngăn chặn tình trạng này . Tuy nhiên, thiếu sự thay đổi của pháp luật, điều đó là không thể được. Hiện nay ở Séc, một khi người mẹ đã xác định được bố cho đứa con của mình thì không còn cần phải chứng minh điều gì nữa.

Bảo An và Trần Cừ (từ CH Séc tổng hợp)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo