Séc-Slovakia

Người Séc cho rằng người nước ngoài cướp việc

Cập nhật lúc 30-04-2013 08:45:48 (GMT+1)
Người lao động. Ảnh: Novinky.

 

Ba phần tư người Séc nghĩ rằng trên đất nước của họ hiện đang có quá nhiều người nước ngoài. Cũng ngần ấy người Séc giữ quan điểm rằng người nước ngoài cướp việc của người Séc. Đó là kết quả thăm dò của hãng STEM.


Tuy nhiên, cũng có nhiều người nhận định rằng trong một số ngành nghề nhất định, người nước ngoài ở Séc là không thể thay thế được và họ cũng là cách giải quyết duy nhất cho việc thiếu nhân lực ở đây.

Một nửa triệu người ở Séc đến từ nước ngoài

Sau khi Tiệp Khắc phân chia chính thức vào năm 1993, có 78 700 người nước ngoài sinh sống ở Séc, chiếm 0,75% dân số. Cho đến nay, con số này đã tăng lên gần 6 lần, chỉ chậm lại vào thời khủng hoảng. Hiện tại, Séc đang có 438 000 người nước ngoài, 310 000 trong số đó hiện đang trong độ tuổi lao động. Như vậy, cứ 25 người thì có một người không đến từ Séc. Tại đây, họ đã không chỉ đến sinh sống tạm thời mà đang cố gắng ổn định chỗ ở. Khoảng 90 nghìn người nước ngoài làm việc ở đây.

Tuy nhiên, cũng có 45% người được hỏi trong cuộc thăm dò phản đối việc người nước ngoài lao động ở Séc. Trên thực tế, người nước ngoài làm việc ở Séc cũng phải chịu thiệt thòi.

“Ở chỗ chúng ta không có hệ thống quản lý tốt với điều lệ rõ ràng và dứt khoát. Vì thế tại đây xảy ra những trường hợp mà ở Đức thì không. Không thể có chuyện người nước ngoài và người dân nội địa được hưởng lương khác nhau, trong đó người nước ngoài được ít hơn. Cũng không thể xảy ra việc một trong những nguyên nhân lớn nhất để tạo việc làm cho người nước ngoài là bởi vỉ có thể trả họ ít hơn,“ Jaroslav Zavadil, chủ tịch Hiệp hội công đoàn Séc và Morava cho hay.

Thăm dò

Thăm dò: Quan điểm về người nước ngoài và việc sử dụng họ
Ở Séc có quá nhiều người nước ngoài: 36% chắc chắn đồng ý, 39% đồng ý
Người nước ngoài khiến người Séc mất việc: 33% chắc chắn đồng ý, 42% đồng ý
Người nước ngoài giải quyết tình trạng nhân lực: 8% chắc chắn đồng ý, 29% đồng ý

Còn theo các nhà xã hội học, việc người Séc có cái nhìn thiếu tích cực với người nước ngoài, dù có đúng đắn hay không, cũng là vì họ thường liên quan đến các công việc làm chui và lậu thuế. Điều này khiến những người thất nghiệp, đã về hưu và ngay cả doanh nhân chống lại người nước ngoài quyết liệt. Ngược lại, sinh viên có cái nhìn với người nước ngoài thân thiện hơn.

Với các ngành nghề lao động tay chân, nơi không cần trình độ cao, người nước ngoài được coi như một nguy cơ lớn. Người nước ngoài vì thế được nhân viên công sở coi là giải pháp đối với sự thiếu nhân lực, thế nhưng, người với thu nhập thấp lại coi họ là sự cạnh tranh. Nhất là trong thời kì suy thoái kinh tế, các ông chủ thường tìm kiếm sức lao động rẻ tiền.

Người lao động đến từ nước ngoài chủ yếu là Ukraina

Tại Séc, người nước ngoài đến lao động nhiều nhất là từ Ukraina. Với 118 nghìn người, họ chiếm 60% số người nước ngoài tại đây. Đông thứ hai là người Slovakia với số lượng 80 nghìn người, tuy nhiên, người Séc không coi họ là người nước ngoài và họ cũng không nói tiếng Séc ngay cả ở công sở. Đông thứ ba là cộng động Việt Nam với 60 nghìn người.

Theo các nhà kinh tế học, nhiều người nước ngoài được sử dụng là bởi vì họ chấp nhận làm việc với điều kiện khó khăng hơn. Kể cả trong khi Séc có tình trạng thất nghiệp cao, vẫn khó khăn để tìm được người lao động Séc có khả năng làm việc về đêm hay trong các nơi làm việc mở cửa liên tục.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo