Séc-Slovakia

Người Séc chưa ý thức được tác quyền

Cập nhật lúc 15-07-2013 20:59:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trong năm ngoái, Uỷ ban sở hữu trí tuệ công nghiệp nhận được 867 hồ sơ đăng ký phát minh và 1793 đăng ký sử dụng mẫu mã. Mặc dù số lượng này không lớn, nhưng đó chỉ là những đăng ký bảo vệ tác quyền trên lãnh thổ CH Séc.


„Còn người Séc vẫn tụt hậu trong việc đăng ký tác quyền quốc tế,“ chủ tịch Uỷ ban Kratochvíl cho biết và bổ xung: „Người Séc bây giờ mới bắt đầu biết đến cơ hội to lớn của hệ thống bảo vệ bản quyền tác giả công nghiệp. Chúng tôi muốn giới thiệu cho các công ty Séc và những người nghiên cứu, phát minh thấy được cách sử dụng hệ thống đăng ký phát minh như thế nào. Kể cả chỉ thụ động. Bởi nó mang lại cơ hội bình đẳng cho tất cả, không căn cứ vào liệu đó là hãng lớn hay nhỏ, đâu tư nhiều hay ít.“

Chủ nhiệm Uỷ ban sở hữu trí tuệ cũng đưa ra một số dẫn chứng, khi các công ty Séc đã biết cách „biến thành tiền“ những sáng kiến, phát minh của mình. Ví dụ như công ty Linet, chuyên sản xuất trang thiết bị y tế. „Những phát minh của hãng được công nhận trên toàn thế giới và nhờ đó đã có thu nhập lớn từ việc sử dụng thông tin của sáng chế,“ Kratochvíl giải thích. (nasepenize.cz)

Lũ lụt làm thay đổi thị trường bất động sản

Mưa lũ hầu như đã trở thành sự kiện thường niên ở CH Séc và điều này tác động mạnh đến giá cả bất động sản và việc bán nó. Nay đã trở thành dĩ nhiên, khi người có dự định, tìm hiểu kỹ càng bản đồ thống kê lũ lụt trước khi mua nhà, điều mà cách đây hai chục năm không hề có.

Trong quá khứ, người Séc thường rất thích mua nhà ở gần sông hồ, nhưng từ năm 1997, người ta đã ý thức được mức độ rủi ro. Hơn nữa, những cơn nước lớn thường trở lại khu vực cụ thể, ví dụ có những nơi trong hơn thập kỷ qua đã ba lần hứng lũ. Và trị giá bất động sản những khu vực này hầu như chỉ còn chưa đầy mười phần trăm so với trước đây.

Nhưng ngược lại, giá bất động sản tại các khu vực không hay chưa từng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, chắc chắn sẽ tăng lên. „Ở những nơi đã bị lụt, đúng là bất động sản tại đó trở nên không thể bảo hiểm được và cư trú ở đó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngược lại, bất động sản ở những vùng an toàn có thể sẽ tăng lên,“ tổng giám đốc công ty bảo hiểm České podnikatelské pojišťovny Jaroslav Besperát bình luận với phóng viên báo Kinh tế. (ČTK, ihned.cz)

EU tuyên chiến với thuốc lá lậu

Theo Thanh tra châu Âu (EK), thì hàng năm Liên minh châu Âu (EU) bị thiệt hại hàng chục tỉ euro vì nạn buôn lậu thuốc lá. Vì thế cho nên, hôm thứ năm tuần trước EK ddax đề xuất chiến lược ngăn chặn. Mà một trong các đề nghị của EK, là muốn giảm chênh lệch loại thuế tiêu thụ đặc biệt của thốc lá. Bởi chính mức chênh lệch cao của thuế này là nguyên nhân thúc đẩy buôn lậu thuốc lá.

EK nhấn mạnh, rằng trong thập kỷ qua nạn buôn lậu thuốc lá vào EU đã phát triển vượt bậc, và chiều hướng này củng cố sức mạnh của nền kinh tế xám cùng tội phạm hình sự và đồng thời suy yếu chính sách y tế của các nước hội viên. Theo EK, thì cần phải có chiến lược đồng bộ, và sau khi được Quốc hội châu Âu và các nước thành viên phê chuẩn, sẽ được áp dụng từ cuối năm 2015. (tyden.cz)

Từ năm 2008, nhà nước chưa bao giờ thu được thuế VAT như dự kiến

Uỷ ban kiểm tra tối cao trong biên bản mới nhất của mình về quyết toán nhà nước khẳng định, rằng từ năm 2008 đến nay, nhà nước Séc chưa bao giờ thu được mức thuế giá trị gia tăng đúng như dự kiến. Trong khi đó, dự trù ngân sách bao giờ cũng dựa cả vào số liệu này. Ví dụ năm ngoái, mức thu thuế VAT ít hơn 21,9 tỉ korun so với dự trù ngân sách được chính phủ phê chuẩn, là mức thiếu hụt cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tổng cộng năm ngoái CH Séc thu được 278 tỉ korun tiền thuế VAT. Trong khi đó, bộ Tài chính dự tính, là nhờ tăng mức thuế VAT từ đầu năm, ngân sách sẽ có thể được thêm khoảng 21,3 tỉ. Nhưng điều đó đã không thành sự thật. Nguyên nhân chính là do sự suy giảm bất ngờ nhu cầu tiêu thụ. Bộ Tài chính đồng thời cũng thú nhận, sự thất bại này một phần cũng do thất thoát thuế gây ra.

Uỷ ban kiểm tra Tối cao khẳng định „tỉ lệ thất thoát thuế vô cùng lớn“ và nguyên nhân là do rất khó chứng minh tội phạm gian lận thuế, đồng thời hệ thống thuế má quá phức tạp càng gây khó khăn cho quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự những đối tượng gian lận thuế. (E15)

Nhập khẩu thực phẩm từ Ba Lan tăng liên tục

Từ năm 2000 đến nay, lượng thực phẩm nhập khẩu của Ba Lan vào CH Séc đã tăng hơn bốn lần. Năm ngoái, bất chấp những cáo buộc về chất lượng kém thậm chí độc hại, tổng giá trị hàng thực phẩm nhập khẩu từ Ba Lan vẫn đạt mức kỷ lục hơn 20 tỉ korun.

Theo Hiệp hội thương mại và du lịch CH Séc, thì người tiêu dùng Séc ngày càng ưa chuộng thực phẩm Ba Lan chủ yếu vì giá rẻ. Thống kê của Hiệp hội cho thấy, thực phẩm chủ yếu từ Ba Lan là các sản phẩm thịt, sữa và trứng, tiếp đến là ngũ cốc và rau hoa quả.

Thế nhưng một thực tế mà cả Hiệp hội này cũng không thể phủ nhận được, rằng quá nửa các sản phẩm thực phẩm không đạt yêu cầu được thống kê ghi nhận trên cổng thông tin điện tử potravinynapranyri.cz có xuất xứ từ các công ty nội địa. „Tiếc thay sai sót của các sản phẩm nước ngoài thường được truyền thông đưa tin nhiều hơn và vì thế gây cho người tiêu dùng hình ảnh thiếu chính xác về chất lượng của nó,“ Hiệp hội này công nhận. (idnes.cz)

Tội phạm trẻ em tại Séc

Trong năm ngoái, trẻ em dưới 15 tuổi tại CH Séc là thủ phạm của tổng cộng 1463 vụ tội phạm hình sự, trong đó có hai vụ giết người, chiếm hơn 1% tổng số các vụ tội phạm tại CH Séc. Cảnh sát đã tiến hành thủ tục điều tra, truy tố với 1115 trẻ em trai và 256 trẻ em gái.

Tội phạm phổ biến do thủ phạm nhí gây ra chủ yếu là trộm cắp thông thường (337 vụ), đột nhập vào nhà dân (229). Cảnh sát cũng điều tra 72 vụ tống tiền và 136 vụ cướp giật. Ngoài ra còn hàng trăm vụ cố tình gây tổn hại sức khoẻ.

Mặc dù vậy, tình hình nói chung có chiều hướng phát triển tích cực, vì ví dụ trước đây 5 năm, cảnh sát điều tra thống kê gần 2800 vụ tội phạm hình sự do trẻ em gây ra. (Mediafax)

Kiện chính quyền vì tắc trách.

Theo nhật báo Lidové noviny hôm 08.06.2013, thì nhiều người dân vùng bị thiệt hại vì mưa lũ đã bắt đầu viết đơn kiện chính quyền địa phương vì thói tắc trách. „Không ai cảnh báo cho chúng tôi, cảnh sát địa phương cũng không thấy đâu. Chúng tôi chỉ biết là đang bị lũ đe dọa khi được họ hàng cảnh báo,“ một phụ nữ tại Hostivař Praha mà ngôi nhà bị lũ nhấn chìm bức xúc nói với phóng viên.

Đơn kiện của phụ nữ này nhằm vào tòa Thị chính Praha và Kiểm lâm thủ đô Praha. (Lidové noviny)

Mùa hè thiếu nắng

Theo thống kê của nhật báo Lidové noviny hôm 08.06.2013, thì trong vòng 50 năm trở lại đây, tháng 5 vừa qua có thời tiết u ám nhất, phần lớn chỉ có gió mưa và mây mù.

Thời tiết ảm đảm là nguyên nhân khiến con người cảm thấy mệt mỏi, chán nản, cáu kỉnh, mất tập trung và dễ đau ốm. Và thời tiết này cũng làm cho người ta có chiều hướng tìm đến đồ ăn nhiều hơn làm thú vui. Một trong những cách khác phục tình trạng thiếu ánh nắng có thể là sử dụng nhiều mầu sắc sặc sỡ, nhất là vàng và da cam, để góp phần nào giúp tinh thần hưng phấn.

David Nguyễn

Tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo