Séc-Slovakia

Người Séc không hai lòng khi trở thành thành viên EU

Cập nhật lúc 05-12-2013 16:12:42 (GMT+1)
Việc trở thành thành viên EU không khiến nhiều người dân Séc hài lòng. Ảnh minh họa. Ảnh: radio.cz

 

Hiệp hội chính sách vì một xã hội mở (PASOS) - mạng lưới các chuyên gia cố vấn châu Âu, ngày 4/12 công bố kết quả cuộc thăm dò cho biết người dân Séc tỏ ra bi quan khi nước này là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU).


Cuộc thăm dò do PASOS tiến hành tại bốn quốc gia để đánh giá mức độ tham gia của người dân trong quá trình hoạch định chính sách của EU cho thấy người dân Séc bi quan về việc đã gia nhập EU hơn so với công dân tại ba nước thành viên mới khác của khối là Bulgaria, Latvia và Ba Lan.

Có tới 35% người Séc nghĩ rằng việc gia nhập EU khiến đất nước họ "mất mát và thiệt hại" nhiều hơn lợi ích.

Ngoài ra, ông Jeff Lovitt, Giám đốc của PASOS còn cho biết, người dân Séc cũng không hài lòng với những nỗ lực của các chính trị gia trong nước trong việc bảo vệ lợi ích cho người dân trong các hoạt động của EU, đồng thời phê phán cách làm việc của các tổ chức EU.

Hầu hết người Séc thậm chí không nhận ra rằng họ là người chọn các thành viên của Nghị viện châu Âu (EP) trong cuộc bầu cử trực tiếp và họ có xu hướng tin rằng việc trở thành thành viên EU đã làm tồi tệ tình hình dân chủ và chất lượng cuộc sống của họ.

So với Séc, người dân Bulgaria và Ba Lan nhìn nhận việc trở thành thành viên EU theo hướng tích cực hơn. Trong khi đó, người dân Latvia thì tỏ ra bi quan hơn, song họ không cho rằng tính dân chủ và chất lượng cuộc sống tồi tệ hơn vì việc gia nhập khối này./.

Nguồn: Thạch Thảo/Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo