Séc-Slovakia

Người Séc không ưa dân Digan và những kẻ nghiện ngập ma tuý

Cập nhật lúc 06-06-2010 09:20:33 (GMT+1)

 

Cũng như thời gian trước, người Séc hiện nay coi trong mối quan hệ với các sắc dân thiểu số, thì tồi tệ nhất là với dân Digan. Hơn ba phần tư người Séc không ưa nhóm thiểu số này. Còn ngược lại, ngoài bản thân mình ra, người Séc có thiện cảm nhất với dân Slovakia láng giềng.


Theo kết quả khảo sát dư luận xã hội của Trung tâm thăm dò công luận (CVVM) được công bố hôm 04/06/2010, thì người Séc cũng thiện cảm với Ba Lan, Hy Lạp, Đức và Do Thái.

 Dân Digan “vượt trội“ hẳn mức thang đánh giá các nhóm thiểu số. Trong bậc thang bẩy điểm, có tới hai phần năm những người được hỏi chấm cho điểm tồi nhất. Chỉ có 14% người Séc công nhận là mình thiện cảm với người Digan.

 Năm ngoái, thái độ của người Séc với dân Digan còn tồi tệ hơn, khi mà có tới hơn 77% không dấu diếm thái độ ác cảm và 9% cho là quan hệ tốt.

 Đa số người Séc cũng thiện cảm với nhóm thiểu số Hungary. Còn với người Serbia, Nga và Việt Nam, thì tỉ lệ những người Séc mang thiện cảm và thái độ ác cảm gần như nhau. Đôi chút ác cảm nhiều hơn thiện cảm là với người Rumania, Ukraina và Albania.

 Kết quả khảo sát mới nhất này cũng cho thấy, là người Séc không muốn hàng xóm láng giềng của mình là những kẻ nghiện ngập ma tuý, tới hơn 90%. Nhiều năm qua, thái độ của người Séc với nhóm đặc biệt này của xã hội không hề thay đổi. Người Séc cũng không thích láng giềng là những con ma men hay có quá khứ bất hảo.

 Khoảng 25% người Séc thì không thích láng giềng  đồng tính hay người ngoại quốc. Cuộc khảo sát tìm hiểu về quan hệ xã hội của người Séc với 15 dân tộc thiểu số sinh sống tại CH Séc này được tiến hành từ 01 đến 08/03/2010 với sự tham gia của 1079 người trên 15 tuổi. “Nhìn chung trên tổng thể, người ta đánh giá dân Séc là tương đối nhân hậu với phần lớn các dân tộc thiểu số,“ CVVM nhận xét trong kết luận.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo