Séc-Slovakia

Người Séc lại bị truyền thông Đức chỉ trích vì kỳ thị chủng tộc

Cập nhật lúc 07-01-2017 21:09:43 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Mạng siêu thị bình dân Lidl của Đức khi đưa vào tờ rơi quảng cáo tuần này cả hình ảnh một nam thanh niên da đen, đã không thể ngờ tới phản ứng bất thường của một bộ phận khách hàng Cộng hòa Séc. Làn sóng tranh luận ầm ĩ của người Séc làm cho cả giới truyền thông Đức buộc phải chú ý và bình luận với thái độ chỉ trích.


Có một điểm chung nhất, là tuyệt đại đa số các nhật báo Đức đều không thể hiểu nổi phản ứng của nhiều người Séc về hình ảnh người mẫu da đen trong tờ rơi quảng cáo mà Lidl phát hành. Còn lập trường đánh giá của từng tờ báo cụ thể có khác nhau.

Theo nhật báo Die Welt, thì qua sự việc này cảm thấy CH Séc như một quốc gia lạc hậu kì cục. Và các biên tập viên Die Welt cũng lắc đầu ngán ngẩm về thái độ của người Séc đồng thời nhắc lại thêm về lập trường của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec mà cũng chính Die Welt lưu ý trước đó một hai ngày, khi muốn cho dân chúng pháp quyền dùng vũ khí hợp pháp của mình bắn nhau với khủng bố.

Về cái đề xuất gây tranh cãi của bộ trưởng Milan Chovanec cũng đã được cả nhật báo Mỹ Washington Post đưa tin. Và bình luận, rằng những chuyện như vậy không tạo nên hình ảnh Cộng hòa Séc ở hải ngoại như một „vùng đất lý tưởng của những câu chuyện“ như khẩu hiệu tuyên truyền về đất nước của trung tâm CyechTourism, mà là Miền Tây hoang dã ở Đông Âu.

Süddeutsche Zeitung cũng không tiếc lời chỉ trích và khẳng định làn sóng tranh cãi về nam thanh niên da đen của Lidl cho thấy cái nhãn phân biệt chủng tộc không hề oan với người Séc, đứng đầu là tổng thống Miloš Zeman. Theo Süddeutsche Zeitung, những cuộc biểu tình tuần hành chống người Digan ở Séc đang tạm thời lắng xuống và dân Digan tạm thời được yên thân, chẳng qua vì tạm thời người Séc đang hướng sự chú ý của mình tới làn sóng người di tản.

Cổng Manager-magazin.de thì miêu tả cho bạn đọc những gì đang xảy ra ở Séc chỉ vì một người da đen xuất hiện trong tờ rơi của một trong những mạng siêu thị bình dân phổ biến nhất châu Âu như „shitstorm“- có thể hiểu như cơn lốc tiêu chảy. Nhưng Manager-magazin.de cũng nhấn mạnh, là làn sóng khác mạnh mẽ không kém thậm chí áp đảo những người Séc bênh vực Lidl.

Dĩ nhiên Lidl bình chân như vại và nhắn với những người Séc bất bình, rằng tất cả đang sống ở thế kỷ 21 và ở châu Âu văn minh, đa dạng văn hóa, mà những người khách hàng Séc quí mến cũng là bộ phận. Nhưng cũng chỉ là một bộ phận và còn có cả những người khác.

David Nguyen- info.cz, parlamentnilisty
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo