Séc-Slovakia

Người Séc quen được nuông chiều?

Cập nhật lúc 27-10-2022 13:50:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Theo những đề xuất sửa đổi qui định mới, trong đó bao gồm cả ấn định về nhiệt độ sưởi ấm, mà trong trường hợp khi nhà nước ban hành tình trạng khẩn cấp sẽ chỉ còn duy trì ở mức 18 độ C, tối đa là 19 độ C. Ngay lập tức đã gây ra phản ứng tranh luận rộng rãi trong xã hội và theo nhiều người thì nhiệt độ như vậy không thể chấp nhận được.


Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thì mức nhiệt độ trong nhà như vậy là lý tưởng nhất cho sức khỏe con người. Hơn nữa, tại nhiều quốc gia châu Âu thì mức nhiệt trong nhà 18-19 độ C là rất đỗi bình thường từ trước tới nay. "Tôi là người Bỉ nhưng sống ở Hà Lan và cả ở Séc. Tại Hà Lan người ta không để nhiệt độ sưởi lên quá 18 độ và tôi không quen biết bất kỳ gia đình nào để nhiệt độ sưởi lên đến 22 độ cả," một độc giả viết trong phần tranh luận. Theo trang web Statita từ năm 2018, thì đa số người trẻ ở Hà Lan ấn định mức sưởi trong nhà từ 18 đến 21 độ. Số người tham gia khảo sát đông nhất (29 phần trăm) khẳng định họ để mức nhiệt độ trong nhà là 20 độ.

Theo Ủy ban châu Âu (UK), trong toàn Liên minh châu Âu nhiệt độ trung bình các hộ gia đình là 22 độ C. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng hiện nay UK khuyến cáo nên giảm nhiềt độ sưởi trong nhà xuống một hoặc hai độ. Tại nhiều quốc gia EU, qui định khống chế này thực ra đã tồn tại từ trước.

Ví dụ tại Italia đã có luật, qui định mức nhiệt trong các phòng không nên vượt quá 20 độ C, nhưng cho phép giao động hai độ. Hơn nữa theo trang tin The Local, qui định này chia lãnh thổ thành sáu vùng căn cứ theo nhiệt độ bình quân từng vùng theo mùa.

Luật của Pháp còn qui định mức thấp hơn, chỉ 19 độ. Có hiệu lực tại khu vực văn phòng, trường học và cả căn hộ. Bệnh viện và một số cơ sở cung cấp dịch vụ y tế hay cả hộ gia đình có người già và trẻ nhỏ, được liệt vào nhóm ngoại lệ.

Tại Moldavia, luật qui định người thuê nhà có quyền được hưởng điều kiện nhiệt độ 18 độ C. Rumania qui định nhiệt độ tối thiểu trong phòng ngủ, phòng khách là 18, nhưng nhà tắm cao hơn.

Thụy Điển không đưa vấn đề này vào luật, nhưng khuyến cáo không để nhiệt độ trong nhà xuống dưới 20 độ. Đa số dân Phần Lan hài lòng với mức nhiệt độ trong nhà 21. Người Thụy Sĩ cũng không thích chịu lạnh. Trong tình hình hiện nay nhà nước cân nhắc hạn chế nhiệt độ sưởi "chỉ" 20 độ. Nhưng cơ quan bảo vệ sức khỏe cho rằng mức nhiệt thích hợp nhất là 20 đến 21 trong các phòng và phòng ngủ là 18 độ C.

Để giải thích cho công luận, bộ Công- Thương cho biết qui định về mức nhiệt không áp dụng đối với những căn hộ hay nhà riêng sưởi ấm riêng bằng thiết bị của mình. "Chỉ liên quan tới việc cung cấp nhiệt từ hệ thống cung cấp nhiệt năng sử dụng lò đốt than và khí đốt trung tâm," bộ Công- Thương giải thích đồng thời lưu ý, là qui định đặc biệt này chỉ áp dụng trong trường hợp tình trạng khẩn cấp do nhà nước ban hành hay tình trạng khẩn cấp của nhà máy cấp nhiệt. (tn.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo