Séc-Slovakia

Người Séc thuộc các nhóm dân sạch sẽ nhất thế giới

Cập nhật lúc 12-09-2017 15:14:00 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nếu chỉ nhìn các phương tiện giao thông công cộng nhất là vào mùa hè, chắc chắn í ai có thể tin được, rằng người Séc thuộc nhóm sạch sẽ nhất thế giới trong khía cạnh vệ sinh cá nhân. Ba phần năm người Séc mỗi ngày giành nửa giờ đồng hồ làm vệ sinh cá nhân và một phần ba người Séc thậm chí giành tới 50 phút hay nhiều hơn nữa cho việc này. Trong khi đó chỉ 47 phần trăm dân châu Âu mỗi ngày giành cho chuyện này hơn 30 phút.


Cũng theo kết quả khảo sát so sánh quốc tế của hãng Geberit phối hợp với công ty GfK, người Italia và Ba Lan cũng chú trọng đến vệ sinh cá nhân như người Séc. Trái lại trong châu Âu lơ là nhất trong lĩnh vực này là dân Na Uy, Hà Lan và Bỉ.

Đối với 76% người Séc vệ sinh cá nhân là hết sức quan trọng. Cứ mười thì có tám người Séc tắm hàng ngày tối thiểu một lần. Theo các chuyên viên thì thói quen này cũng góp phần đáng kể bởi vấn đề vệ sinh được quan tâm thường xuyên từ các lớp nhà trẻ, trường mẫu giáo.

Người Séc cũng rất quan tâm tới khía cạnh vệ sinh và ngăn nắp. Khoảng 54 phần trăm các hộ gia đình Séc thường xuyên dọn dẹp. Một phần ba hộ gia đình Séc giữ truyền thống tổng vệ sinh nơi ở vào các dịp lễ tết như Giáng Sinh và Phục Sinh.

Theo thống kê, mỗi năm một người Séc chi bình quân 1500 korun cho các công cụ tẩy rửa và khoảng một nghìn korun cho mỹ phẩm khác. Cũng vì lí do đó đồ mỹ phẩm thuộc nhóm quà tặng phổ biến nhất ở Séc. Khoảng 48 phần trăm các hộ gia đình Séc cả hai người cùng tham gia vệ sinh dọn dẹp nơi ở. Nhưng cũng có một ngoại lệ mà các chuyên viên gia đình “bật mí”, là đàn ông Séc rất ghét thao tác lau chùi quét bụi.

Chỉ một tỉ lệ rất nhỏ các hộ gia đình Séc để bát đĩa đã sử dụng lưu cữu trong bồn, 57 phần trăm hộ gia đình bao giờ cũng rửa ngay lập tức kể cả nhiều lần trong ngày. Trong châu Âu người Séc cũng thải rác ít nhất, với bình quân một người 307 kg/năm.

Theo khảo sát nhân Ngày Thế giới rửa tay mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động hàng năm vào ngày 05 tháng Năm, thì khoảng một trăm nghìn (1%) người Séc không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh.

David Nguyen - Právo  
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo