Séc-Slovakia

Người tị nạn nhập cảnh gia tăng, Séc có thể gia hạn kiểm soát biên giới với Slovakia

Cập nhật lúc 17-10-2022 09:06:46 (GMT+1)
Cảnh sát tuần tra tại đường biên giới giữa Séc và Slovakia. Ảnh: Reuters

 

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông tin từ Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa (CH) Séc Vit Rakusan ngày 16/10 cho biết chính phủ nước này có thể sẽ gia hạn hoạt động kiểm soát biên giới với Slovakia thêm 1 tháng, đến ngày 28/11.


Nguyên nhân dẫn đến tình huống trên là do số lượng người tị nạn nhập cảnh CH Séc qua khu vực biên giới giáp với Slovakia trong những ngày qua tiếp tục tăng lên.

Ông Rakusan nhấn mạnh so với cùng kỳ năm 2021, số lượng người tị nạn nhập cảnh bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) thông qua các tuyến đường tại khu vực Balkan đã tăng tới 170%. Do đó, CH Séc cũng sẽ gia hạn hoạt động kiểm tra tại khu vực biên giới với Slovakia sau ngày 28/10 theo như kế hoạch đang thực hiện.

Tuy nhiên, nếu muốn kéo dài thời hạn kiểm soát biên giới sau ngày 28/11, CH Séc sẽ phải có được sự chấp thuận ở cấp độ EU. Chính vì vậy, CH Séc đang chuẩn bị các tài liệu cần thiết để phục vụ cho những cuộc đàm phán với Ủy ban châu Âu (EC).

Ông Rakusan cũng thừa nhận mặc dù các biện pháp kiểm soát do Chính phủ CH Séc thực hiện đang mang lại kết quả, tuy nhiên, mục tiêu giảm đáng kể số người di cư là rất khó thực hiện thành công. Người di cư nhập cảnh CH Séc qua ngả Slovakia chủ yếu đến từ Syria và thường sử dụng lãnh thổ CH Séc để trung chuyển tới các quốc gia khác trong khối EU.

Hôm 29/9 vừa qua, CH Séc đã bắt đầu triển khai các hoạt động kiểm soát biên giới với Slovakia. Ban đầu, kế hoạch này được dự kiến chỉ triển khai trong vòng vài ngày, tuy vậy, Chính phủ CH Séc sau đó đã phải kéo dài thời gian kiểm soát tới ngày 28/10.

Ngọc Long (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo