Séc-Slovakia

Người Úc làm tổng thống Séc tự ái

Cập nhật lúc 27-07-2011 07:24:02 (GMT+1)
Ngày 9.5.2004, tổng thống Václav Klaus đi qua khung cửa an ninh trong lễ khai trương Sazka Arena ở Praha. Nguồn: ČTK

 

Trang điện tử của kênh truyền hình Úc ABC News vừa đưa tin cho hay, rằng trong chuyến thăm và làm việc của mình tại đảo quốc này, tổng thống Cộng hoà Séc Václav Klaus đã từ chối đi qua khung cửa an ninh để vào toà nhà Quốc hội Úc tại Canbera, nơi mà ABC News có studio của mình, để thực hiện cuộc phỏng vấn theo kế hoạch.


“Khi nhìn thấy hệ thống an ninh, ông ta dừng lại và nói: “Tôi sẽ không đi qua đây“, người chỉ đạo chương trình Michelle Ainsworth, mà theo kế hoạch làm việc sẽ đón tiếp và tháp tùng tổng thống Séc tới studio miêu tả trên trang tin điện tử của ABC News. Bà Ainsworth  lưu ý, rằng tất cả mọi người vào toà nhà này đều phải đi qua khung cửa an ninh ấy. Nhưng tổng thống Séc vẫn cương quyết giữ quan điểm của mình.

“Tôi đã nói với thành viên đội bảo vệ, rằng đó là tổng thống Séc, đến để làm phỏng vấn và không muốn đi qua khung cửa an ninh,“ bà Ainsworth cho biết thêm và bổ xung, rằng đội bảo vệ vẫn giữ đúng nguyên tắc. “Ai cũng thế cả thôi, tất cả đều phải đi qua (khung kiểm tra an ninh),“ đội bảo vệ tuyên bố như vậy.

“Nên tôi nói với tổng thống, rằng không có ngoại lệ nào. Ông ta trả lời: “Tôi sẽ không bước qua. Tôi trở về khách sạn. Nếu các vị muốn làm phỏng vấn, thì các bạn có thể thực hiện ở đó,“ nữ chỉ đạo chương trình kể tiếp. “ Ông ta không không chào tạm biệt. Đơn giản là bỏ đi khỏi,“ Ainsworth kể tiếp.

Theo trang tin điện tử theaustralian.com, thì vì lí do kỹ thuật, kênh truyền hình không thể thực hiện phỏng vấn bên ngoài studio của mình.

Radim Ochvat, phát ngôn viên của tổng thống giải thích với phóng viên báo điện tử iDnes.cz về sự kiện này, rằng: “Tại Séc và hầu khắp thế giới, những biện pháp kiểm tra trong các cơ quan nhà nước chính là vì an ninh của tổng thống và các nguyên thủ quốc gia khác, chứ không phải lộn ngược như vậy. Tại Phủ tổng thống ở Praha cũng vậy. Thật là vớ vẩn khi bắt cả người đứng đầu quốc gia phải đi qua khung kiểm tra an ninh.“

Trang website của ABC News nhắc lại chuyến thăm cách đây chưa lâu của tổng thống CH Séc Václav Klaus tại Chile, khi mà cả thế giới được xem đoạn video ghi lại cảnh Václav Klaus thủ vào túi cây bút ký văn bản trong cuộc họp báo cùng với người đồng nhiệm nước chủ nhà. “Chắc là lần này ông ta không muốn phiêu lưu, rằng máy dò kim loại phát hiện trong túi vật kỷ niệm nào đó,“ kênh truyền hình Úc mỉa mai ám chỉ sự kiện cũ.

David Nguyen- Vietinfo.eu

iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo