Séc-Slovakia

Người Việt Nam vẫn đang tiếp tục bỏ biên giới

Cập nhật lúc 10-06-2009 00:00:00 (GMT+1)
Thành phố Kraslice, Sokolov

 

Ví dụ như tại cái chợ gần Kraslice gần Sokolov này cũng vậy. Trước đây mênh mông là thế, nay vắng lặng như tờ, chỉ thỉnh thoảng mới thấy vài bóng khách Đức lảng vảng dạo chơi là chính, chứ không còn sốt sắng mua sắm như trước đây vài năm nữa.


Nhiều người Việt Nam từng bán hàng ở đây đã rút vào trong thị trấn và quay sang quan tâm đến khách hàng người Séc địa phương. Cả tiệm làm móng tay cũng đã thấy xuất hiện. Hiện thời giá thuê nhà, cửa hàng tại thị trấn này cũng đang dễ chịu. Nhiều cửa hiệu cũ phá sản cũng đã được người Việt Nam mua lại. Nhu cầu của khách hàng Séc rất cao.

 Ví dụ tiền thuê một cửa hiệu tại khu trung tâm Kraslice trong thời kỳ kinh tế khó khăn này chỉ từ sáu đến tám nghìn korun. “Hồi còn bán hàng gần cửa khẩu, tôi đã phải trả tiền thuê quầy rất cao. Nhiều khi hơn chục nghìn korun,“ một người Việt Nam gọi tên là Tomáš kể.

„Kể cả nếu muốn, thì chủ bất động sản cũng không thể đòi tiền thuê cao. Ai muốn ví dụ đòi mười nghìn, thì chỗ cứ để trống vậy thôi,“ nhân viên văn phòng môi giới bất động sản Jiřina Kasslerová nhận xét.

 Có thể nói là hiện nay khu vực trung tâm thị trấn bẩy nghìn dân này đầy cửa hiệu của người Việt Nam. Từ herna, quán ăn tới tiệm làm móng tay.

 Mặc dù chợ đã hết thời, nhưng uỷ ban Kraslice chủ sở hữu vẫn cương quyết không nhượng bộ giảm giá thuê mặt bằng. Cũng bởi lẽ là Kraslice cũng không còn mặn mà với hình thức kinh doanh này nữa, dù mỗi năm thu được gần hai triệu tiền cho thuê. “Cố gắng của thành phố, là dẹp hết những quầy hàng sát biên giới và chúng tôi đã thử tìm kiếm phương hướng mới để tận dụng mặt bằng,“ phó chủ tịch Kraslice Lubomír Zach tuyên bố.

DN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo