Séc-Slovakia

Người Việt ở Séc nổi danh thế giới

Cập nhật lúc 16-06-2009 16:20:16 (GMT+1)

 

Trang điện tử của tạp chí Respekt hôm 12/06/2009 có bài viết của tác giả Tomáš Sachr, bình luận về việc nhật báo nổi tiếng thế giới New York Times mới đây đã quan tâm cả tới tình trạng tồi tệ của lao động Việt Nam tại CH Séc.


Đã lâu CH Séc mới lại được thế giới quan tâm tới- làn này là nhật báo Mỹ New York Times. Nhưng chẳng có lí do gì để mà vui mừng cả. Tờ báo nổi tiếng thế giới nói đến tình hình thời sự hiện nay tại CH Séc với thái độ đối xử với người Việt Nam và những bất hạnh khôn lường của nó.

 Cũng đúng thôi- đó là cái vấn nạn mà nếu không được quan tâm sẽ trở nên không thể kiểm soát nổi.

 Tờ NYT miêu tả về hoàn cảnh của người công nhân Việt Nam Trieu Dinh Van 25 tuổi tại Chočen, mà độc giả Séc đã quá quen qua nhiều bài viết tương tự trên báo chí địa phương. Hàng chục nghìn Mỹ kim chi cho các trung tâm môi giới lao động để được đi làm và cả đút lót lấy thị thực, cả nhà nợ nần chồng chất và kết thúc buồn vì bị sa thải vì khủng hoảng tại CH Séc. “Bọn Việt Nam, chúng mày cút về nhà đi,“ những người hàng xóm ở Chočen hét vào mặt Trieu như thế.

 “Và chính phủ Séc hy vọng, là thợ khách thực sự sẽ ra đi,“ NYT viết và khi nói đến nỗi sợ hãi trước tâm lí hằn học với các dân tộc thiểu số đang trỗi dậy trong xã hội cũng nhắc đến cả vụ đốt nhà người Digan tại Vítkov. Thế nhưng ở đây không phải chỉ về tâm lí bài ngoại, mà trong cuộc chơi ngày càng lộ rõ những cái vòi bạch tuộc thao túng việc buôn bán nhân công nhập cư bất hợp pháp, cấp phép định cư bằng hối lộ và nhiều tội phạm hình sự khác, mà hàng nghìn người ngoại quốc trơ trọi là những miếng mồi.

 Tất cả những chuyện đó ở Séc chúng ta đều đã biết và có lẽ cũng đã nhiều người ý thức được cả thực tế, rằng người Séc cũng có trách nhiệm về những số phận như của Trieu- các trung tâm môi giới đưa sang đây hàng nghìn người Việt Nam với sự đồng ý của chính quyền và cả sự ủng hộ của các chính khách. Trả lời cho câu hỏi, rằng ngày hôm nay biết làm gì với họ, không hề đơn giản. Và cả New York Times lừng danh cũng không thể đưa ra được.

 Và việc gì mà họ phải đưa ra? Đó chỉ là vấn đề của riêng nước Séc, có thể là lớn nhất, mà hiện nay cộng đồng xã hội Séc đang phải đương đầu. Cũng đã có một vài khả năng, ít ra là được nhắc đến, do một số chuyên viên đưa ra. Từ những khoá bổ túc tay nghề không mất tiền cho người Việt Nam- bởi ở đây vẫn còn vô số những công việc nặng nhọc với đồng lương rẻ mạt, mà người Séc không thèm quan tâm- hay những khoá tiếng Séc cũng không mất tiền. Nhưng cũng nói đến cả những trung tâm liên lạc đặc biệt với các nhân viên có nghiệp vụ, nơi có thể giúp đỡ những người Việt Nam mới bị sa thải tìm được chốn nương thân.

 Nhưng có một nhiệm vụ quan trọng hơn tất cả- cảnh sát Séc phải chặn đứng bọn mafia kiếm sống trên lưng những người nhập cư. Không phải chỉ bằng những cuộc tấn công chớp nhoáng vào nhà trọ và kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, mà thực sự là cuộc chiến chống lại những nguy cơ đang phát triển, những cơ sở sản xuất ma tuý lớn, cưỡng bức bán dâm và nói không quá lời- nô lệ thời mới. Trong những thương vụ bẩn thỉu này đại đa số người Việt Nam không phải là kẻ tổ chức, mà họ là nạn nhân. Điều này đúng ngày hôm nay cũng đã được cả cục tình báo khẳng định, những con người thất nghiệp không nhà cửa đang là đích ngắm của các băng đảng mafia Séc và Ukraina. Và bọn chúng đang bắt đầu rất thành công.

 Phải làm gì với nó? Cho tới nay cảnh sát vẫn im lặng- không có bất kỳ thông tin gì, rằng vấn đề này đã được họ đánh giá là nhiệm vụ quan trọng của mình, cho tới nay chưa có tên mafia nào bị sa lưới. Dĩ nhiên, là những chuyện như vậy đòi hỏi hàng tháng trời chuẩn bị công phu, nhưng có thể cũng chỉ cần những cử chỉ trong suy nghĩ “chúng tôi biết điều đó và cảnh sát CH Séc muốn giúp đỡ người Việt Nam sống tại đây.“ Nhưng những chuyện như vậy tạm thời vẫn chưa xảy ra.

 Nhưng chúng ta hãy chờ đợi xem, qua những gì diễn ra trong tuần khi một tin tích cực được mang lại. Đó là tuyên bố về những biện pháp không khoan nhượng chống cực hữu và một loạt thành viên của nó đã bị bắt giữ- mà theo đánh giá của giới báo chí- là những phần tử bậc trung. Tạm thời chúng ta cũng chưa biết, rằng chiến dịch này sẽ mang lại cụ thể điều gì và cũng rất có thể xảy ra, rằng những kẻ đầu trọc kia sẽ lại rất sớm được tự do. Hơn nữa lại còn có cả những tin đang lan tràn, rằng nhà nước không biết cách đương đầu với bọn chúng. Nhưng chúng ta không nên quá vội vã phỏng đoán. Vào thời điểm này những biểu hiện chống phân biệt chủng tộc và bài ngoại như vậy là cần thiết.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo