Séc-Slovakia

Người Việt, Séc, Trung biểu tình chống Tập Cận Bình tại Praha

Cập nhật lúc 29-03-2016 21:07:35 (GMT+1)
Trung Quốc phải tôn trọng luật biển Quốc tế

 

Tập Cận Bình đến Praha. Khác với việc quyên góp (tiền) ủng hộ Trường Sa (Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm mất rồi), các đại diện Hội đoàn, cơ quan Đại diện không thấy hăng hái tham gia. Có lẽ việc phản đối Tập Cận Bình hôm nay không mang lại cho họ kết quả "Của người - phúc ta" như mọi khi. Sau đây là tường trình của Hoàng Hùng từ cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tại Praha ngày 29/3/2016.


Từ ngày 28/03/2016 đến 30/03/2016 ông Tập Cận Bình , Tổng bí thư, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đã thăm chính thức Cộng hoà Séc.

Mặc dù chưa đặt chân đến Séc nhưng ông Tập Cận Bình đã bị nhiều người dân phản đối. Những chiếc cờ đỏ 5 sao của Trung Quốc đã bị những người phản đối bôi đen lá cờ hoặc gỡ bỏ trên tuyến đường ông Tập Cận Bình đi qua.

     

Tại sân bay quốc tế Praha những người phản đối ông Tập Cận Bình đã giơ cao lá cờ Tây Tạng, cùng tấm ảnh chân dung khổ lớn của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng - Đạt Lai Lạt Ma chụp chung với cựu Tổng thống Václav Havel. Những người Trung Quốc ủng hộ ông Tập Cận Bình đã dùng những lá cờ lớn che khuất tấm ảnh và những lá cờ Tây Tạng. Đã có những đụng độ giữa người ủng hộ và người phản đối ông Tập Cận Bình, khiến cho cảnh sát Séc phải can thiệp.

Ngày 29/03/2016 đã có nhiều tổ chức đứng ra tổ chức phản đối ông Tập Cận Bình, đồng thời cũng có những người Trung Quốc ủng hộ " Cha Tập " * của họ.

Lúc 14:30 ở công viên Kampa Park có khoảng 50 người Trung Quốc ủng hộ nhưng có khoảng 1000 người phản đối ông Tập, phần lớn trong số họ là người Séc, người Tây Tạng, người Đài Loan và có trên 50 người Việt đứng chung hàng ngũ với họ. Có rất nhiều chủ đề được nêu ra ở buổi biểu tình như: Tự do cho Tây Tạng, đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho người dân Trung Quốc, phản đối đàn áp Pháp Luân Công, phản đối ông Tổng thống Séc đã rời xa các giá trị nhân quyền,... và người Việt thì chủ đề chính là vấn đề Biển Đông.

Hoà bình cho Biển Đông

Với hơn 10 phút phát biểu trước hàng nghìn người, nữ sinh viên Ngô Thuý Vân nêu vấn đề Biển Đông đã được mọi người vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh, nhiều người đã ngỡ ngàng khi nghe về những việc làm hiếu chiến ở Biển Đông của chính quyền Trung Quốc với các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

* Một bài hát ca ngợi ông Tập Cận Bình được phổ biến hiện nay ở Trung Quốc có nội dung:

 "Trung Quốc có Cha Tập
Hùm lớn ông cũng đập
Không sợ trời sợ đất
Ta mơ được gặp ông
Trung Quốc có Mẹ Bành
Những nhành hoa tươi xanh
Hãy dâng tặng cho bà
Chúc những lời đẹp nhất
Để gia đình nở hoa
Để đất nước thăng hoa
Cả thế giới hoan ca."

Sau khi buổi biểu tình ở Kampa Park kết thúc thì mọi người đã đi tuần hành đến khu vực gần dinh Tổng thống Séc, nơi chính thức đón tiếp ông Tập. Với quãng đường gần 4 km đã khiến cho khá đông người Séc và khách du lịch quốc tế gia nhập vào đoàn biểu tình, theo con số ước tính thì lúc đông nhất phải tới 3000 người. Những tấm áp phích phản đối Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm công ước về luật biển năm 1982, ... đã được dương cao cho bạn bè quốc tế được biết.

Các phương tiện truyền thông quốc tế có mặt khá đông, kênh truyền hình Séc còn truyền hình trực tiếp về buổi biểu tình. Công tác bảo vệ an ninh cho đoàn biểu tình cũng được cảnh sát Séc làm rất tốt. Các phương tiện giao thông bị cấm đi lại trên tuyến đường đoàn biểu tình đi qua, người dân hai bên đường mặc dù bị ảnh hưởng nhưng họ không tỏ ra khó chịu mà nhiều người còn vẫy cờ Tây Tạng ra đón đoàn biểu tình.

Đây là lần đầu tiên một vị nguyên thủ Trung Quốc thăm chính thức Cộng hoà Séc.

Đây là lần đầu tiên một vị nguyên thủ nước ngoài được đón tiếp ở dinh Tổng thống Séc.

Đây cũng là lần đầu tiên một vị nguyên thủ nước ngoài đến thăm chính thức Cộng hoà Séc bị phản đối mạnh mẽ như vậy.

Và đây cũng là lần đầu tiên tại Châu Âu người Việt Nam đã đứng cùng với các dân tộc khác trên thế giới tố cáo các tội ác của chính quyền Trung Quốc mà cụ thể là các chính sách hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, coi thường luật pháp quốc tế và vi phạm chủ quyền các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Rất tiếc là một dịp đánh động với dư luận quốc tế như thế này thì Cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc hay các hội đoàn người Việt lại không hề quan tâm đến.

Praha 29/03/2016
Hoàng Hùng 

Một số hình ảnh khác từ FBẢnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 PRAHA: DUBEN RYB

  01-04-2016 01:51

  ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa: Thông báo Lễ giỗ tổ Hùng Vương tại CH Séc!
  Đại sứ Trương Mạnh Sơn và cán bộ nhân viên Đại sứ quán gửi lời cảm ơn chân thành, Một người Việt 36 tuổi trồng cần sa trong sân bay cũ Líně , Ba „đầu bếp nấu ma túy đá“ phải bóc lịch trong tù , 10 người Việt và Séc trồng cần sa , hai người Việt buôn bán ma túy - Doanh nhân Việt Nam dũng cảm !
 • #12 ĂN : Nồi cơm

  31-03-2016 11:01

  Hội anh em vì quê hương có nhìn thấy mặt cha nào đâu hô rõ to, tên rõ là hot. Buồn cho sứ lừa
 • #11 nuvasek1: Người việt

  31-03-2016 10:57

  65000 Người Việt hỏi đi được bao nhiêu bởi họ không quan tâm đến chính trị họ chỉ quan tâm đến nồi cơm nhà họ còn bọn củ chuối ôm đ.. sứ quán sợ không đi
 • #10 Chiến sĩ Gạc Ma: DSQ và HDT mở mắt ra xem nhé

  31-03-2016 08:26

  Thế này Sapa đi biểu tình thế éo nào được. Đây là bọn cấu kết với thành phố chiếm chỗ không cho người đến phản đối biểu tình. Cho nên vụ Cầu siêu chỉ là trò hề rẻ tiền

  Datum zápisu: 1. ledna 2014
  Datum vzniku: 14. září 2009
  Spisová značka: L 20621 vedená u Městského soudu v Praze
  Název: Česko-čínská obchodní asociace
  Sídlo: V lužích 735/6, Libuš, 142 00 Praha (Chỗ này còn có 45 công ty nữa kể cả Tamda)
  Identifikační číslo: 22835628
  Právní forma: Spolek
  Aktuální výpis ze spolkového rejstříku - veřejný rejstřík Česko-čínská obchodní asociace
  Tato stránka obsahuje aktuální výpis údajů firmy Česko-čínská obchodní asociace. Údaje byly staženy 15. ledna 2016 z internetových stránek justice.cz dle IČO 22835628 a údaje ve výpise nebyly dle systému ARES do dnešního dne změněny.

  Trích dịch: Trang này chứa các số liệu của tổ chức Česko-čínská obchodní asociace. Số liệu bị rút ra khỏi trang justice.cz ngày 15.1.2016 !!!!!

 • #9 Người Ba Lan : Cầm cờ Phúc Kiến đi biểu tình .

  30-03-2016 20:05

  Không thấy ai cầm cờ Phúc Kiến đi biểu tình chống trung ương Đại Hán .
 • #8 VN: Mời các bạn

  30-03-2016 15:57

  Mời các bạn vào trang FB Vietnamská Menšina Karlovy Vary, chúng tôi có đôi dòng
 • #7 Dân Việt: Gửi số 3

  30-03-2016 13:15

  Chủ tịch Hội CCB tại CH Séc Dương Đình Tùy , cũng như hội CCB tại Praha do Lê văn Hiện làm chủ tịch đã được dậy bảo không đươc tham gia biểu tình vì sợ ảnh hưởng đến quan hệ giưa VN và TQ cho nên các thành viên CCB không ai dám có mặt là thường tình Tuấn số 3 ạ. Còn việc quyên góp là mục đích khác ông không ủng hộ đó là quyền của ông Ông cũng không nên nói người ta ngửa tay đi quyên góp làm gì thô thiển lắm.
 • #6 hung: Bình luận

  30-03-2016 10:29

  tôi không hiểu sao, hay không nhìn thấy các bạn đi biêu tinh cho biên Đông mà không thấy cá bạn càm cờ Việt Nam hỏi các bạn đại diện cho cái gì đây ông Tập có nhìn thấy các bạn là người đại diện cho VN không?
 • #5 Con cháu Lạc Hồng: Vì Biển Đông

  30-03-2016 08:32

  Việt Nam Muôn Năm! Đả đảo china (trung quồc) và bè lũ chó ngao cận bình hãy cút khỏi chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Muôn Năm...
 • #4 hodanguyen: đừng giả cày nữa

  30-03-2016 08:19

  anh Tuỳ hội trưởng hội cựu chiến binh đâu rồi, mất mặt luôn, toàn ôm chân bọn tàu. Buôn hàng không chất lương độc hại, trốn thuế... sao hèn thế, không thấy hô hào hội tham gia biều tình, chống Trung cộng bành chướng, độc chiếm biển Đông ..
 • #3 Tuấn: Tiêu đề

  30-03-2016 07:17

  Hoàng Đ. Thắng đâu rồi. Tinh thần yêu nước đâu rồi? Hội cục chiến binh và các hội xôi thịt khác dưới sự chi đạo của đsq đang chui vào đâu?
  Đừng ngửa tay đi quyên góp nữa nhé.
 • #2 Người vn: Cám ơn các bạn

  29-03-2016 22:00

  Cám ơn các bạn đã thay mặt người Việt nam tại Séc tham gia cùng các bạn quốc tế biểu tình chống TCB ngàyhôm nay, các bạn thể hiện thật tuyệt vời, tôi tin chăc rằng, các bạn đã gây được sự chú ý của dư luận quốc tế về vấn đề TQ bành trướng ngang ngược, gây hấn, bắt nạt các nước nhỏ trên Biển Đông.
 • #1 việt : biển đông

  29-03-2016 21:40

  chán quá, mất nước tới nơi rồi mà chẳng thấy ai bình luận gì?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo