Séc-Slovakia

Người Việt thường khai con giả để được giảm thuế

Cập nhật lúc 24-07-2011 18:12:30 (GMT+1)
Tờ khai thuế. Ảnh: ČT 24

 

Theo tin hôm 23.7.2011 của kênh truyền hình nhà nước ČT 24, thì dân chúng mới có thêm cách lừa đảo để không phải đóng thuế và hơn nữa còn moi thêm được tiền của nhà nước.


 

Theo Tổng cục thuế, những trường hợp người kinh doanh tự do khai thêm con giả vào hồ sơ thuế để được hoàn lại thuế đang gia tăng. Đây là món tiền không hề nhỏ. Bởi vào thời điểm này nhà nước đã tính đến khoản thất thoát hơn hai tỉ rưỡi korrun.

Mỗi con có thể tính khấu trừ vào gốc tính thuế tới hơn 11 nghìn korun và nhiều kẻ lừa đảo cũng ý thức được điều đó. “Tồn tại nghi vấn hết sức nghiêm trọng, rằng một số chủ thuê người buộc những nhân viên ít chữ của mình, để khai thêm nhiều con,“ bộ trưởng Lao động đối trọng Jan Mládek tuyên bố. Phe đối lập chỉ trích chính phủ, rằng vì những thủ đoạn lừa đảo như vậy, nhà nước bị thiệt hại hàng tỉ korun. Tiếc thay, Tổng cục thuế phải công nhận điều này là đúng. “Chắc chắn là tôi không thể loại trừ, đó là một trong những trọng tâm kiểm tra của chúng tôi,“ Jan Knížek, giám đốc Tổng cục thuế thú nhận.

Nhà nước phát hiện ra điều này khi tiến hành kiểm tra thu thuế. Ban đầu các công chức dự tính, rằng trong nửa đầu năm nay sẽ thu được từ khai thuế thu nhập của cá nhân khoảng hơn hai tỉ korrun. Nhưng bỗng nhiên thay vì như vậy phát hiện ra chiều hướng ngược lại, là phải trả tiền cho dân. “Vào thời điểm này chúng tôi tính ra con số âm bẩy triệu korrun, nên thực tế có nghĩa là chúng tôi phải bổ xung thêm vào cái tài khoản ấy,“ Knížek cho biết.

Bộ Tài chính thú nhận, rằng đây là vấn đề rất phức tạp, và thường hay do cả người nước ngoài gây ra, chủ yếu là người Ba Lan và Việt Nam. Ví dụ người Ba Lan lao động tại khu vực vùng Ostrava có thể lựa chọn nơi có thể đóng thuế. Nếu họ nộp tờ khai thuế thu nhập ở Séc, thì không ai có thể xác minh được rằng ở nhà tại Ba Lan có bao nhiêu con.

Bộ Tài chính còn nhìn thấy một nguyên nhân nữa làm cho việc thu thuế của khu vực này kém- mức chung để tính toán chi phí của người kinh doanh tự do quá hào phóng. Vì thế cho nên cơ quan quản lí thuế đã đề nghị, để các chính khách cân nhắc đến khả năng giảm mạnh cái gọi là chi phí đổ đồng (paušální odpočty) này.

David Nguyen-Vietinfo.eu

ČT24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo