Séc-Slovakia

Người Việt trong mắt người Séc và người Séc trong mắt người Việt

Cập nhật lúc 10-06-2009 20:10:04 (GMT+1)

 

Thứ bẩy ngày 06/06/2009, từ 14 giờ tại Klub Junior, Na Okruhu 395, Praha 4 - Písnice diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề „Người Việt nam trong mắt người Séc và người Séc trong mắt người Việt nam“ nói về cộng đồng người Việt Nam tại phường Praha-Libuš do phường này tổ chức. Tham gia tổ chức hoạt động này còn có Klub Hanoi, Hội người Việt Nam tại Séc và Trung tâm tư vấn hội nhập.


Tham dự diễn đàn có chủ tịch phường Praha-Libuš Petr Mráz, và ban lãnh đạo phường Praha-Libuš, ông Hoàng Đình Thắng chủ tich hội người Việt tại Séc, ông Nguyễn Thái Ngọc chủ tịch hội đồng quản trị công ty Sapa, Giáo sư - tiến sĩ ngôn ngữ học Ivo Vasiliev, hiệu trưởng trường Meteorologicka, đại diện sứ quán Việt nam, công ty môi giới, nhiều báo đài truyền hình của Séc và của cộng đồng. Ngoài ra còn có đại diện một số cơ quan nhà nước Séc như thanh tra thương nghiệp, hải quan, cảnh sát ngoại kiều, Viện kinh tế Séc, các tổ chức phi lợi nhuận quan tâm đến vấn đề hội nhập người nước ngoài, đại diện những tổ chức của người Việt Nam tại Séc và cả những người Việt nam và Séc quan tâm đến vấn đề.

  Mở đầu buổi tọa đàm các cháu thiếu niên Việt nam trình diễn một màn múa và vợ chồng nghệ sĩ Sơn – Hương hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Ph. D Petr Komert của Club Hanoi phân tích các thông tin cho biết người Việt nam tại Séc cho thấy định cư tăng lên vì con cái sinh ra ở đây và họ đã quyết định ở lại, số lượng người học trung học lên tới 6 ngàn. Từ những lý do khách quan lượng người bị sa thải do khủng hoảng kinh tế không có việc làm sẽ không có điều kiện tồn tại ở đây, tuy nhiên họ sẽ tìm cách ở lại vì gánh nặng kinh tế. Nhận xét về cộng đồng người Việt ở đây được cho là mang tính khép kín và hoạt động mang tính đặc thù có thể phân thành những nhóm khác nhau như: định cư, số người đến từ những năm 90 của thế kỷ trước, số người đến sau năm 2000 và những người công nhân nhà máy đến từ 2007. Điều họ lưu ý trong số người này là có một bộ phận rất khó khăn trong việc tìm phương pháp sống hoặc kiếm sống cho mình.

  Club Hanoi cũng trình diễn một tiết mục kịch nhỏ nói về ông thầy giáo người Séc dạy học sinh ngoại quốc cho thấy sự khó khăn bước đầu không thể thờ ơ là ngôn ngữ. Điều đó cho thấy một cách sâu sắc rằng những người Việt nam ra khỏi biên giới nước mình, không biết tiếng sẽ không biết bấu víu vào đâu.

 Các thông tin của cảnh sát ngoại kiều cho  biết đến ngày 31/12/2008 đã cấp 438301 giấy phép cư trú trong đó được định cư là 172927 người và dài hạn là 265374 người. Số lượng người nước ngoài ở Séc không phải lúc nào cũng tăng đều mà có lúc tăng vọt lên. Số lượng người Việt ở đây có hơn 60 ngàn người chiếm khoảng 17,3 phần trăm số người ngoại quốc, đứng sau Nga và Sloven. Theo thống kê của Cảnh sát cho biết chỉ riêng Praha tính đến 30/4/2008 có 9 ngàn người đăng ký cư trú, sau một năm lên thành 10 ngàn người tức tăng khoảng 5%.  Số người cư trú trái phép tại đây xếp thứ hai sau Ukraina và có tăng lên: năm 2007 là 111 người, năm 2008 là 118 người. Các hành động tội phạm đứng thứ hai trong nhóm người nước ngoài với tổng số 266 vụ trong đó có các loại tội như chống người thi hành công vụ, chống sắc lệnh, làm giả tem, nhãn mác, sản xuất và buôn bán chất gây nghiện, trộm cắp...Trong dự án tự nguyện hồi hương có 1515 người rời Séc thì người Việt nam là 182 người tính đến 29/5/2009. Và dự án tự nguyện hồi hương cho người cư trú trái phép đã bắt đầu khởi động. Cũng theo cảnh sát thì người Việt có cư trú kinh doanh chiếm 41,7% nhiều nhất trong số người nước ngoài ở đây, đứng thứ hai về việc di dân trái phép, đứng thứ ba về phạm pháp. Người Việt thường sử dụng giấy tờ tùy thân không hợp lệ, không thực hiện việc báo cho cơ quan chức năng việc di chuyển cư trú, di cư trái phép vào Shengen, thay ảnh hay đổi giấy tờ của người khác, lạm dụng giấy tờ kinh doanh, lạm dụng nhập cư bằng cách kết hôn, phạm tội có tổ chức như đưa người vượt biên trái phép, sản xuất và buôn bán chất gây nghiện. 

   Trung tâm tư vấn hội nhập cho biết theo số liệu thống kê đến 30/4/2009 có 35184 người Việt có trvalý pobyt gồm 15338 nam và 19846 nữ. Những người này tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội và họ được hưởng lợi giống công dân Séc. Có 7 loại trợ cấp xã hội nhưng những người định cư vì rào cản ngôn ngữ nên khó điền được các mẫu khai để được trợ cấp. 25802 nười có cư trú dài hạn gồm 16965 nam và 8837 nữ không được hưởng trợ cấp hoàn cảnh khó khăn và khi đi làm việc bắt buộc phải đăng ký trước. Những vấn đề liên quan đến người Việt sống ở đây  là ngôn ngữ kém, thiếu hiểu biết về văn hóa xã hội, quá phụ thuộc vào môi trường sống cũ, thiếu mối ràng buộc gia đình tự nhiên...Trung tâm tư vấn hội nhập cũng đưa ra các lời hướng dẫn và giúp đỡ miễn phí cho quá trình hội nhập khi đến đây tư vấn.

   Nhận xét của một tổ chức nhân quyền cho biết, họ có một nghiên cứu phối hợp với trường đại học ở Tây Séc về vấn đề người nước ngoài ở Plzen cho thấy người Việt sống không tập trung trong nhà tập thể như các đối tượng khác và khi di chuyển chỗ ở không thông báo cho cảnh sát ngoại kiều. Trên giấy tờ thực tế và cư trú có nhiều khác biệt, người Việt dễ bị xâm hại, và thường bị đối xử với các điều kiện dành cho người lao động kém nhất, không tham dự vào các hoạt động văn hóa do họ tổ chức, tệ nạn nghiện ma túy tăng.

 Lãnh đạo phường Libuš nói về một dự án „thành phố lành mạnh“ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư. Dự án lập ra trên tinh thần hợp tác với các cơ quan tổ chức xã hội, tổ chức phi lợi nhuận tham gia, có sự hợp tác giữa ủy ban với người Việt, lôi kéo mọi người cả trẻ em và người lớn tham gia các hoạt động, lôi kéo người Việt tham gia vào các tiểu ban của phường. Dự án lập ra trên cơ sở ý kiến của công dân như đòi hủy bỏ sự tồn tại của Sapa, thu nhỏ hoặc chuyển đi nới khác, bán đất ở đây để xây nơi tổ chức hoạt động văn hóa, ngăn chặn sự phát triển của người Việt vì tiếng ồn do giao thông đông đúc, hay đốt pháo, đông người trên phương tiện công cộng.

Vụ cháy chợ làm đường quanh khu vực bị phong tỏa gây ảnh hưởng tới những người sống nơi đây, UB Libuš và club Hanoi và trung tâm tư vấn hội nhập đã tìm nguyên nhân và đề đạt các ý kiến khắc phục. Từ vụ cháy này đã mở ra một triển vọng hợp tác ủy ban phường và hội người Việt, là quá trình xúc tiến hội nhập cho người Việt ở nơi đây. Về vấn đề an toàn ở Sapa, thành phố Praha đã thành lập tiểu ban nghiên cứu và cộng tác với bộ nội vụ đề ra dự án hội nhập của trẻ em nước ngoài vào Séc.

   Hiệu trưởng trường Meteorologicka cho biết trường áp dụng nhiều mô hình và dự án để đưa trẻ em Việt nam hội nhập. Giải quyết các vấn đề phát sinh giữa học sinh, gia đình và nhà trường do bất đồng ngôn ngữ. Trường sử dụng người trợ giáo giúp giải quyết các vấn đề như dịch văn bản, giúp giảng bài, và các vấn đề ngôn ngữ liên quan.

  Đại diện thanh tra thương nghiệp phân tích các số liệu về người kinh doanh và nêu những băn khoăn trăn trở khi làm việc phải có các đơn vị vũ trang giúp sức, hoàn cảnh gặp những nguy cơ cho an toàn sức khỏe khi tham gia kiểm tra cơ sở kinh doanh của người Việt. Một câu hỏi được nhấn mạnh rằng tại sao trong cùng một môi trường kinh doanh, cùng người Việt làm chủ và mà có sự khác biệt trong cách ứng xử khi bị kiểm tra của Sapa hay chợ con bò ...thì người bán hàng đóng cửa và bỏ trốn.

   Tiến sĩ ngôn ngữ Ivo Vasiliev phân tích các vấn đề và cho rằng người Việt muốn hội nhập cần giành nhiều thời gian và công sức cho việc học tiếng Séc. Muốn xóa bỏ rào cản này cũng không phải đơn giản vì  phải một năm học tập trung và tích cực mới đủ để người ta thành thạo một ngoại ngữ, việc học đòi hỏi có thời gian và tiền bạc mà người Việt thì ưu tiên mọi thứ cho việc kiếm tiền.

 Hải quan có quyền lực cao hơn thanh tra thương mại, được vũ trang với chức năng thu thuế hàng hóa , thu tiền phạt nợ, kiểm tra tình trạng lao động trái phép. Nhờ kiểm tra tình trạng lao động trái phép mà phát hiện ra các băng đảng đưa người bất hợp pháp, kiểm tra chợ, theo dõi bắt các hoạt động phi pháp như buôn lậu, buôn hàng cấm.  Đã có hoạt động phối hợp với thanh tra thương mại dịch các văn bản sang tiếng Việt để trao cho người Việt khi kiểm tra, đã làm ở chợ HKH từ cách đây năm năm và đề nghị phía Việt nam nhưng không được hưởng ứng. Hiện nay người Việt bán hàng giả từ nhiều nơi chuyển đến và gần đây hàng giả sản xuất ngay tại chỗ hoặc được sản xuất trong EU. Hải quan đưa ra những dẫn chứng cho thấy họ biết và hiểu hết từng mánh khóe buôn bán hàng giả mác nhưng giải quyết đến đâu chỉ là vấn đề thời gian.

  Người phát ngôn của Hội người Việt tại Séc cho biết cách đây 10 năm đã gõ cửa chính quyền sở tại nhưng không được sự ủng hộ nhằm xây dựng khu thương mại để người Việt kinh doanh. Sau cách mạng nhung người Việt ở lại không biết phải làm thế nào vì không có kinh nghiệm buôn bán, không có tài chính ngoài sự cố gắng. Những nơi buôn bán tập trung như chợ Kosik, Petit, điều kiện kinh doanh rất kém. Năm 2003 người kinh doanh đến hala tại Sapa đã được duyệt xây dựng, khi các công ty ở đây phá sản đã được chợ mua lại. Trong suốt 10 năm tồn tại người Séc chỉ nghe những cái xấu mà không thấy được sự đổi mới của chợ như nhiều ngôi nhà đẹp hơn đã được xây, hai nhà hàng đặc sản là Đông đô và Litle Hanoi lịch sự sang trọng, có vấn đề của chợ chưa giải quyết xong như chưa có đủ tiền để sửa sang, chưa có sự hợp tác của người Séc như chờ giấy phép xây dựng. Ngay từ đầu tiên chúng tôi đã cố gắng và sẽ cố gắng để giải quyết dần các vấn đề còn tồn tại và mong có sự giúp đỡ để biến đổi Sapa thành nơi văn hóa hơn, để khi xây xong metro đến đây, Sapa sẽ thay đổi để phù hợp với qui định của EU.

 Người của Viện kinh tế Séc và một vài ý kiến khác cho rằng dư luận và báo chí Séc gây ra làn sóng cảm giác người Séc không yêu quí người Việt nam. Ngay cả các cơ quan chính quyền cũng bỏ qua thị trường đầy tiềm năng thương mại mà trong tương lai lên tới 120 triệu người. Các ý kiến khác xoay quanh vấn đề muốn hiểu rõ những gì diễn ra ở trong Sapa, ngành tòa án và bộ nội vụ đã kết án được bao nhiêu người Séc và Việt nam trục lợi trong việc kết hôn giả và môi giới lao động. 

 Người của Nhà hàng Đông đô đã giới thiệu về không gian văn hóa nơi đây và các món ăn truyền thống Việt phục vụ tất cả các ngày trong tuần và lời mời chào đón những vị khách đến thưởng thức ẩm thực nơi đây. Trong chương trình buổi tọa đàm các đại biểu cũng được thưởng thức tại chỗ một số món ăn Việt do nhà hàng Đông đô phục vụ, trong đó có các món không thể thiếu như nem rán, cơm rang, mỳ xào...

 Tại đây trưng bày khá nhiều ảnh về đất nước con người Việt nam, những phong cảnh đẹp đặc sắc của Hà nội, Hạ long, Đồ sơn, Tam đảo...của nhà báo nhà nhiếp ảnh Jaroslav Pička chụp trong chuyến thăm Việt nam hè 2008. Hình ảnh vỉa hè đầy xe máy, người ra đường với mũ nón khẩu trang kín mít, xe xích lô, trẻ em chơi đùa, hàng quán vỉa hè và trong nhà, bán hàng trên những chiếc thuyền nan mỏng mảnh...cho người xem thấy môi trường và những đặc tính sinh hoạt không giống giữa cuộc sống nơi đây và Việt nam, những cái làm nên cuộc sống và tính cách khác biệt của Việt khi chúng ta đến mảnh đất này.

  Ban tổ chức đã chuẩn bị rất nhiều tài liệu liên quan dùng cho việc giúp đỡ hòa nhập, các chương trình tư vấn và dạy tiếng miễn phí.

  Dưới chức năng, tư thế, góc độ khác nhau của những người tham dự diễn đàn mà từng đối tượng có cái nhìn và sự đánh giá khác nhau về cộng đồng người Việt: tốt có, xấu có, triển vọng tiềm năng có và nguy cơ cũng rất nhiều. Giữ gìn hay phát triển mình như thế nào là quyền của mỗi người Việt chúng ta sao cho được người Séc chấp nhận, làm sao để trong mắt người sở tại những lỗi lầm của chúng ta không phải là cố ý. Diễn đàn không có đến hàng trăm người tham dự nhưng hy vọng là các phương tiện truyền trông sẽ mang những lời nói, nhận xét, hình ảnh tại đây đến đông đảo mọi người để người Séc hiểu chúng ta hơn, bản thân người Việt cũng hiểu mình hơn về việc cần làm gì, làm như thế nào để mỗi chúng ta đẹp hơn trong mắt người Séc, để người Séc thông hiểu và có thiện cảm với cộng đồng chúng ta. (Phương Nguyễn)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo