Séc-Slovakia

Nguyên nhân khan hiếm mặt nạ ở Séc: Trung Quốc!

Cập nhật lúc 24-03-2020 22:33:26 (GMT+1)
Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha. Foto: Wikipedie

 

Tình trạng khan hiếm mặt nạ trên thị trường Cộng hòa Séc phần nào cũng do Trung Quốc gây ra. Đầu tháng Ba Cục Tình báo (BIS) đã cảnh báo chính phủ về thực tế, là từ đầu năm đại sứ quán Trung Quốc ở Praha đã tổ chức mua tập thể các loại mặt nạ phòng độc và cả khẩu trang chuyên dụng.


Tin này đã được tạp chí Respekt đưa ra trước tiên. Theo nhiều nguồn của trang tin Aktuálně.cz, chính đại sứ quán Trung Quốc đã chỉ đạo kêu gọi kiều dân của mình ở CH Séc mua sao cho nhiều nhất mặt nạ và khẩu trang. Trong số này có cả nhân vật uy thế trong cộng đồng người Trung Quốc Chu Linh Kiến, có quan hệ trực tiếp với chính phủ cộng sản ở Bắc Kinh.

Trong những ngày này thủ tướng Andrej Babiš (ANO) cùng nhiều quan chức CH Séc ra tận sân bay để đón mặt nạ, khẩu trang mà nhà nước chi tiền tỉ để mua về từ Trung Quốc. Nhưng Aktuálně.cz và Respekt khẳng định, rằng đầu tháng Ba trên bàn làm việc của thủ tướng đã có báo cáo mật của BIS. Cả nhật báo Deník N cũng nắm được thông tin tương tự.

Cơ quan phản gián đã cảnh báo chính phủ, rằng từ đầu năm đại sứ quán và cả tình báo Trung Quốc trên lãnh thổ Séc đã tổ chức chiến dịch qui mô rộng lớn với sự tham gia của nhiều nghìn công dân Trung Quốc định cư ở CH Séc.

Mục tiêu là mua sao cho nhiều nhất các trang thiết bị y tế chất lượng cao để hỗ trợ cho cuộc thử nghiệm với virus corona của cường quốc cộng sản và gửi “về nhà”. Khẩu trang, mặt nạ và bộ đồ bảo hộ là những thứ mà hiện nay hệ thống y tế Séc đang thiếu trầm trọng và lại phải mua về từ Trung Quốc. Dĩ nhiên với cái giá đã bị đội lên nhiều lần so với trước khủng hoảng.

Hiện nay BIS không muốn bình luận còn thủ tướng Andrej Babiš cũng chưa trả lời những câu hỏi liên quan mà các phóng viên Aktuálně.cz đặt ra.

Nhưng các báo đã bắt đầu mô tả, cả về tình tiết Chu Linh Kiến trong mấy tháng qua tích cực tham gia tổ chức mua dụng cụ phòng hộ ra sao. Nhân vật này trong cộng đồng vài nghìn công dân Trung Quốc ở Séc được đánh giá cực kỳ quyền thế. Là chủ tịch hội đồng hương thành phố Thanh Hải ở CH Séc. “Về hình thức biến người đàn ông này thành nhân vật quyền lực thứ nhất hay nhì trong khuôn khổ cộng đồng người Trung Quốc ở đây. Có mối quan hệ rất rõ ràng với chế độ Bắc Kinh,”  nhà phân tích từ tổ chức Sinopsis Filip Jirouš nhận xét.

Đứng đầu một tổ chức đồng hương người Trung Quốc lớn nhất ở Séc, điều hành công cụ truyền thông trực tuyến bằng tiếng Trung và Séc Prague Chinese Times. Thậm chí từng tháp tùng tổng thống Miloš Zeman khi đi công cán Trung Quốc.

Chu Linh Kiến đã có thể lôi kéo vào thương vụ săn lùng trang thiết bị y tế mạng lưới người tham gia đông đảo. Hội đồng hương thành phố Thanh Hải ở CH Séc mà Chu Linh Kiến là chủ tịch là bộ phận quan trọng nhất của Hiệp hội yểm trợ thống nhất hòa bình Trung Quốc. Theo số liệu thống kê tại Séc có khoảng 5 nghìn người Trung Quốc và ba nghìn trong số đó xuất thân từ Thanh Hải.

Mặc dù hồi đầu tháng Hai thủ tướng Andreje Babiš đã từ chối không gửi trang thiết bị phòng hộ y tế với lí do Séc cũng rất cần. Nhưng lúc đó chiến dịch săn lùng của người Trung Quốc đã vận hành quyết liệt. Người Trung Quốc mau với lí do để gửi về làm quà tặng cho Thanh Hải. Theo những tin có thể kiểm chứng từ các nguồn Trung Quốc chính thức, bao gồm nhiệt kế hồng ngoại, hàng chục nghìn mặt nạ, bộ đồ phòng hộ dùng một lần và khẩu trang y tế. Theo nhiều người Trung Quốc ở Séc, thì họ “từ sáng đến tối đã vơ vét sạch các hiệu tân dược lớn”. “Đến ngày 8 tháng Hai những người đồng hương ở Séc đã tập trung được lượng hàng hóa trị giá hơn 200 nghìn euro,” truyền thông Trung Quốc viết.

Nhưng không chỉ Chu Linh Kiến đứng ra tổ chức, mà còn có Trung Vệ Ứng (thường được nói đến như Chủ tịch hội thanh niên Trung Quốc ở Séc). “Ban đêm tôi thường còn phải xử lý tin tức, cho nên chỉ được ngủ ba tiếng,” Trung Vệ Ứng kể trong các bài tuyên truyền. Vì nhiều năm luôn tích cực giúp đỡ đồng bào, nên Trung Vệ Ứng mệnh danh mình là Lê Phong (Lej Feng) ở Praha. Lê Phong là nhân vật bộ đội tưởng tượng, được dựng lên trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa như một công dân điển hình.

Hồi đầu tháng Ba, Chu Linh Kiến và tổ chức của mình được sự ủy nhiệm từ tổ chức từ thiện Thanh Hải được thành lập cuối năm 2019, để mua 50 tấn gạo gửi cho những người đồng hương Thanh Hải ở Italia. Và tên của tổ chức này cũng được in trên nhiều thùng chứa trang thiết bị y tế tìm thấy trong kho hải quan ở Lovosice mà đã bị nhà đương cục Séc tịch thu.

Theo Aktuálně.cz, thì người đứng tên thuê nhà kho ở Lovosice chính là Chu Linh Kiến. Hàng trăm nghìn khẩu trang, mặt nạ mà Chu nhập về đã lọt vào tay các con buôn người Séc và được gạ bán với giá cao cho nhà nước Séc. Số còn lại theo khẳng định của Chu là hàng quà tặng hỗ trợ từ Trung Quốc gửii sang Italia. Nhưng tại sao nó lại chạy vào nằm trong kho của Chu thì không rõ.

David Nguyen- Aktuálně.cz, Respekt

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Khựa: TQ lừa đảo

  25-03-2020 09:05

  TQ chỉ lừa đuợc lão già Zeman thôi chứ ko lừa đuợc ngài thị truởng Praha.
 • #2 Ký danh:

  25-03-2020 04:22

  Lôi Phong, không phải là Lê Phong.
 • #1 Người Vn : Bộ mặt thật của anh bạn TQ

  24-03-2020 23:50

  Đền giờ thì Séc đã nhìn thấy gan ruột của Tàu chưa, bạn tồt đấy
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo