Séc-Slovakia

Nhà máy ở Liberec sẽ đóng cửa do khủng hoảng kinh tế

Cập nhật lúc 09-04-2009 16:31:12 (GMT+1)

 

Vào giữa năm nay, nhà máy Steinel Elektronik với 176 lao động ở Raspenava thuộc Liberec sẽ đóng cửa. Hãng quốc tế Steinel sẽ chuyển sản xuất ống bắn khí nóng và đèn cảm ứng tới Rumania.

 


Lý do là sự suy giảm kinh tế hiện nay mà hãng buộc phải cấu trúc lại. Giám đốc kinh tế của hãng Kateřina Harcubová đã cho biết điều này.

Raspaneva nằm ở đỉnh Frýdlant thuộc vùng nghèo nhất của Liberec. Trong thành phố khoảng 3 ngàn dân tới cuối tháng hai năm nay có 243 người không có việc làm và tỉ lệ thất nghiệp là gần tới 17%.

"Việc kết thúc sản xuất ở Steinel Elektronik là việc không dễ dàng. Không thể hy vọng những người bị sa thải ở Frýdlant sớm tìm được công ăn việc làm. Chúng tôi sẽ giúp đỡ họ để họ tham gia vào dự án của chúng tôi ví dụ như dự án Chúng ta không sợ khủng hoảng," Nữ giám đốc phòng lao động Liberec, bà Kateřina Sadílková nói.

Chủ hãng Ingo Steinel đã thông báo cho người lao động về việc kết thúc sản xuất vào ngày 30 tháng 6. Người lao động sẽ nhận được tiền thôi việc bằng 3 tháng lương và nếu trong ba tháng tới họ giữ được chất lượng và nhịp độ lao động hiện nay họ sẽ nhận tiền thưởng đặc biệt bằng 3 tháng lương nữa.

"Trong nhà máy có khoảng 50 người ở Raspenava làm việc. Một vài chục người khác đến từ Ba Lan. Sẽ là rất khó khăn cho những người lao động ở Raspenava để có thể xoay xở được công việc mới," chủ tịch Raspenava, ông Pavel Lžíčař nói.

Steinel Eletronik đã hoạt động ở Raspenava 17 năm nay. "Chúng tôi đã tạo nhiều cơ hội làm việc cho nhiều cư dân địa phương và sự hợp tác không dễ kết thúc sau một thời gian dài làm việc như vậy. Chúng tôi hiểu rằng mất việc sẽ sinh ra tình hình khó khăn cho mọi người," Steinel nói với những người lao động của mình. Nhà máy thứ hai của hãng Steinel - Steinel Technik ở Liberec vẫn được giữ lại. Nó sẽ phát triển các việc cơ khí cho toàn bộ tập đoàn Steinel.

Theo Harcubová, lãnh đạo hãng Steinel đã tham vấn hãng tư vấn CSP Management Consulting để hợp tác với phòng lao động giúp đỡ những người lao động tìm việc mới. "Chúng tôi phải đánh giá hãng Steinel cố gắng thế nào để việc kết thúc sản xuất ở Raspenava gây càng ít đau khổ càng tốt," Sadílková tuyên bố.

Ở mỏm Frýdlant có hai vùng nhỏ - Frýdlant và Nové Město. Ở vùng Frýdlant, tới cuối tháng hai, tỉ lệ thất nghiệp là 13,9% và ở Nové Město là 17,2%. Thị trường lao động ở Liberec còn phát triển xấu ở hai vùng khác - Novobor và Cvikov- tới cuối tháng hai, tỉ lệ thất nghiệp là 14%.

(Hnvncz)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo