Séc-Slovakia

CH Séc tìm cách chống những kẻ lừa đảo tránh thuế DPH

Cập nhật lúc 20-05-2010 12:29:26 (GMT+1)

 

Bộ Tài chính đang chuẩn bị vũ khí để chống những kẻ lừa đảo, luôn tìm cách trốn tránh để không phải trả thuế giá trị gia tăng (DPH). Theo dự thảo luật mới mà Bộ Tài chính đang chuẩn bị, thì nhà nước sẽ có thể thu loại thuế này từ cả bên bán hay lẫn bên mua, tuỳ theo sự cân nhắc của cơ quan thuế.


 Theo tạp chí E15 hôm 19/05/2010, thì luật mới này đưa vào một cái khái niệm gọi là trách nhiệm chung không phân biệt những người thanh toán thuế.

 “ Đòi hỏi này được đại diện khu vực kinh doanh đưa ra trong khuôn khổ các nỗ lực giải quyết những vụ lừa đảo tầm cỡ lớn, nhất là trong lĩnh vực nhiên liệu. Đây là thêm một phương tiện nữa để chống lại việc thất thoát thuế,“ Jakub Haas từ ban báo chí Bộ Tài chính tuyên bố với phóng viên E15. Dự thảo luật này hiện đang trong quá trình góp ý kiến nội bộ và trong tháng 6, công luận cùng giới chuyên môn sẽ có thể bày tỏ quan điểm.

Nếu Bộ luật được thông qua thì đây là "tại họa" cho những người bán lẻ.

 Nếu như dự thảo luật này được quốc hội tương lai thông qua và bắt đầu có hiệu lực thực hiện từ đầu năm 2011, thì nghĩa là các cơ quan thuế có thể tự ý chọn đối tác để thu hay thậm chí đòi thứ thuế này. Nghĩa là nếu như xảy ra tình thế nhà cung cấp-bên bán hàng, không trả thuế DPH, thì sở thuế có thể yêu cầu bên lấy hàng-người mua, phải nộp mà không cần phải tìm, đưa ra chứng cớ có sự lừa đảo, mặc dù bên mua đã trả thuế trong giá thành của hàng hoá hay dịch vụ- tờ báo viết.

 “Nếu như nhiều người không phân biệt cùng phải có trách nhiệm với thuế, tất cả những người này đều là đối tượng tiềm năng phải trả thuế, nghĩa là ai trong số họ cũng có thể bị thu thuế và trong trường hợp thuế này không đóng, cơ quan thuế có thể đòi bất kỳ ai trong số họ,“ Bộ Tài chính bày tỏ lập trường và giải thích: Người này sẽ không còn có thể đổ sang cho người kia. Cơ quan thuế không cần phải quan tâm, xem giữa họ với nhau có thoả thuận ra sau về khoản thuế này.

 Áp dụng qui chế không phân biệt cùng có trách nhiệm đã được Qui định của Liên minh châu Âu cho phép từ năm 2006 về hệ thống DPH thống nhất. Theo tạp chí E15, thì hiện nay hình thức này đã được áp dụng tại Đan Mạch, Slovakia hay Vương quốc Anh và cho thấy là có hiệu quả.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Nguyen Nguyen:

  22-05-2010 17:13

  Praha - Ministerstvo financí (MF) chystá zbraň proti podvodníkům, kteří neplatí daň z přidané hodnoty (DPH). Podle novely zákona, kterou připravuje, bude moci stát vybírat daň od dodavatele nebo i od odběratele, podle uvážení úřadů. V novele ministerstvo zavede takzvanou společnou a nerozdílnou odpovědnost plátců za odvedení daně. Uvedl to dnešní E15.


  "Požadavek vznesli zástupci podnikatelské sféry v rámci snahy o řešení významných podvodů především v oblasti pohonných hmot. Je to další z nástrojů v boji proti daňovým únikům," řekl deníku Jakub Haas z tiskového oddělení ministerstva financí. Návrh novely je nyní ve vnitřním připomínkovém řízení a odborná veřejnost se k němu bude moci vyjádřit v průběhu června.
  Pokud novelu schválí nový parlament a začne platit od prvního ledna 2011, budou si moci úředníci vybrat, od koho daň vybírat a potenciálně i vymáhat. Jestliže se tedy stane, že dodavatel neodvede daň, správce ji může požadovat po odběrateli, aniž by musel prokazovat, že se dopustil podvodu a přestože odběratel daň již zaplatil v ceně zboží či služeb, píše deník.
  "Pokud za daň odpovídá více osob společně a nerozdílně, jsou všechny tyto osoby potenciálními plátci daně, což znamená, že daň může zaplatit kterýkoliv z nich a v případě nezaplacení daně může správce daně vymáhat daň v plné výši po kterémkoliv z nich," stojí ve stanovisku MF. Jedna osoba se nemůže bránit odkazem na druhou osobu. Správce daně nemusí zajímat, jaká pravidla si mezi sebou osoby dohodly, uvedlo MF.
 • #1 Bình An:

  22-05-2010 11:24

  Trích:
  "các cơ quan thuế có thể tự ý chọn đối tác để thu hay thậm chí đòi thứ thuế này. Nghĩa là nếu như xảy ra tình thế nhà cung cấp-bên bán hàng, không trả thuế DPH, thì sở thuế có thể yêu cầu bên lấy hàng-người mua, phải nộp mà không cần phải tìm, đưa ra chứng cớ có sự lừa đảo, mặc dù bên mua đã trả thuế trong giá thành của hàng hoá hay dịch vụ"

  Không biết người dịch có chính xác không?
  Nếu đúng như vậy thì luật này bị dở hơi rồi
  Ví dụ như ta đi mua hàng ở Makro về bán- trong hóa đơn ta đã phải trả thuế DPH cho Makro nhưng Makro không trả phần tiền đã thu của ta cho sở thuế vậy là sau đó sở thuế đến gô cổ ta lại để đòi à ????

  Thế thì sở thuế cần phải trang bị cho những người bán lẻ súng để giải quyết giúp họ bọn xù nợ và giải tán ngành cảnh sát và tòa án để khỏi phải trả lương cho những cái ban ngành không phải làm gì này

  Chiến sỹ nào thảo ra luật này "thông minh" gớm....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo