Séc-Slovakia

Nhân viên ngành giao thông vận tải công cộng Séc đình công

Cập nhật lúc 16-06-2011 10:03:57 (GMT+1)
Công đoàn biểu tình phản đối. Ảnh CTK

 


Dưới sự tổ chức của giới nghiệp đoàn giao thông, bắt đầu từ 0 giờ ngày 16.6.2011, nhiều đô thị lớn tại Cộng hoà Séc đã diễn ra đình công của ngành vận tải công cộng, chủ yếu ở thủ đô Praha, Brno…


Trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm đẩy lùi nguy cơ của cuộc bãi công theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày thứ năm, 16.6.2011, hai ngày trước đó thủ tướng Petr Nečas đã triệu tập cuộc họp bất thường ba bên. Ban đầu các lãnh tụ giới công đoàn từ chối tham gia cuộc họp với lí do, rằng cuộc đình công do Hiệp hội nghiệp đoàn ngành giao thông tổ chức và họ không có đại diện trong cuộc họp ba bên này. Nhưng sau đó các lãnh tụ công đoàn cũng đã đến cuộc họp, mặc dù không cho nó cơ hội lớn nào để thành công.

“Tôi nhấn mạnh, rằng đã đề nghị đại diện các tổ chức công đoàn nên huỷ cuộc đình công. Cuộc đình công sẽ không mang lại điều gì tốt lành cả,“ thủ tướng Petr Nečas (ODS) tuyên bố và đồng thời  ước tính những thiệt kinh tế do việc giao thông bị gián đoạn gây ra.

“Cuộc đình công này hoàn toàn không mang lại điều gì tích cực cho đất nước này. Chỉ làm tăng thêm căng thẳng, thiệt hại kinh tế, thiệt hại cho hàng trăm nghìn người khác không có liên quan,“ Nečas cảnh cáo.

Cả giới chủ thuê người cũng lên tiếng yêu cầu các lãnh tụ công đoàn nên cân nhắc, liệu cuộc bãi công có thực sự là cần thiết.

Josef Středula, chủ tịch liên hiệp công đoàn KOVO phản ứng, rằng công đoàn có quyền bãi công. “Mục đích của chúng tôi không phải là làm tổn hại xã hội, nhưng chúng tôi cho rằng, một ngày khó chịu có thể sẽ mang lại nhiều năm tháng tốt đẹp hơn,“ Středula khẳng định và tuyên bố, rằng các lãnh tụ công đoàn sẽ thử bảo đảm sao cho không xảy ra “khiêu khích và tổn thất“. Středula nhắc lại, là cuộc đình công do Hiệp hội nghiệp đoàn ngành giao thông phát động và tổ chức này không phải là thành viên Liên minh công đoàn Séc và Morava (ČMKOS) hay Liên hiệp công đoàn độc lập (ASO) và như vậy không có đại diện trong cái gọi là “tripartita“- ba bên (thuật ngữ phổ biến để chỉ tổ chức chung gồm đại diện nhà nước, chủ thuê người và công đoàn).

Cuộc họp bất thường ba bên ngoài bàn luận về cuộc đình công còn tranh luận về kế hoạch cải tổ của chính phủ. Và đó mới chính là mối quan tâm của giới nghiệp đoàn toàn quốc.

Bãi công không thể tránh khỏi

Hôm thứ ba, giới lãnh tụ công đoàn đã thoả thuận với lãnh đạo công ty giao thông vận tải Praha tham gia đình công. Trong vòng 24 giờ đồng hồ, tại Praha sẽ không có các phương tiện giao thông nội thị hoạt động và không chỉ xe khách, tầu điện nổi mà cả hệ thống tầu điện ngầm cũng không hoạt động.

Lãnh đạo xí nghiệp vận tải Praha vẫn nuôi hy vọng đạt được thoả thuận với giới nghiệp đoàn, để sao cho ít ra hệ thống tầu điện ngầm sẽ hoạt động trong ngày 16.6 như với các ngày nghỉ cuối tuần. “Chúng tôi có kế hoạch dự phòng, để có thể hoạt động trong mức độ hạn chế,“ giám đốc Martin Dvořák cho biết. Nhưng công đoàn xí nghiệp này muốn giập tắt nỗ lực của lãnh đạo công ty. “Chúng tôi sẽ làm tất cả để tầu điện ngầm không thể hoạt động,“ chủ tịch công đoàn Metro Tomáš Novotný khẳng định.

Không xảy ra phong toả giao thông Praha

Có một tin tương đối tích cực trong tình thế hiện nay, là giới công đoàn cam kết sẽ không tổ chức biểu tình tuần hành với cả hình thức phong toả giao thông. Nhưng mặc dù vậy, không ai có thể hình dung giao thông Praha sẽ ra sao, khi mà lượng xe cộ tư nhân đổ ra đường vào ngày này chắc sẽ tăng đột biến.

Trong ngày thứ năm, các công ty vận tải tư nhân không tham gia đình công sẽ hoạt động bình thường, khoảng 500 đầu xe khách với 150 tuyến đường vẫn vận chuyển hành khách. Công ty Ropidkinh doanh vận tải hành khách tại Praha và vùng phụ cận sẽ cố gắng bổ xung thêm xe khách dự phòng, một số tuyến sẽ tăng trạm dừng hoặc thay đổi hành trình để có thể phục vụ sao cho trên diện rộng nhất.

Nỗ lực giải quyết

Nội dung cuộc bãi công của nhân viên ngành giao thông vận tải còn bao gồm cả đe doạ phong toả giao thông, thậm chí còn có tiếng nói ám chỉ khả năng xảy ra “manh động cục bộ“, nghĩa là cả phong toả giao thông bột phát. Bộ trưởng Nội vụ Jan Kubice trước đó đã khẳng định, rằng cảnh sát sẽ ra tay vãn hồi trật tự, bảo đảm giao thông thông suốt nhưng chắc chắn là cảnh sát sẽ không sử dụng ví dụ vòi rồng để giải tán.

Trước tình hình này, thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda cũng đã có cuộc đàm phán với giới nghiệp đoàn. Trong cuộc họp hội đồng khẩn cấp của thủ đô sẽ có cả thủ tướng Nečas tham dự.

Vì cuộc đình công, trong thời gian 24 giờ đồng hồ kể từ lúc 0 giờ ngày 16.6.2011, theo kế hoạch tàu hoả trên toàn quốc không hoạt động. Giao thông nội thị sẽ bị hạn chế tại Praha, Brno, Ústí nad Labem, Olomouc và Havířov.

Theo kế hoạch công tác, thì trong ngày thứ năm thủ tướng Petr Nečas sẽ sang Bratislava tham dự cuộc họp V4 của người đứng đầu chính phủ bốn nước là Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan, nhưng thủ tướng Séc quyết định huỷ bỏ chuyến đi với lí do không muốn ra khỏi đất nước vào thời điểm khi mà “hàng trăm nghìn đồng bào vô can khác bị ảnh hưởng“ bởi đình công.

 Tổng thống cũng “phải cảnh giác“

Ngày 16.6.2011 cũng là ngày tổng thống Cộng hoà Séc Václav Klaus kỷ niệm sinh nhật lần thứ bẩy mươi của mình. Tổng thống đã mời nhiều chính khách cao cấp, nhân viên ngoại giao hay quan chức tới Phủ tổng thống tham dự lễ mừng sinh nhật. Nhưng vì cuộc bãi công, nên kế hoạch lễ lạt đã bị tổng thống quyết định huỷ.

“Chúng tôi không muốn khác mời và các nhà ngoại giao lâm vào bất kỳ nguy cơ nào lên quan tới an ninh của họ,“ phó văn phòng phủ tổng thống Petr Hájek nói với phóng viên báo Mladá fronta Dnes.

“Tôi đã nhận được thông báo huỷ ngày lễ. Ngài tổng thống và các cộng sự không muốn sự kiện bị ảnh hưởng bởi những náo loạn do giới nghiệp đoàn phản ứng gây ra,“ phó chủ tịch Thượng viện Přemysl Sobotka nói.

Từ mấy ngày trước, hầu như chắc chắn kế hoạch tổ chức lễ mừng sinh nhật vào dịp trọng đại của tổng thống sẽ bị đe doạ vì nhiều quan khác mời sẽ không thể có mặt tham dự. Bởi xung quanh khu vực Lâu đài Praha, sẽ bị các thành viên công đoàn tràn ngập trong khuôn khổ kế hoạch “phong toả bọn đầu sỏ“ của họ.

Cách đây vài ngày, tổng thống Václav Klaus đã chọc tức giới nghiệp đoàn, khi tuyên bố, rằng nên sa thải những người bãi công và nên thuê các công ty giao thông tư nhân thay thế vào mạng lưới giao thông nội thị bị đình trệ.

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

Aktuálně.cz, Novinky.cz, ČTK, Mf Dnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo